Hỏi Đáp

Người về hưu sớm hưởng lương thế nào?

Người về hưu sớm hưởng lương thế nào?

Nghỉ hưu trước tuổi thì được hưởng những quyền lợi gì? Mức hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi như thế nào? Trường Tiểu học Thủ Lệ xin gửi tới bạn đọc bài viết “Người về hưu sớm hưởng lương thế nào” để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách tính chi tiết cho người về hưu trước tuổi theo Luật bảo hiểm xã hội 2014. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Người về hưu sớm hưởng lương thế nào?

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thay đổi thế nào từ năm 2016?

Tăng 8% lương hưu cho nhiều đối tượng từ 1/8

Cách tính mức lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (TP. Đà Nẵng) sinh này 30/12/1963, có thời gian đóng BHXH từ tháng 9/1984 đến nay, giám định y khoa tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 67%. Bà Thủy nghỉ 6 tháng không hưởng lương, hiện vừa giảng dạy vừa điều trị nội và ngoại trú.

Bà Thủy hỏi, bà có được hưởng chế độ theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP không? Nếu không được, bà có được nghỉ hưu trước tuổi không, chế độ như thế nào và tỷ lệ lương hưu bao nhiêu %?

Người về hưu sớm hưởng lương thế nào?

Về vấn đề này, BHXH TP. Đà Nẵng trả lời như sau:

Hiện nay, điều kiện, tiêu chuẩn để giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế được quy định cụ thể tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế, Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn chính sách tinh giản biên chế và Kế hoạch số 5149/KH-UBND ngày 6/7/2015 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc triển khai thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP.

Do các thông tin bà cung cấp chưa đủ để xem xét cũng như tính toán chế độ trợ cấp nên đề nghị bà tham khảo tại cái văn bản nêu trên để biết thêm thông tin về độ tuổi, số năm đóng bảo hiểm xã hội, chế độ trợ cấp và các điều kiện kèm theo đối với đối tượng tinh giản biên chế. Nếu đáp ứng đủ theo các điều kiện thì bà có thể liên hệ với bộ phận phụ trách công tác tổ chức, nhân sự của cơ quan, đơn vị mình để thực hiện các thủ tục theo hồ sơ và thời gian quy định.

Về chế độ hưu trí do suy giảm khả năng lao động: Theo thông tin bà Nguyễn Thị Thu Thủy cung cấp: Bà Thủy sinh này 30/12/1963, có thời gian đóng BHXH từ tháng 9/1984 đến nay, giám định y khoa tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 67%. Căn cứ quy định tại Điều 55 Luật BHXH năm 2014, bà Thủy được nghỉ hưu trí do suy giảm khả năng lao động với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này. Thời điểm hưởng lương hưu được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

Về tỷ lệ % hưởng lương hưu: Theo quy định tại Điều 56 Luật BHXH năm 2014, tỷ lệ hưởng lương hưu của bà Thủy được tính như sau:

Bà Thủy có trên 30 năm đóng BHXH nên tỷ lệ hưởng lương tính theo năm đóng BHXH là 75%;

Bà Thủy sinh 30/12/1963, giả sử bà Thủy nghỉ hưu vào ngày 1/10/2016 thì bà Thủy nghỉ hưu ở tuổi 52 tuổi 10 tháng (được tính tròn 53 tuổi), như vậy bà Thủy nghỉ hưu trước tuổi 55 (tuổi nghỉ hưu theo quy định) là 2 năm. Theo quy định, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị giảm trừ 2% tỷ lệ hưởng lương hưu. Như vậy tỷ lệ hưởng lương hưu của bà Thủy là: 75% – 4% = 71%.

Về mức lương hưu: Nếu bà Thủy có toàn bộ quá trình tham gia BHXH theo tiền lương thuộc hệ thống thang bảng lương nhà nước thì mức bình quân tiền lương làm căn cứ tính lương hưu được tính bình quân của 5 năm cuối (60 tháng) trước khi nghỉ hưu. Lương hưu hàng tháng của bà Thủy được tính theo công thức: Lương hưu hàng tháng = 71% X Mức bình quân tiền lương (kể cả phụ cấp thâm niên nhà giáo) của 5 năm cuối.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button