Người điều khiển xe đạp được chở mấy người?

Người điều khiển xe đạp được chở mấy người? Xe đạp là phương tiện phổ biến ở nước ta, hiện nay xe đạp được nhiều các bạn học sinh dùng để đi học và di chuyển. Chúng ta không xa lạ với hình ảnh 3, 4 người trên một chiếc xe đạp trên đường. Hành vi này có vi phạm pháp luật không? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Người điều khiển xe đạp được chở mấy người?

1. Người điều khiển xe đạp được chở mấy người?

Theo quy định của điều 31 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định thì người điều khiển xe đạp chỉ được phép chở 1 người và 1 trẻ em dưới 7 tuổi.

Như vậy khi sử dụng xe đạp được chở tối đa là 2 người trong đó có 1 trẻ nhỏ dưới 7 tuổi. Vì thế trên một chiếc xe đạp thì được tối đa 3 người bao gồm cả người điều khiển.

2. Hành vi không được thực hiện khi điều khiển xe đạp

Trong khi di chuyển bằng xe đạp thì người điều khiển và người ngồi trên xe đạp không được thực hiện những điều sau đây:

Người điều khiển xe đạp:

• Không được đi xe dàn hàng ngang;
  • Không được đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;
  • Không được sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;
  • Không được sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;
  • Không được buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;
  • Và Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Đối với người ngồi trên xe đạp:

• Không được mang, vác vật cồng kềnh;
  • Không được sử dụng ô;
  • Không được bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;
  • Không được đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;
  • Và Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Nếu vi phạm những hành vi trên thì cũng được coi là vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và bị xử phạt hành chính theo quy định.

3. Mức phạt với người điều khiển xe đạp chở quá số người quy định

Theo quy định xử phạt hành chính Nghị định 100/2019 quy định về mức xử phạt với hành vi chở người quá quy định:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng với hành vi điều khiển xe đạp vượt quá số người quy định trừ trường hợp chở người đi bệnh viện cấp cứu.

Ngoài ra người điều khiển xe đạp còn bị xử phạt hành chính với những hành vi vi phạm được quy định trong mục 2 với mức phạt lên đến 200.000 đồng.

Với những hành vi vi phạm nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt lên đến 600.000 đồng.

Như vậy với phương tiện xe đạp vi phạm thì vẫn bị xử lý theo quy định pháp luật dù là phương tiện thô sơ.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Người điều khiển xe đạp được chở mấy người? Mời các bạn tham khảo thêm những nội dung hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật: