Giáo DụcLớp 12

Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người

Trường Tiểu học Thủ Lệ xin giới thiệu đến các em học sinh lớp 12 dạng đề văn nghị luận xã hội Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người dưới đây. Hy vọng rằng với bài văn mẫu này các em sẽ nắm được cách viết một bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao trong những kì thi sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm.

Bạn đang xem: Nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Nhà văn V. Hugo từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”. Tài năng và lòng tốt là những vẻ đẹp quý giá, cần có, cũng là những phẩm chất thống nhất để làm nét nét đẹp hoàn thiện của mỗi con người trong cuộc sống.

b. Thân bài:

* Giải thích ý kiến

– Tài năng và lòng tốt là những tố chất, phẩm chất đáng quý của con người.

– Tài năng là vẻ đẹp của trí tuệ. Lòng tốt là vẻ đẹp hướng về tâm hồn.

* Vai trò của tài năng

– Tài năng là tố chất đáng quý của mỗi người. Tài năng là biểu hiện cao nhất của khả năng trí tuệ, là điều kiện tốt nhất để con người khẳng định giá trị của bản thân và đóng góp cho cuộc sống chung của cả cộng đồng.

– Tài năng giúp con người dễ dàng đáp ứng yêu cầu, gặt hái thành công, hiệu quả xuất sắc trong mọi công việc thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

– Tài năng một phần do năng khiếu bẩm sinh, nhưng phần lớn là sự khổ công trong học tập, rèn luyện của con người. Tài năng chỉ được phát triển đầy đủ, phát huy tích cực khi bản thân có nỗ lực, cố gắng và có sự hỗ trợ, quan tâm tạo điều kiện của gia đình, xã hội, cộng đồng.

– Người tài năng thường được xã hội trọng vọng, tôn vinh. Người có tài cần khiêm tốn, tránh tự cao tự đại.

* Vai trò của lòng tốt

– Lòng tốt là đức tính đáng quý ở con người. Lòng tốt xét đến cùng là sự hy sinh, dâng hiến cho người, cho đời trên cơ sở của tinh thần nhân đạo. Người có lòng tốt luôn mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người. Họ góp phần làm cho cuộc sống trở nên ấm áp, xã hội tốt đẹp, con người tử tế trong quan hệ với nhau.

– Lòng tốt có khả năng cảm hoá được cái xấu, cái ác, giúp người khác hướng thiện. Cần phân biệt lòng tốt với sự thương hại.

– Lòng tốt có được một phần do bản tính sẵn có, nhưng phần nhiều do môi trường giáo dục của gia đình, xã hội, sự rèn luyện tu dưỡng của bản thân. Lòng tốt cần đặt đúng chỗ, đúng đối tượng.

– Để tốt với người, với đời, mỗi cá nhân cần biết vượt qua những nhu cầu cá nhân ích kỷ, biết đứng cao hơn chính bản thân mình để có thể yêu thương thật lòng, giúp đỡ chân tình, tha thứ thực sự. Những nỗ lực vì người khác xuất phát từ lòng tốt luôn đáng để tôn vinh.

* Mối quan hệ tài năng và lòng tốt

– Tài năng và lòng tốt đều cần thiết đối với mỗi người. Thiếu một trong hai yếu tố con người không hoàn thiện. Cái gốc của tài năng là lòng tốt

  • Có tài mà không có đức có thể được nhiều người nể phục nhưng dễ trở nên kiêu căng, ngạo mạn, độc ác, dễ trở thành kẻ xấu xa, nguy hiểm cho gia đình, xã hội, con người. Họ dùng cái tài của mình để tiến thân, đem lại lợi ích cho bản thân mà không cần quan tâm đến người khác. Vì thế, một người dù có tài đến đâu mà không có trong mình một tinh thần xả kỷ, một tâm hồn cao thượng thì cũng chẳng làm cho người khác nể phục bao nhiêu, đôi khi còn làm cho người khác căm ghét.
  • Người có đức thường được mọi người kính trọng. Nhưng có đức mà không có tài thì thực hiện việc gì cũng khó và không được hiệu quả cao trong công việc, không giúp ích được cho đời.
  • Đức và tài có quan hệ gắn bó nhau. Đức là nền tảng giúp cho tài bay cao vững chắc. Thiếu tài và đức sẽ giống như quả bong bay không được sợi dây níu giữ: Đức giúp tài độ nâng cao giá trị của sự tài ba. Có tài là tấm gương sáng của đức lại càng thêm tỏa sáng.

– Không nên tuyệt đối hoá vị trí của tài năng và lòng tốt vì trong cuộc sống, trong con người vẫn còn có nhiều phẩm chất khác cần được coi trọng.

* Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được vai trò của tài năng và lòng tốt trong cuộc sống.

– Có những hành động đúng đắn, phù hợp: Chăm lo học tập, tu dưỡng đạo đức để tài năng và lòng tốt trở thành những phẩm chất trong con người mỗi chúng ta.

c. Kết bài:

– Hồ Chủ tịch đã nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Cách nói của Bác rất giản dị và cụ thể, giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của tài và đức trong phẩm chất của mỗi con người. Hãy tự hoàn thiện mình bằng việc nâng cao năng lực trí tuệ và rèn luyện phẩm chất đạo đức. Khi ấy, bạn sẽ là người đáng trọng.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận về tài năng và lòng tốt của con người trong cuộc sống.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Tài năng và lòng tốt là những nhân tố và phẩm chất cao đẹp làm nên giá trị con người. Trong cuộc sống hiện đại, để thực hiện mục tiêu chinh phục thế giới, đổi thay cuộc sống con người không chỉ cần có tài năng mà còn phát huy tấm lòng nhân ái.

Bàn về tài năng và lòng tốt, nhà văn V. Huy go từng khẳng định: “ Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà người ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”. “Tài năng” là những năng lực, khả năng nổi bật giúp con người giải quyết có hiệu quả những vấn đề của cuộc sống. “Lòng tốt” lại là tấm lòng nhân ái, biết yêu thương, giúp đỡ người khác. Nếu tài năng là vẻ đẹp của trí tuệ thì lòng tốt lại là nét đẹp tâm hồn đáng trân trọng bên trong con người.

Tài năng và lòng tốt có vai trò quan trọng đối với sự hoàn thiện nhân cách, là thứ nhân tố quan trọng giúp con người đổi thay cuộc sống, khẳng định giá trị của bản thân. Tài năng là tố chất đáng quý bên trong con người, tài năng là biểu hiện của trí tuệ. Khi có tài năng con người có thể dễ dàng thực hiện những mục đích, lí tưởng sống lớn lao, góp phần phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng.

Bên cạnh đó, có một thứ mà chúng ta không chỉ cúi đầu thán phục mà còn phải quỳ gối tôn trọng đó chính là lòng tốt của con người. Lòng tốt là tấm lòng của con người. Lòng tốt là tấm lòng chân thật, là tình cảm phát xuất từ chính con tim của con người. Lòng tốt được biểu hiện qua nhiều cách thức như: một lời động viên, một cái bắt tay chia sẻ, một vòng tay âu yếm, vỗ về cảm thông hay đôi khi chỉ là một cái nhìn đầy lòng trắc ẩn… Lòng tốt như một phương thần dược. Nó có thể chữa lành những vết thương mà không có bài thuốc nào có thể chữa lành được. Lòng tốt có thể cảm hoá một con ác quỷ trở thành một thiên thần.

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần bạn đã bắt gặp được tấm lòng tốt đẹp đó. Chẳng đâu xa, như tấm lòng của người mẹ dành cho những đứa con. Một tấm lòng yêu thương cho đi tất cả, cho đi mà không còn để lại gì cho mình nữa. Vì yêu thương mà người mẹ sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho con cái, sẵn sàng hy sinh chính cả mạng sống mình. Hay như tấm lòng của những em bé đã chắt chiu, dành dụm từng đồng nghìn lẻ là tiêu chuẩn ăn sáng mà bố mẹ cho để giúp đỡ những người gặp thiên tai lũ lụt. Hoặc là tấm lòng của anh thanh niên đã dừng xe lại để dẫn một cụ già qua đường… đó là một tấm lòng tốt, một tấm lòng chân thật, một cái tâm trong sáng. Trước những tấm lòng chân thật, cao cả đó, con người dù có độc ác, dã man đến đâu thì chắc chắn cũng phải quỳ gối tôn trọng.

Xã hội ngày nay, thật giả, tốt xấu lẫn lộn. Con người không còn biết phân biệt cái gì là đáng quý, đáng tôn trọng. Có những con người suốt cuộc đời chỉ lo tìm kiếm công danh, lợi lộc. Họ trau dồi cho thật nhiều kiến thức chỉ để tiến thân, chỉ vì mình mà thôi. Khi đã đạt được rồi thì họ chỉ biết hưởng thụ những thành quả mà bấy lâu nay họ vất vả mới có được. Họ chẳng quan tâm gì đến người khác. Họ chỉ đề cao chữ tài mà chữ tâm thì họ không coi trọng, không nhắc đến. Lại có những con người có lòng tốt nhưng lại không có tài để giúp ích cho đời.

Người xưa có câu “có tài mà không có đức thì là người vô dụng, còn có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì thế, một người dù có tài đến đâu mà không có trong mình một tinh thần xả kỷ, một tâm hồn cao thượng thì cũng chẳng làm cho người khác nể phục bao nhiêu, đôi khi còn làm cho người khác căm ghét. Chẳng hạn như một người sáng chế ra bom nguyên tử để con người dùng vào việc gây chiến, phá tan sự yên bình của chính nhân loại. Người đó tài giỏi thật, nhưng sự tài giỏi đó không đem lại cho con người hạnh phúc. Còn người có đức mà không có tài thì cũng chẳng mấy ai biết đến, chẳng đem lại lợi ích gì cho đời. Như cây nến cần ngọn lửa thế nào và ngọn lửa muốn được cháy sáng để toả lan ánh sáng cần có cây nến thế nào thì tài năng và lòng tốt cũng phụ thuộc lẫn nhau như vậy. Cái tài nhờ cái tâm mà cháy lên, cái tâm nhờ cái tài mà toả sáng.

Như vậy, bạn và tôi đã không dưới một lần được chiêm ngưỡng khả năng, tài cán của một người nào đó. Cảm giác của chúng ta hầu hết là sự thán phục, nể trọng vì để đạt được thành quả ấy họ đã phải vất vả học tập, rèn luyện trong thời gian không phải là ngắn. Thế nhưng, khi đứng trước một người có lòng tốt, một người có tấm lòng quảng đại vị tha, chắc chắn nơi chúng ta không còn là một sự trầm trồ, khen ngợi nữa mà thay vào đó là một thái độ trân quý, nghiêng mình kính cẩn một cách chân thật từ tận đáy lòng.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Đối với thành công của con người, có rất nhiều yếu tố dẫn đến kết quả tốt đẹp ấy. Sau mỗi thành công lớn, ai cũng tự rút ra cho mình những bài học lớn, tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến thành công. Một trong nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thành công đó chính là do tài năng có ở con người.

Tài năng là một danh từ chỉ năng lực xuất sắc, có khả năng làm giỏi và có sáng tạo trong một công việc, một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Người có tài năng là người có phẩm chất, trình độ và năng lực để hoàn thành xuất sắc một hoặc một số nhiệm vụ nhất định trong một ngành, một lĩnh vực cụ thể. Ý kiến này đã nhấn mạnh đến vai trò quyết định của tài năng đối với sự thành công của mỗi con người trong cuộc sống.

Tài năng tạo ra khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề khó khăn, có thể làm rất tốt công việc với tinh thần sáng tạo cao mà ở điều kiện bình thường người khác khó có thể thực hiện. Tài năng giúp con người có được nhiều lợi thế và dễ dàng đạt được thành công trong học tập, lao động.

Người có tài có vai trò đặc biệt quan trọng, họ thường là những người đi tiên phong mở đường, dẫn dắt mọi người tiến tới; nhiều khi đóng vai trò quyết định đối với quốc gia, đối với từng ngành, từng địa phương.

Tài năng của con người cũng chỉ thực sự phát triển đầy đủ nếu con người phát huy được hết yếu tố chủ động của bản thân, đồng thời nắm bắt được những cơ hội, sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình, nhà trường và xã hội. Người có tài năng có thể làm nên những thành tựu rực rỡ, được xã hội tôn vinh, trọng vọng nhưng cũng cần giữ thái độ khiêm tốn, không ngừng học hỏi để làm phong phú hơn cho trí tuệ, tài năng.

Lòng tốt là phẩm chất tốt đẹp xuất phát từ tình thương, tấm lòng nhân ái của con người đối với những người xung quanh. Người có lòng tốt luôn có ý thức giúp đỡ những người khó khăn, bất hạnh cần giúp đỡ trong cuộc sống một cách nhiệt tình và tự nguyện. Lòng tốt không chỉ mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống, con người mà còn góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa, tốt đẹp hơn. Lòng tốt còn có thể cảm hóa cái xấu, các ác giúp người khác thức tỉnh và sống hướng thiện. Chí Phèo là “con quỷ dữ” làng Vũ Đại, một tên lưu manh bị tha hóa cả nhân hình và nhân tính. Tuy nhiên chính tình thương của Thị Nở đã thức tỉnh và đưa Chí trở về với khát khao lương thiện, qua đó ta cũng thấy được sức mạnh thức tỉnh, cảm hóa vô cùng mạnh mẽ của tình thương.

Ai sinh ra cũng mang bản tính thiện, tuy nhiên phát huy được lòng tốt ấy hay không lại phụ thuộc phần lớn vào môi trường sống và chất lượng giáo dục. Vì vậy mỗi người cần tích cực rèn luyện, học tập để phát huy được lòng tốt và những giá trị tốt đẹp của bản thân.

Tài năng là lòng tốt là những nhân tố cần và nên có ở mỗi con người, thiếu một trong hai yếu tố con người sẽ trở nên thiếu hoàn thiện và gặp những khó khăn trong cuộc sống, đúng như Bác Hồ vĩ đại của chúng ta từng nói: Có đức mà không có tài làm gì cũng khó, có tài mà không có đức là kẻ vô dụng.

Để hoàn thiện cho bản thân, mỗi người bên cạnh học tập, tích lũy kiến thức còn cần rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức, nhân phẩm.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button