Hỏi Đáp

Người điều khiển xe mô tô xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

Người điều khiển xe mô tô xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính như thế nào? Hiện nay nhiều trường hợp khi tham gia giao thông, người điều khiển không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và một số vấn đề khác liên quan. Tuy nhiên người điều khiển xe máy cần lưu ý nếu không chấp hành thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt khá cao.

Bạn đang xem: Người điều khiển xe mô tô xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

Người điều khiển xe mô tô xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

1. Người điều khiển xe mô tô xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

Cụ thể theo quy định pháp luật tại khoản 8 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính như sau:

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

b) Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;

c) Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

d) Điều khiển xe thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định;

đ) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

e) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

g) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

h) Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;

i) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Ngoài ra theo quy định tại điểm g khoản 10 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ với phương tiện là xe máy thì bị tước giấy phép từ 22 đến 24 tháng.

Như vậy Người điều khiển xe mô tô xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng và đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Có thể thấy đây là mức phạt nặng hơn so với việc lái xe cho phép người thi hành công vụ kiểm tra nồng độ cồn.

2. Mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ về kiểm tra nồng độ cồn

Theo quy định tại khoản 10 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính với ô tô như sau:

10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

c) Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;

d) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Ngoài ra theo quy định tại điểm h khoản 11 điều 6 cũng quy định với hành vi không chấp hành người thi hành công vụ kiểm tra nồng độ cồn thì bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Như vậy Mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ về kiểm tra nồng độ cồn là xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Người điều khiển xe mô tô xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button