Người bị xơ gan có nên tiêm vắc xin Covid?

Người bị xơ gan có nên tiêm vắc xin Covid? Những người bị bệnh gan độ nào thì được tiêm vắc xin Covid? Những người này cần lưu ý gì khi tiêm? Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Người bị xơ gan có nên tiêm vắc xin Covid?

1. Người bị xơ gan có nên tiêm vắc xin Covid?

Theo Quyết định 3802/QĐ-BYT của Bộ Y tế, những đối tượng sau đây chống chỉ định với tiêm vắc xin:

• Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).
  • Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

=> Người bị xơ gan không thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin, do đó vẫn được tiêm phòng vắc xin Covid

Người bị xơ gan có nên tiêm vắc xin Covid?

Những người mắc bệnh gan mạn tính đều được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 (ngay cả trường hợp bị xơ gan mất bù, ung thư gan…). Người bệnh ghép gan vẫn có chỉ định chủng ngừa vaccine Covid-19 khi tình trạng chức năng gan ổn định sau ghép. Bệnh nhân chỉ trì hoãn tiêm ngừa khi đang trong giai đoạn thải ghép cấp.

Những trường hợp viêm gan virus C mạn tính đã điều trị khỏi, hoặc đang điều trị thuốc kháng virus trực tiếp hoặc chưa điều trị nhưng men gan không tăng cao thuộc đối tượng được tiêm chủng.

2. Người bị gan tiêm vắc xin Covid cần lưu ý gì?

Khi đi tiêm vắc xin, người bị bệnh gan nên lưu ý những điều sau:

• Người bệnh được chẩn đoán viêm gan B không hoạt động chưa cần điều trị và người bệnh viêm gan virus B, C đang điều trị, nhất là viêm gan B ổn định cần nắm rõ tình trạng bệnh tật của mình, phương pháp đang điều trị hiện tại và có thể trao đổi với bác sĩ điều trị của mình về thông tin tình trạng bệnh, về khả năng tiêm vaccine COVID-19 trước khi đi tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19, nếu cần.
  • Khi đến điểm tiêm chủng, cần thông báo với cơ sở tiêm chủng về tình hình bệnh viêm gan trước tiêm, tốt nhất là mang theo sổ khám bệnh của bác sĩ khi đi tiêm chủng.
  • Đối với người bệnh đang điều trị viêm gan B, C:

– Không được ngừng thuốc điều trị viêm gan B, C trước và sau tiêm vắc xin Covid, vì việc tiêm chủng vắc xin không ảnh hưởng đến việc điều trị hay chưa điều trị.

– Nếu ngừng thuốc điều trị sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị (bùng phát viêm gan, kháng thuốc, biến chứng xơ gan, ung thư gan). Nếu trong khu vực phòng tỏa không đến khám được tại cơ sở y tế đang theo dõi điều trị hãy mang theo đơn thuốc đến hiệu thuốc để mua thuốc hoặc gọi điện tư vấn bác sĩ điều trị.

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Người bị xơ gan có nên tiêm vắc xin Covid? Những người có bệnh nền là những người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19, do đó, họ là những đối tượng cần được tiêm chủng. Khi đến tiêm chủng hãy thông báo về việc điều trị của mình để được hướng dẫn an toàn tiêm chủng vì có những loại thuốc kị với vắc xin Covid. Các bạn cũng cần lưu ý việc sử dụng thuốc điều trị sau tiêm vắc xin Covid. Hiện nay chưa có khuyến cáo khuyên mọi người ngừng uống thuốc sau tiêm vắc xin. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể hỏi ý kiến của các bác sỹ tiêm chủng nếu cần.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ

Các bài viết liên quan: