Giáo Dục

Nội dung của bài Quê hương nói lên điều gì?

Quê hương là một tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tế Hanh được đưa vào trong chương trình Ngữ văn lớp 8 tập 2. Có thể nói, đối với Tế Hanh quê hương chính là niềm cảm hứng sáng tác vô tận đối với ông. Trong bài viết này Trường Tiểu học Thủ Lệ xin chia sẻ một số nét chính về bài thơ Quê hương cũng như nội dung chính của bài thơ Quê hương, mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Nội dung của bài Quê hương nói lên điều gì?

1. Đôi nét về tác giả Tế Hanh

– Tế Hanh (1921- 2009), tên khai sinh là Trần Tế Hanh

– Quê quán: sinh ra tại một làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác

+ Ông có mặt trong phong trào thơ Mới ở chặng cuối với những bài thơ mang nỗi buồn và tình yêu quê hương

+ Sau năm 1945, Tế Hanh sáng tác phục vụ cách mạng và kháng chiến

+ Ông được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

– Phong cách sáng tác: thơ ông chân thực với cách diễn đạt bằng ngôn ngữ giản dị, tự nhiên và rất giàu hình ảnh, bình dị mà tha thiết

2. Nội dung chính của bài thơ Quê hương

Nội dung: Bài thơ là bức tranh tươi sáng sinh động về một làng quê miền biển và hình ảnh khỏe khoắn đầy sức sống của người dân chài và sinh hoạt lao động làng chài. Qua đó, thể hiện nỗi nhớ da diết, sự gắn bó thủy chung, tình yêu quê hương sâu nặng của tác giả.

Ý nghĩa: Bài thơ là lời bày tỏ của tác giả về một tình yêu tha thiết đối với quê hương làng biển.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Chuyên mục: Giáo dục