Hỏi Đáp

Nhập khẩu cho vợ muộn có bị phạt không 2023?

Nhập khẩu cho vợ muộn có bị phạt không 2023? Khi đăng kí kết hôn, vợ chồng chuyển đến sống cùng nhau, thông thường người vợ và chồng sẽ tách hộ khẩu cũ và nhập sổ hộ khẩu cùng nhau, nhưng trên thực tế không phải trường hợp nào vợ cũng nhập khẩu vào sổ hộ khẩu chung với chồng. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề nhập khẩu muộn như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nhé.

Bạn đang xem: Nhập khẩu cho vợ muộn có bị phạt không 2023?

1. Nhập khẩu cho vợ muộn có bị phạt không?

Thông thường, khi đăng ký kết hôn, vợ và chồng sẽ nhập khẩu vào chung với nhau. Tuy nhiên, pháp luật không có quy định bắt buộc vợ và chồng phải nhập khẩu chung. Theo quy định tại Điều 20 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 lại quy định: Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

Đồng thời tại Điều 43 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nơi cư trú của vợ, chồng như sau:

– Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

– Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận.

Điều 14 của Luật cư trú 2020 quy định về nơi cư trú của vợ, chồng như sau:

– Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống;

– Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan

Từ những quy định trên, việc lựa chọn nơi cư trú của vợ, chồng theo thỏa thuận của 2 bên, pháp luật không bắt buộc vợ phải nhập khẩu vào nhà chồng, nếu không nhập khẩu cho vợ về nhà chồng thì cũng không bị coi là hành vi vi phạm và nếu nhập khẩu muộn cho vợ cũng sẽ không bị xử phạt.

2. Lệ phí nhập hộ khẩu cho vợ

Hiện nay, mức lệ phí thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ cũng như nhập hộ khẩu cho người thân do địa phương quy định.

3. Thủ tục nhập khẩu cho vợ 2023?

Thủ tục nhập khẩu cho vợ theo quy định tại Điều 22 Luật cư trú 2020 rất đơn giản, bởi đây là trường hợp vợ nhập khẩu vào nhà chồng. Thủ tục đăng ký thường trú được quy định như sau:

– Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

– Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

  • Bạn đọc cần chuẩn bị hồ sơ để tiến hành nhập khẩu cho vợ bao gồm các giấy tờ:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Đăng ký kết hôn, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

  • Nơi làm thủ tục

– Công an xã, phường, thị trấn;

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

4. Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ

Mời bạn đọc tham khảo mẫu đơn xin nhập hộ khẩu mới nhất dưới đây, bạn đọc có thể tải về theo đường link đính kèm nhé.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————————————

ĐƠN XIN NHẬP KHẨU

Kính gửi:

– Phòng CA phụ trách công việc Đăng kí hộ khẩu CA huyện…..

– Trưởng CA xã……

Tôi tên là: …….

Sinh ngày: ………

Nghề nghiệp: ………

Hiện đang công tác tại ……..

Nơi ĐKHK thường trú: ……….

Hôm nay, tôi viết đơn này kính chuyển đến quý cấp xin trình bày một việc như sau:

Vợ tôi tên là:………….

Sinh ngày………………

Nghề nghiệp…………………

Hiện tại đang công tác tại…………………

Tôi và vợ tôi kết hôn ngày ……..tháng………năm….., giấy chứng nhận đăng kí kết hôn số:……..

Hiện nay, tôi và vợ đang sinh sống tại ………………………….Vợ tôi đã thực hiện thủ tục tách khẩu tại UBND xã………Trong thời gian qua, gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ công dân tại nơi cư trú. Nay tôi có nguyện vọng được nhập hộ khẩu cho vợ tôi tại …………..Vì vậy, tôi viết đơn này kính mong quý cấp xem xét và giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

….., ngày…tháng…..năm.…

Ý kiến của trưởng CA xã  Người làm đơn

5. Chuyển khẩu muộn có bị phạt không?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật chỉ quy định về chế tài đối với hành vi nhập khẩu muộn cho các trường hợp con mới sinh đã đăng ký khai sinh. Các trường hợp về chuyển khẩu được thực hiện theo thỏa thuận của các bên, pháp luật tôn trọng quyền được lựa chọn nơi ở, nơi cư trú của cá nhân miễn là những hành vi đó không vi phạm pháp luật.

6. Lấy chồng nhưng không chuyển hộ khẩu được không?

Theo quy định đã được phân tích tại mục 1, vợ chồng được lựa chọn nơi cư trú của mình, không có quy định nào bắt buộc vợ phải chuyển khẩu về nhà chồng. Hai bên hoàn toàn có thể nhập khẩu vào 2 nơi khác nhau bởi trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng không chung sống thường xuyên cùng nhau do hoàn cảnh công việc, vị trí địa lý,…. Tuy nhiên, vợ và chồng vẫn phải tuân thủ và thực hiện nghĩa vụ vợ chồng được quy định trong Luật hôn nhân gia đình.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Nhập khẩu cho vợ muộn có bị phạt không 2023? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ:

  • Lấy mã số định danh cá nhân ở đâu 2023?
  • Cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh 2023?
  • Bản quyền là gì? Thế nào là vi phạm bản quyền?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button