Giáo DụcLớp 12

Nghị luận về ý kiến Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người

Ngày nay, khi khoa học phát triển, công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà chúng mang lại cũng còn không ít mặt tiêu cực khác. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các em cùng tham khảo tài liệu Nghị luận về ý kiến Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người dưới đây. Chúc các em học tập vui vẻ!

Bạn đang xem: Nghị luận về ý kiến Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người

2. Dàn bài chi tiết

2.1. Mở bài

– Dẫn dắt vào ý kiến: “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người”. Vấn đề đó có ý nghĩa không chỉ trong cuộc sống hôm nay mà còn nhiều năm tiếp theo, định hướng hành vi, thói quen không chỉ của cá nhân mà còn cả cộng đồng, nhiều thế hệ.

2.2. Thân bài

a. Giải thích

– Thuật ngữ công nghệ có nguồn gốc từ tiếng Hi Lạp, hàm nghĩa về các công cụ, kĩ năng và mưu mẹo của con người trong các hoạt động sống. Ngày nay, công nghệ được xem là hệ thống các phương pháp, công cụ và năng lực giải quyết vấn đề, hay quy trình tạo ra sản phẩm.

– Vấn đề đặt ra: con người đang ngày càng phát triển công nghệ nhưng cũng đồng thời lệ thuộc vào nó, bị nó chi phối. Vấn đề này được đặt ra một cách thiết thực đối với chúng ta.

b. Bàn luận về ý kiến

* Thực trạng của vấn đề

– Công nghệ không phải là thuật ngữ mới, mà ngay từ khi loài người xuất hiện đã xuất hiện công nghệ. Công nghệ gắn với những thời đại cụ thể, và vì thế nó luôn biến đổi. Việc phát triển, biến đổi công nghệ là một quy luật tất yếu, khi con người chủ động thay thế phần quan trọng hay toàn bộ công nghệ đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiên tiến hơn, nhằm phục vụ cho cuộc sống con người tốt hơn.

– Thế kỉ XXI – thế kỉ của công nghệ và thông tin bùng nổ. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mang lại khiến thế giới tưởng chừng như quá xa vời lại gần trong gang tấc, đồng thời mọi việc được thực hiện dễ dàng hơn. Chỉ một cú click chuột, vài tiếng lách cách gõ bàn phím là ta có thể biết được mọi sự việc đang diễn ra trên thế giới này.

– Công nghệ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống như: thư điện tử, máy giặt, nồi cơm điện… ra đời thay thế cho chim bồ câu đưa thư, giặt tay, bếp rơm, bếp củi. Sự có mặt của con người ở các nhà máy sản xuất ít hơn vì đa phần đều được tự động hóa, thành phần sản xuất ra đều chỉn chu và đẹp. Khi internet xuất hiện, công nghệ bùng nổ thì thông tin cũng từ đó mà bùng nổ theo. Hàng loạt các website, các trang báo điện tử… xuất hiện ngày càng nhiều (khoảng 634 triệu website đang hoạt động trên toàn cầu tính đến 1272012). Người dùng internet cũng ngày một nhiều hơn (khoảng 2,4 tỉ người sử dụng internet trên toàn cầu tính đến năm 2012).

* Hệ quả tác động

– Tích cực: Con người được hưởng lợi từ sự phát triển công nghệ: hưởng thụ các sản phẩm tốt hơn, tiện ích hơn, tiết kiệm sức lao động, đặc biệt là ở các công việc nguy hiểm, ô nhiễm; đời sống con người được nâng cao.

– Tiêu cực: Công nghệ tác động không tốt đến đời sống con người: sự lệ thuộc vào công nghệ, con người trở nên lười suy nghĩ, lười vận động; những mối liên hệ thường ngày như trò chuyện, quan tâm, chăm sóc trở nên lỏng lẻo. Từng con người trở nên khô cứng, ít quan tâm đến nhau, ít biểu đạt tình cảm…

– Thế giới công nghệ, thông tin đem đến cho con người những ảo tưởng, đặc biệt là bộ phận giới trẻ chìm đắm vào thế giới ảo (nghiện game online, mạng xã hội…) dẫn đến những hiện tượng xấu, không kiểm soát được bản thân, dẫn tới hành động sai trái, nguy hại.

* Giải pháp

– Trong thời đại ngày nay, vẫn cần thiết phát triển công nghệ. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ cần tiết chế, phù hợp.

– Ở tầm vĩ mô là sự tăng cường quản lí, sử dụng công nghệ để phục vụ cho mục đích lành mạnh, phục vụ cộng đồng.

– Với các cá nhân, cần cân bằng giữa việc sử dụng công nghệ và thực hiện những trách nhiệm với cộng đồng, gia đình, tạo ra các diễn đàn, sân chơi lành mạnh, gắn kết cá nhân trong gia đình và xã hội.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được vai trò quan trọng của công nghệ trong cuộc sống hiện đại, văn minh của con người và những hệ lụy từ việc lạm dụng công nghệ.

– Bài học hành động: Chăm lo học tập, tiếp thu những công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, đồng thời luôn ý thức được mục đích sử dụng; bản lĩnh trước sức hấp dẫn của công nghệ đối với cá nhân; xác định lý tưởng sống, mục tiêu và phấn đấu nhằm đạt được mục tiêu đó.

2.3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận về ý kiến: Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người

Gợi ý làm bài

3.1. Bài văn mẫu số 1

Để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của cuộc sống, con người không ngừng khám phá, tìm tòi để đổi mới công nghệ. Cùng với nỗ lực đổi mới công nghệ của con người, công nghệ cũng có tác động ngược trở lại đối với chính cuộc sống của con người. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã dần thay đổi cuộc sống của con người theo hướng tiến bộ, ngày nay mọi hoạt động của đời sống đều có sự trợ giúp đắc lực của công nghệ như: điện thoại, ti vi, phương tiện đi lại…

Thuật ngữ công nghệ hiểu một cách đơn giản nhất, đó sự hệ thống những công cụ, phương pháp năng lực giải quyết vấn đề hay quy trình tạo ra sản phẩm. Trong xã hội hiện đại, để phục vụ cho đời sống con người đã, đang và sẽ không ngừng cải tiến công nghệ. Cũng chính từ sự phát triển ấy, công nghệ đã mang đến cho cuộc sống con người một diện mạo hoàn toàn mới theo hướng tiện ích. Nhận định “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người” là lời đánh giá đúng đắn dựa trên bản chất của mối quan hệ, sự tác động qua lại giữa công nghệ và cuộc sống con người.

Tuy nhiên, câu nói cũng đã đặt ra vấn đề đáng để suy ngẫm. Sự phát triển của công nghệ là những dấu hiệu của văn minh, không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của nó đối với cuộc sống nhưng không vì thế mà chúng ta trở nên bị động, hoàn toàn bị chi phối bởi nó.

Việc phát triển, cải tiến công nghệ là nhu cầu tất yếu của cuộc sống nhằm phục vụ những nhu cầu thiết thực của thời đại. Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, công nghệ đang được biến đổi từng ngày, con người luôn nỗ lực, chủ động tìm tòi, nghiên cứu để thay thế công nghệ hiện đại bằng những công nghệ mới hiện đại hơn, toàn diện hơn hay phát minh ra những công nghệ khác hiện đại hơn để phục vụ cho cuộc sống của con người.

Chúng ta đang sống trong thế kỉ XXI, thế kỉ hiện đại với sự bùng nổ của coongb nghệ và thông tin. Thật khó có thể phủ nhận được vai trò của công nghệ đối với cuộc sống của con người trong khi mọi lĩnh vực của đời sống, hoạt động sống của con người đều có sự trợ giúp, can thiệp của công nghệ. Từ chiếc điện thoại để liên lạc đến những thiết bị đồ dùng quan trọng như: điều hòa, tủ lạnh, ti vi, …đều là những thành tựu lớn của công nghệ mà trong cuộc sống ngày nay không thể thiếu đi vai trò của những thiết bị ấy.

Sự phát triển của công nghệ đã mang dẫn đến sự ra đời của nhiều thiết bị, sản phẩm hữu ích từ đó phục vụ ngày càng tốt hơn cho cuộc sống và nhu cầu của con người. Công nghệ phát triển, con người chính là chủ thể hưởng thụ những thành quả, mọi hoạt động đều trở nên tiện ích hơn, nhờ những thiết bị, sản phẩm hiện đại con người tiết kiệm hơn về thời gian và sức lực, chất lượng cuộc sống của con người vì thế cũng được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì công nghệ cũng có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người, đó chính là sự lệ thuộc vào công nghệ, con người trở nên bị động, lười suy nghĩ, lười vận động. Một bộ phận không nhỏ người trong xã hội vì quá sa đà vào những thiết bị công nghệ mà điển hình là điện thoại, những trò chơi công nghệ mà dần lơ là, không quan tâm đến những mối quan hệ, con người dần trở nên khô cứng, vô cảm và lười biểu đạt tình cảm.

Phát triển công nghệ là quy luật tất yếu của xã hội, sự phát triển này có thể mang đến chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, nâng cao cho con người. Tuy nhiên cần sử dụng một cách hợp lí, phù hợp tránh lệ thuộc hoàn toàn vào công nghệ vì nó có thể khiến con người trở nên bị động, lười biếng trong hoạt động tư duy,thụ động trong những mối quan hệ xã hội.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Con người và công nghệ đang ngày càng gắn bó khăng khít và phụ thuộc lẫn nhau. Có ý kiến cho rằng: “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người”.

Công nghệ bao gồm rất nhiều máy móc thiết bị, đồ vật dụng cụ hiện đại. Các thiết bị công nghệ hiện đại quen thuộc với cuộc sống của con người có thể dễ dàng thấy như điện thoại, máy tính, máy quay cùng nhiều thiết bị khác.

Công nghệ là một sản phẩm trong tư duy và sáng tạo của con người. Chính con người là những người đã tạo ra công nghệ và cải biến nó. Chỉ trong vài thập kỉ gần đây công nghệ đã ra đời và phát triển đến chóng mặt. Có thể thấy được điều đó qua những chiếc điện thoại mà chúng ta sử dụng. Nếu như những năm 2000, chiếc điện thoại di động xịn là một chiệc điện thoại đen trắng, bấm số với hai chức năng chính là nghe gọi thì đến nay chỉ trong khoảng 20 năm một chiếc điện thoại đã tiến bộ đến cấp thay đổi từ bàn phím bấm sang cảm ứng, với rất nhiều những tính năng mà người dùng thậm chí không khai phá hết. Những thương hiệu lớn như Apple, Samsung mỗi năm lại cho ra những sản phẩm mới hiện đại hơn, nhiều tính năng hơn. Hay đơn giản một chiếc tivi lúc trước màn hình nhỏ, mỏng thì nay đã xuất hiện nhiều loại với màn hình siêu mỏng, lớn, sắc nét… Đó là sự thay đổi về công nghệ mà con người dễ thấy nhất. Quả thật con người đang từng ngày thay đổi công nghệ, làm cho nó trở nên hiện đại hơn, tiện dụng hơn với giá cả cạnh tranh hơn.

Mặt khác, công nghệ cũng có tác động ngược lại đó là thay đổi cuộc sống của con người. Công nghệ xuất hiện và giúp con người rất nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống. Các nhà máy vận dụng công nghệ hiện đại để thay thế cho các dây chuyền sản xuất thủ công. Nếu trước kia mọi công đoạn của một sản phẩm đều do bàn tay con người trực tiếp làm ra thì ngày nay người ta có thể điều khiển máy móc, rô bốt, kĩ thuật hiện đại để thay thế, đảm bảo năng suất, chất lượng. Công nghệ giúp con người không phải lau nhà mà dùng rô bốt hút bụi. Công nghệ giúp con người rửa bát bằng máy, giặt đồ bằng máy… Việc mua sắm cũng trở nên dễ dàng thuận tiện khi con người chỉ cần ngồi một chỗ mà vẫn có thể mua đồ chỉ bằng một cú nhấp chuột, có thể thanh toán tiền, giao dịch… mà không cần đến tận cơ sở, chỉ cần ngồi với một chiếc máy tính có kết nối mạng. Đặc biệt, chiếc điện thoại di động có thể được coi như người bạn thứ 2 của con người khi có thể giúp con người hát để mua vui, có thể giúp con người xem phim, đọc sách, tin tức, cần biết bất cứ điều gì, người ta cũng chỉ cần lên mạng để search.

Chính vì vậy, có thể nói công nghệ đang từng bước thay đổi cuộc sống của con người. Công nghệ dần trở thành một công cụ không thể thiếu, giúp con người làm được nhiều việc trong cuộc sống. Nó vừa giúp ích cho mọi người nhưng cũng lại là một nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi con người quá phụ thuộc vào công nghệ, người ta có thể giảm tải tối đa thời gian vận động, vận động cả về tư duy và thể chất. Cần suy nghĩ điều gì, hay làm gì người ta cũng dựa vào máy móc, tra cứu cho nên dẫn đến con người trở nên lười biếng thụ động. Công nghệ cũng khiến cho các mối quan hệ trở nên khô khan, ảo hơn. Thay vì gặp gỡ, chuyện trò giao lưu, con người giờ đây chọn thăm hỏi, nhắn tin qua mạng xã hội. Các kĩ năng mềm, kĩ năng sống cũng vì vậy mà yếu kém, khả năng ngôn ngữ hạn chế. Chưa kể với đó là ở tầm vĩ mô, các cuộc chiến tranh công nghệ, sự thâm nhập virus, đánh cắp dữ liệu, an ninh mạng… đe dọa tới nhiều vấn đề bảo mật an toàn.

Còn rất nhiều tác hại khác mà công nghệ có thể gây ra đối với con người. Không thể phủ nhận những gì mà công nghệ đã đem lại cho cuộc sống của con người nhưng những tác hại mà nó mang lại cũng rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, con người cần phải có những những hiểu biết sâu sắc về nó, hạn chế tối đa việc lạm dụng công nghệ gây ra những hậu quả tệ hại. Hãy để công nghệ đúng nghĩa là một công cụ giúp đỡ cho cuộc sống của con người.

–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button