Giáo DụcLớp 12

Nghị luận xã hội về phong trào hiến máu nhân đạo

“Hiến máu” là cho đi những giọt máu trong cơ thể một cách tình nguyện nhằm giúp đỡ, san sẻ cho những bệnh nhân cần đến nó. Hiến máu nhân đạo là hành động cao cả, thể hiện được tinh thiện nguyện và truyền thống thương người, lá lành đùm lá rách của nhân dân ta. Để hiểu hơn về ý nghĩa của phong trào ý nghĩa này, Trường Tiểu học Thủ Lệ mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Nghị luận xã hội về phong trào hiến máu nhân đạo dưới đây. Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về ý kiến tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về phong trào hiến máu nhân đạo

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Dẫn dắt vào đề: Hiến máu nhân đạo là một trong những phong trào tình nguyện được tổ chức với quy mô rộng khắc và thu hút đông đảo người tham gia mỗi năm

b. Thân bài:

* Giải thích:

– “Hiến máu” là cho đi những giọt máu trong cơ thể một cách tình nguyện nhằm giúp đỡ, san sẻ cho những bệnh nhân cần đến nó.

– Hiến máu nhân đạo là hành động cao cả, thể hiện được tinh thiện nguyện và truyền thống thương người, lá lành đùm lá rách của nhân dân ta.

– Máu có thể duy trì sự sống cho con người, đảm bảo cho mọi hoạt động sống có thể diễn ra.

* Bàn luận mở rộng:

– Y học ngày càng phát triển, các nhà khoa học có thể sản xuất ra nhiều thứ thuốc kì diệu nhưng lại chưa sản xuất được thứ dược liệu/dung dịch nào có thể thay thế cho máu của con người.

– Sự gia tăng của các tình huống cấp cứu bất ngờ khiến cho kho máu tại các bệnh viện thiếu trầm trọng, nếu không làm giàu thêm cho kho máu, nhiều bệnh nhân sẽ bị đặt trong tình trạng nguy cấp, rất có thể nguy hiểm đến tính mạng.

* Ý nghĩa của hành động hiến máu:

– Phát huy truyền thống thương người như thể thương thân của dân tộc, đồng thời góp phần giúp đỡ, sẻ chia những giọt máu đào để hồi sinh sự sống cho đồng loại

– Chỉ một hành động nhỏ của chúng ta nhưng lại mang đến những cơ hội sống quý giá cho những người khác

– Những rủi ro thường đến bất ngờ mà bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân, do đó hiến máu giúp người cũng là giúp đỡ chính mình, giúp đỡ những người thân yêu của mình.

c. Kết bài:

– Hiến máu nhân đạo là hành động đẹp cần được nhân rộng, phát huy và chúng ta là những người công dân của đất nước cần nâng cao tinh thần tương thân, tương ái, một hành động nhỏ nhưng có thể gắn kết những trái tim.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về phong trào hiến máu nhân đạo bằng một bài văn ngắn.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Hiến máu nhân đạo là một trong những phong trào tình nguyện được tổ chức với quy mô rộng khắc và thu hút đông đảo người tham gia mỗi năm. Phong trào hiến máu có thể được tổ chức ở nhiều nơi, đó có thể là trường học, bệnh viện hay các cơ quan…nhằm ủng hộ những giọt máu đào cứu sống những bệnh nhân.

“Hiến máu” là cho đi những giọt máu trong cơ thể một cách tình nguyện nhằm giúp đỡ, san sẻ cho những bệnh nhân cần đến nó. Hiến máu nhân đạo là hành động cao cả, thể hiện được tinh thiện nguyện và truyền thống thương người, lá lành đùm lá rách của nhân dân ta.

Máu có thể duy trì sự sống cho con người, đảm bảo cho mọi hoạt động sống có thể diễn ra. Y học ngày càng phát triển, các nhà khoa học có thể sản xuất ra nhiều thứ thuốc kì diệu nhưng lại chưa sản xuất được thứ dược liệu/dung dịch nào có thể thay thế cho máu của con người. Do đó, khi bị tai nạn, bệnh tật hoặc những rủi ro không mong muốn gây mất nhiều máu, nếu không được tiếp thêm máu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Sự phát triển của xã hội kéo theo nguy cơ tai nạn gây đổ máu của con người ngày càng nhiều, đó có thể là tai nạn lao động, tai nạn giao thông, bệnh tật, sinh nở…Sự gia tăng của các tình huống cấp cứu bất ngờ khiến cho kho máu tại các bệnh viện thiếu trầm trọng, nếu không làm giàu thêm cho kho máu, nhiều bệnh nhân sẽ bị đặt trong tình trạng nguy cấp, rất có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Từ xa xưa tới nay, nhân dân ta luôn tự hào giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, một trong những truyền thống ấy là tinh thần tương thân tương ái, cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp. Việc cứu giúp lẫn nhau trong cuộc sống vốn đã trở thành đạo lý cơ bản nhất, là việc làm cao đẹp, thể hiện tấm lòng nhân ái, tư cách đạo đức và lối sống nhân nghĩa, yêu thương đùm bọc lẫn nhau của con người. Việc cho đi những giọt máu của mình là việc làm cao cả, giúp con người sống vui vẻ hạnh phúc hơn vì đã cống hiến được cho xã hội, mang lại sự sống cho người khác, mang lại niềm vui sướng cho những gia đình chẳng may có người thân gặp nạn. Việc hiến máu nhân đạo vừa là nghĩa cử cao đẹp của cá nhân vừa là động lực khuyến khích các cá nhân khác học hỏi và năng nổ, tình nguyện tham gia các hoạt động hiến máu cứu người, giúp xã hội ngày một văn minh, con người sống với nhau bằng tình nghĩa và sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Cho đến nay, hằng năm các đợt hiến máu vẫn liên tục được tổ chức, số lượng người tham gia ngày càng đông, nhưng việc đáp ứng nhu cầu máu vẫn dừng lại ở mức xấp xỉ với nhu cầu, thậm chí có lúc với những ca cấp cứu nặng, khẩn cấp nguồn máu vẫn không thể đáp ứng được. Hơn thế nữa, cuộc đời con người trải dài suốt mấy mươi năm chẳng biết bất trắc sẽ ập đến cho bản thân hoặc những người thân của chúng ta bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, chúng ta tham gia nhiệt tình vào công tác hiến máu cũng chính là để lại cho mình một con đường lui những khi cần thiết, chính là lưu giữ lại cho mình và người thân những giọt máu quý giá đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống.

Việc hiến máu vốn là một hành động rất bình thường, không có gì đáng sợ hay đau đớn cả, đặc biệt sau mỗi lần hiến máu chúng ta còn biết được tình trạng sức khỏe của mình nhờ việc sàng lọc máu của các tổ chức y tế. Mỗi lần hiến, chúng ta sẽ hiến từ 250-350 ml máu, lượng máu ấy sẽ nhanh chóng được cơ thể bổ sung trong vòng 3 tháng và không gây hại gì đến sức khỏe, thậm chí việc hiến máu chính là một cơ hội để cơ thể thay thế những tế bào máu cũ bằng các tế bào máu mới. Hiến máu giúp chúng ta ăn ngon, ngủ tốt hơn, da dẻ trở nên hồng hào, cơ thể khỏe mạnh hơn vì được thay thế một lượng máu mới giúp quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng trở nên thuận lợi hơn cả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiến được máu, mà phải đạt một số tiêu chuẩn sức khỏe nhất định, nhằm đảm bảo an toàn cho cả người hiến máu và người được nhận máu. Trước khi tham gia hiến máu, chúng ta cần thăm khám kỹ và tham khảo ý kiến của nhân viên y tế để có một buổi hiến máu thành công và an toàn.

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp và đáng được tôn vinh trân trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, lòng thương yêu, đồng cảm giữa con người với nhau trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Đó là truyền thống đạo đức nhân nghĩa tốt đẹp mà ông cha ta vẫn luôn gìn giữ bấy lâu nay. Mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức đúng đắn về việc hiến máu cứu người, có tấm lòng tự nguyện hi sinh tham gia tích cực vào các hoạt động hiến máu nhân đạo. Đồng thời hăng hái tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp này, để phong trào được nhân rộng hơn nữa đáp ứng nhu cầu máu trong công tác y tế hằng ngày.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân thương ái của dân tộc ta. Là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Một phong trào hiến máu và kêu gọi hiến máu nhân đạo đang diễn ra rất sôi nổi trên khắp nước ta, đặc biệt là ở các cơ quan, trường học.

Khẩu hiệu: ”Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”. Chỉ qua đó thôi chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Từ đó càng phải công nhận, góp phần giúp cho hành động hiến máu cao đẹp này phát triển mạnh mẽ tại cộng đồng.

Hiến máu là hành động cho đi những giọt máu trong cơ thể chúng ta một cách tự nguyện nhằm giúp đỡ những người cần đến nó. Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp. Khi ta trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng lại đem lại hi vọng cho những người cần máu gấp như các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các ca ghép tạng, cần rất nhiều máu… hay có thể duy trì sự sống cho những em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Nhờ những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin và hi vọng sống cho họ.

“Mỗi lần cho đi là thấy vui ở trong tâm” chúng ta hãy như chị Nhàn và những người khác. Khi đủ tuổi hãy hiến máu, không chỉ đem lại niêm vui cho bản thân mà còn là niềm vui cho người bệnh và cả xã hội. Hãy thể hiện tinh thần dân tộc, sãn sàng cho đi dòng máu của mình vì tất cả chúng ta đều là con người việt nam máu đỏ da vàng.

Với thông điệp: “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người.

Không dừng lại ở đó, việc hiến máu nhân đạo còn là thể hiện tấm lòng thương yêu nhau, “lá lành đùm lá rách” – một trong những nét đẹp, hành động nhân đạo mà cha ông ta đã gây dựng và đúc kết. Đồng thời, khi hiến máu, chúng ta duy trì được nét đẹp ấy, gánh vác được hết trọng trách, chuyền lại cho con cháu mai sau những truyền thống nhân đạo mà cha ông ta để lại.

Hà̀nh động hiếm máu của chúng ta như một làn sóng lan tỏa đến người khác, đánh thức tình yêu thương con người trong biết bao nhiêu những con người chỉ chú tâm đến bản thân mình mà quên đi người khác.

Cuộc sống của con người dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và xã hội. Những rủi ro, bất hạnh, khó khăn ngoài ý muốn làm cho nhiều người rơi vào tình cảnh nguy cấp, Chúng ta cũng thế. Khi người khác gặp khó khăn, chúng ta dang rộng vòng tay giúp đỡ họ và khi ta lâm nguy, những người khác cũng sẽ giúp lại chúng ta.

Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ có lợi cho sức khỏe, nếu một người mất đi 10–15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến lượng máu tuần hoàn trong cơ thể vì ngay lúc đó máu dự trữ sẽ được đưa ra lưu thông trong tuần hoàn máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. James Christopher Harrison, OAM, còn được gọi là Người đàn ông có cánh tay vàng là một người hiến huyết tương ở Úc. Trong huyết tương của ông có một thành phần đặc biệt được sử dụng để chữa bệnh Rhesus. Ông đã hiến máu hơn 1000 lần trong suốt cuộc đời mình, và lượng máu này ước tính đã được sử dụng để cứu sống hơn hai triệu trẻ sơ sinh còn trong bụng mẹ khỏi căn bệnh trên.

Ngày nay, tại các trường học, địa phương, có rất nhiều tổ chức vận đông hiến máu tình nguyện trong đó có sự tham gia của rất nhiều các học sinh, sinh viên – những con người trẻ tuổi đang hừng hực khí thế, ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê. Điển hình là chương trình Trung Thu Cho Em – của viện huyết học truyền máu trung ương, với sự tham gia của hơn 4000 tình nguyện viên từ khắp địa bàn trên Hà Nội. Chương trình qua đi và để lại con số ấn tượng với hơn 3000 đơn vị máu nhận về. Điều này tạo động lực lớn cho mọi người xung quanh và tạo nên niềm tin về sự sống, tương lai tươi sáng cho những người đang gặp khó khăn, nguy kịch

Việc hiến máu mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Hiến máu không có hại cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình. Mỗi chúng ta hãy nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo, Khi có điều kiện, hãy tham gia hiến máu tình nguyện để san sẻ sự sống cho người khác. Hãy trở thành tình nguyện viên vận động hiến máu để nâng cao nhận thức của mọi người về hiến máu nhân đạo – một nghĩa cử cao đẹp. Từ đó, khơi gọi lòng đồng cảm, sự yêu thương trong sâu thẳm của mỗi con người để họ cùng giúp đỡ người khác.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button