Giáo DụcLớp 9

Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga là một đoạn trích từ phần đầu của tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu. Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga là một trong những dạng đề văn viết các em sẽ gặp khi học đoạn trích này. Để dễ dàng xác định được hướng lập dàn bài chi tiết và viết hoàn chỉnh bài văn viết, các em có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

Bạn đang xem: Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

A. Sơ đồ gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

• Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Đình Chiểu
    • Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888)
    • Là một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam.
  • Giới thiệu đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
    • Đoạn trích nằm ở phần đầu của truyện
    • Thể hiện khát vọng hành đạo giúp đời của tác giả và khắc họa những phẩm chất tốt đẹp của hai nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.

• Hình ảnh Lục Vân Tiên
    • Hoàn cảnh gặp cướp: trên đường đi thi gặp bọn cướp đang hoành hành nhân dân.
    • Hành động: bẻ cây làm gậy, diệt trừ bọn hung đồ.
    • Lời nói: Kêu bớ đảng hung đồ
    • Thái độ: sôi sục, căm giận, lên án hành động của bọn cướp.
    • Trận đánh giữa Vân Tiên và bọn cướp
      • Bọn cướp: hung dữ, thách thức Vân Tiên
      • Lực lượng: không cân xứng, một bên chỉ mỗi Vân Tiên với vũ khí thô sơ còn bên lũ giặc lại nhiều người và đầy gươm giáo.
      • Vân Tiên: xử lí rất nhanh, không do dự, tính toán, không sợ nguy hiểm đến tính mạng.
    • Kết quả: bọn cướp bị đánh tan, không kịp trở tay.
    • ⇒ Nhân nghĩa bao giờ cũng chiến thắng. Vân Tiên là một anh hùng hảo hán, có khí phách, trượng nghĩa.
    • Khi gặp Kiều Nguyệt Nga: cười nói, hỏi han.
      • Cách ứng xử đúng đắn, đàng hoàng, lịch sự và thể hiện rõ quan niệm: làm việc nghĩa là lẽ sống của người hiền nhân quân tử.

⇒ Vân Tiên mang vẻ đẹp giản dị, cởi mở, chân thành của một chàng trai Nam Bộ.
⇒ Vân Tiên là một nho sinh chính trực, phong thái đường hoàng, khinh tài trọng nghĩa, đôn hậu, bao dung và giàu lòng nhân nghĩa.

• Hình ảnh Kiều Nguyệt Nga
    • Là con gái quan tri phủ.
    • Xinh đẹp, nết na, có học thức.
    • Cách xưng hô: tiện thiếp, quân tử ⇒ dịu dàng, mực thước, cảm kích và xúc động trước hành động hiệp nghĩa của Lục Vân Tiên.
    • Muốn trả ơn cho người đã cứu mình ⇒ Là người ân cần, có tình nghĩa trước sau.

⇒ Kiều Nguyệt Nga là người trọng tình, tự nguyện gắn cuộc đời mình với Lục Vân Tiên.

• Nội dung:
    • Lục Vân Tiên đánh tan bọn cướp Phong Lai và cứu được Kiều Nguyệt Nga.
    • Thể hiện khát vọng hành đạo giúp đời của tác giả.
  • Nghệ thuật:
    • Nghệ thuật khắc họa nhân vật qua hành động, cử chỉ, lời nói.
    • Ngôn ngữ giản dị, gần gũi với nhân dân lao động.

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Gợi ý trả lời

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ yêu nước ở thế kỉ XIX. Ông là một tấm gương chói sáng trong lịch sử văn học Việt Nam. Truyện thơ Lục VânTiên là một tác phẩm được mọi người yêu thích và truyền tụng cho tới ngày nay bởi nó là bài học lớn về đạo làm người được xây dựng trên luân lý cổ truyền đó là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.

Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở phần đầu của tác phẩm kể về chuyện trên đường đi thi Lục Vân Tiên đã gặp cảnh dân chúng bị cướp bóc và đã ra tay cứu giúp, trong đó có Nguyệt Nga. Qua đoạn trích, tác giả làm nổi bật về tính cách cao quý trọng nghĩa khinh tài của đấng anh hùng. Đồng thời, đó còn là mốc son đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Vân Tiên – Nguyệt Nga và khởi đầu mối tình thủy chung son sắt giữa hai người.

Trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, nhà thơ đã khắc họa thực sự sâu sắc về chân dung người mẫu anh hùng lý tưởng của ông và của số đông quần chúng: họ giàu lòng thương người, dám xả thân vì việc nghĩa. Nghĩa và nhân được xem là một yếu tố quan trọng để tạo nên nền tảng đạo lý của một cộng đồng và cũng là thước đo về giá trị của con người. Hình tượng của Lục Vân Tiên luôn sáng mãi trong lòng của mỗi người dân nước Việt.

Trên đây là bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm:

• Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 9