Giáo DụcLớp 11

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở

Trường Tiểu học Thủ Lệ mời các em tham khảo tài liệu văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở dưới đây để hiểu rõ hơn về nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao. Chúc các em học tốt hơn tác phẩm Chí Phèo với tài liệu này. Và để củng cố kiến thức đã học, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Chí Phèo.

Bạn đang xem: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở

Trước khi bước sang bài văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, Trường Tiểu học Thủ Lệ mời các em xem thêm video bài giảng của cô Phan Thị Mỹ Huệ tìm hiểu cuộc đời của nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở. Bài giảng được trình bày một cách chi tiết, dễ hiểu và dễ ghi nhớ. Thuận lợi cho các em trong quá trình củng cố lại kiến thức để viết bài văn được chính xác và hấp dẫn hơn. Mời các em cùng theo dõi!

A. Sơ đồ gợi ý

sơ đồ tư duy phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về nhà văn Nam Cao và truyện ngắn Chí Phèo
 • Dẫn dắt vào vấn đề: diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

b. Thân bài

 • Khái quát chung
  • Xuất xứ: Nam cao đặt tên cho tác phẩm này là Cái lò gạch cũ, 1941 đổI lạI là Đôi lứa xứng đôi, 1945 sửa lạI là Chí Phèo, in trong tập Luống cày.
  • Tóm tắt:
  • Chủ đề: Qua số phận của nhân vật Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã lên án sâu sắc xã hội tàn bạo, chà đạp lên nhân phẩm con người đồng thời thể hiện tình thương yêu sâu sắc và niềm tin vào bản chất lương thiện của con người.
 • Phân tích
  • Tâm trạng của Chí Phèo khi hắn vừa tỉnh dậy, Thị Nở chưa đến:
   • Bắt đầu có những cảm giác của một con người.
   • Phần người trong Chí Phèo đang dần dần hồi sinh, cảm nhận về cuộc sống xung quanh đang diễn ra….
  • Tâm trạng của Chí Phèo từ khi thị Nở đến, mang theo nồi cháo hành:
   • Chí Phèo có những cảm giác của một người bình thường.
   • Hắn thèm lương thiện, muốn được làm hòa với mọi người, hi vọng được mọi người đón nhận trở về giữa những người thân thiện.
  • Tâm trạng của Chí Phèo từ khi bị thị Nở từ chối:
   • Rơi vào bi kịch không lối thoát
   • Trả thù: giết bá Kiến; tự vẫn để kết thúc bi kịch.
  • Nghệ thuật miêu tả tâm trạng:
   • Xây dựng những nhân vật điển hình vừa có ý nghĩa tiêu biểu vừa sống động, có cá tính độc đáo và nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo.
   • Cốt truyện và các tình tiết hấp dẫn, biến hóa giàu kịch tính.
   • Ngôn ngữ sống động, vừa điêu luyện lại vừa gần gũi, tự nhiên; giọng điệu đan xen biến hóa, trần thuật linh hoạt.

c. Kết bài

 • Đánh giá, nhận xét chung về vấn đề
 • Mở rộng vấn đề bằng những suy nghĩ và liên tưởng của mỗi cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở

Gợi ý làm bài

Nam Cao là cây bút hiện thực phê phán xuất sắc, là nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn của nền văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945. Sáng tác của ông chủ  yếu ở hai mảng đề tài: viết về người trí thức nghèo và về những người nông dân cùng khổ. Ở mảng đề tài viết về người nông dân, “Chí Phèo” là một kiệt tác. Trong tác phẩm này, nhà văn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Chí Phèo, ông đặc biệt khắc họa rõ nét diễn biến tâm trạng của nhân vật này từ sau khi gặp Thị Nở. Đây là một thành công đáng kể của tác giả trong truyện ngắn này.

Truyện ngắn “Chí Phèo” ra đời trước Cách mạng tháng Tám. Ban đầu truyện có tên là “Cái lò gạch cũ”, khi in thành sách lần đầu, nhà xuất bản tự ý đổi thành “Đôi lứa xứng đôi”, sau này, khi in lại trong tập “Luống cày” (1946) nhà văn đổi lại thành “Chí Phèo”.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

“Chí Phèo” là  minh chứng tiêu biểu nhất cho tài năng truyện ngắn Nam Cao. Bằng nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình, nhà văn tố cáo sâu sắc xã hội thực dân nửa phong kiến phi nhân đạo bóp nghẹt sự sống của con người, đẩy con người vào “bước đường cùng”. Kết cấu truyện theo kiểu tâm lí, không theo thứ tự thời gian mà bắt đầu truyện bằng tiếng chửi đổng của Chí vừa gây sự chú ý, tò mò cho người đọc, vừa nhấn mạnh cái bi kịch đau đớn của Chí. Đồng thời, lời văn kể chuyện nửa trực tiếp cũng góp phần tạo nên sự hấp dẫn của câu chuyện: trong tác phẩm, có đoạn là lời người kể chuyện hoàn toàn; cũng có đoạn nhà văn như hóa thân vào nhân vật, làm cho đoạn văn như là lời của chính nhân vật tự kể chuyện mình khiến người đọc thực sự khám phá được chiều sâu tâm hồn nhân vật. “Đôi mắt” đầy tình người của Nam Cao cùng với tài năng nghệ thuật của ông đã đưa “Chí Phèo” vào hàng những kiệt tác văn xuôi hiện đại.

Tóm lại, truyện ngắn “Chí Phèo” đã miêu tả sinh động diễn biến tâm trạng của Chí Phèo từ sau khi gặp thị Nở. Qua đó, nhà văn thể hiện tình yêu thương, sự đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh bi đát của người nông dân trong xã hội cũ, đồng thời khẳng định và tin tưởng vào bản chất lương thiện tốt đẹp của họ. Đó cũng chính là tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao trong dòng văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945.  Truyện ngắn này đã đưa tên tuổi Nam Cao vào hàng những nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học hiện đại Việt Nam.

Mong rằng, với tài liệu văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo từ sau khi gặp Thị Nở trên, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã mang đến cho các em những kiến thức hay và bổ ích về tác phẩm Chí Phèo. Chúc các em có thêm tài liệu văn mẫu hay.

–MOD Ngữ văn Trường Tiểu học Thủ Lệ (tổng hợp và biên soạn)

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button