Hỏi Đáp

Người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Trong giao thông đường bộ thì mật độ lưu thông rất cao bởi sự thuận tiện và phổ biến của chúng. Chính vì vậy người tham gia giao thông đường bộ phải tuân thủ đầy đủ những quy tắc về giao thông đường bộ. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

1. Người tham gia giao thông là?

Người tham gia giao thông là những người điều khiển, sử dụng phương tiện giao thông đường bộ, người điều khiển dẫn dắt súc vật đi trên đường. Trong đó những phương tiện tham gia giao thông đường bộ bao gồm những xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

2. Người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Để tham gia giao thông được an toàn thì người tham gia giao thông phải tuân thủ những quy tắc sau:

 • Người tham gia giao thông phải đi đúng hướng, làn đường, phần đường được quy định: Trong đường luôn có nhiều làn đường khác nhau dành cho các phương tiện giao thông. Khi di chuyển trong làn đường chỉ được chuyển hướng ở nơi được cho phép và khi chuyển hướng cần có tín hiệu giao thông. Nguyên tắc di chuyển trong đường là phương tiện di chuyển tốc độ thấp hơn sẽ di chuyển về phía bên phải làn đường.
 • Người tham gia giao thông phải thực hiện chỉ dẫn, hiệu lệnh của hệ thống báo hiệu đường bộ: Chỉ dẫn, hiệu lệnh ở đây là những biển báo, đèn báo, vạch kẻ đường, rào chắn, cọc tiêu và hướng dẫn của người điều khiển giao thông. Vì thế người tham gia giao thông cần biết phân biệt những biển báo, tín hiệu, vạch kẻ đường trên đoạn đường giao thông để tuân thủ những biển báo này.
 • Quy tắc với xe ưu tiên tham gia giao thông: Xe được quyền ưu tiên bao gồm xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương, xe hộ đê đang đi làm nhiệm vụ và đoàn xe tang,.. Người tham gia giao thông khi gặp những xe này mà có tín hiệu ưu tiên thì phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường và không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.
 • Quy tắc tham gia giao thông tại khu vực giao nhau giữa đường bộ và đường sắt: Người tham gia giao thông khi di chuyển trong khu vực giao nhau giữa đường bộ và đường sắt thi phải tuân thủ tín hiệu đèn ở khu vực giao nhau. Nếu khu vực đó không có tín hiệu đèn báo hiệu thì cần quan sát hai phía của đường sắt xem có xe đi tới hay không mới được đi qua. Chỉ được phép di chuyển khi không có tàu chạy.

Như vậy những phương tiện tham gia giao thông đường bộ đều phải tuân thủ những quy định về nguyên tắc tham gia giao thông đường bộ để thực hiện đúng quy tắc tránh gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button