Hỏi Đáp

Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông chắc hẳn các bạn cũng đã từng nhường đường trong một vài trường hợp. Vậy các bạn có nắm được các quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông không?

Bạn đang xem: Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

Trong bài viết này, Trường Tiểu học Thủ Lệ gửi đến bạn đọc Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông và quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008.

Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông 2021

1. Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

1.1. Nhường đường trong trường hợp gặp người đi bộ, người khuyết tật đi qua đường

 • Trong trường hợp người điều khiển phương tiện gặp tín hiệu đèn vàng thì có thể đi được, nhưng phải chú ý giảm tốc độ và quan sát thật kỹ để nhường đường cho người đi bộ.
 • Ở những nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải chú ý quan sát đường, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường.
 • Nếu không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện nếu thấy người đi bộ, người khuyết tật băng qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường và đảm bảo được an toàn.

1.2. Nhường đường trong trường hợp chuyển hướng xe

– Khi chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang lưu thông trên phần đường riêng của họ, nhường đường cho những xe lưu thông ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng sau khi đã qua sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác.

Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

1.3. Nhường đường khi gặp xe ưu tiên

– Thấy thấy tín hiệu của những xe được quyền ưu tiên lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát bên lề phải đường để nhường đường cho xe ưu tiên đi trước. Không được có hành vi gây cản trở xe có quyền ưu tiên.

1.4. Nhường đường ở nơi có đường giao nhau

Khi lưu thông đến gần những nơi có đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và thực hiện hành vi nhường đường theo những quy định cụ thể sau:

 • Ở nơi có đường giao nhau nhưng không có biển báo phải đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đến từ bên phải.
 • Ở nơi có đường giao nhau có biển báo phải đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đến từ bên trái.
 • Ở nơi có đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, hoặc giữa đường chính và đường phụ thì xe đi từ phía đường không ưu tiên hoặc đường phụ phải nhường đường cho những xe đi từ phía đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào khác.

1.5. Nhường đường khi tránh xe đi ngược chiều

 • Ở nơi đường hẹp mà chỉ đủ cho 1 xe lưu thông đồng thời có chỗ tránh xe thì xe nào gần chỗ tránh xe hơn phải mau chóng đi vào vị trí tránh, nhường đường cho xe còn lại đi trước.
 • Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc.
 • Những xe nào gặp chướng ngại vật ở trước mặt phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật được đi trước.

1.6. Nhường đường khi xe bắt đầu vào đường cao tốc.

Người tài xế điều khiển phương tiện giao thông khi bắt đầu vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin nhập vào làn đường và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Sau khi quan sát kĩ tình huống và thấy an toàn thì mới được cho xe nhập vào làn đường ở nơi sát mép ngoài hoặc trong trường hợp có làn đường tăng tốc cho xe thì người tài xế điều khiển phương tiện phải cho xe chạy trên làn đường tăng tốc trước khi vào làn đường của xe cao tốc.

2. Tại nơi đường giao nhau người lái xe đang đi trên đường không ưu tiên phải nhường đường như thế nào?

Theo quy định tại điều 24 Luật Giao thông đường bộ 2008: Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

=> Người đang đi trên đường không ưu tiên phải nhường đường cho người đang đi trên đường ưu tiên.

3. Không tuân thủ nguyên tắc nhường đường bị phạt thế nào?

Không tuân thủ nguyên tắc nhường đường bị xử phạt theo các mức sau tại Nghị định 100:

 • Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô
Lỗi Mức phạt

Người điều khiển xe không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau, trừ các hành vi vi phạm không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính hoặc không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm d khoản 2; điểm m, n khoản 3 Điều 5).

Thực hiện hành vi vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5)

400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe

Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính (điểm m khoản 3 Điều 5). Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm n khoản 3 Điều 5). Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe
 • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy
Lỗi Mức phạt
Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ các hành vi không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm h khoản 1, điểm b, điểm e khoản 2 Điều 6). Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6). 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính (điểm b khoản 2 Điều 6). Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6).

Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm e khoản 2 Điều 6). Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6).

200.000 đồng đến 300.000 đồng
 • Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm đ khoản 3 Điều 7). Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

 • Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm n khoản 1 Điều 8).

4. Một số biển báo nhường đường cần lưu ý

4.1 Biển báo nhường đường cho xe cơ giới qua đường hẹp

Biển báo nhường đường cho xe cơ giới qua đường hẹp 

4.2 Biển báo nhường đường cho người đi bộ

Biển báo nhường đường cho người đi bộ

Trên đây là những tư vấn của Trường Tiểu học Thủ Lệ về Quy nhường đường khi tham gia giao thông. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

 • Quy trình phạt nguội 2021
 • Lái xe khi đã bị tước bằng xử lý thế nào?
 • Tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sao không?
 • Tước giấy phép lái xe vĩnh viễn trong trường hợp nào?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button