Giáo DụcLớp 12

Nghị luận bàn về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay

Đề văn mẫu: Nghị luận bàn về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay là một trong những tài liệu hay và bổ ích mà Trường Tiểu học Thủ Lệ sưu tầm và giới thiệu với quý thầy cô cùng các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 12 làm tài liệu ôn thi. Tài liệu bao gồm sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết cùng bài văn mẫu giúp các em thấy được thực trạng cùng những lợi ích và tác hại mà hoạt động từ thiện đem lại trong xã hội hiện nay. Đồng thời, tài liệu giúp các em rèn luyện được kĩ năng viết bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống, xã hội. Mời các em cùng tham khảo!

Bạn đang xem: Nghị luận bàn về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay

1. Sơ đồ gợi ý

sơ đồ tư duy nghị luận về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Hầu như bất cứ ngày nào, giở bất cứ tờ báo nào, cũng sẽ thấy một mục ghi tên những người đóng góp tiền bạc làm một việc thiện nào đó: giúp một người bệnh có điều kiện vượt qua một căn bệnh hiểm nghèo, giúp mấy em bé mồ côi sau một tai nạn mất cả cha lẫn mẹ, đóng góp cho một trại nuôi dưỡng trẻ mồ côi, một bếp ăn từ thiện, một trại nuôi người già không nơi nương tựa…
 • Đó là những hành động từ thiện – một trong những phong trào đang trở thành xu hướng phổ biến trong một bộ phận người hiện nay.

b. Thân bài

 • Giải thích
  • Từ thiện có nghĩa là làm việc tốt từ lòng yêu thương (người).
  • Từ thiện là một hành động trợ giúp người yếu thế. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi. Từ thiện có thể là hành động của cá nhân hay là một tập thể, cộng đồng, thông qua các Tổ chức từ thiện.
 • Bàn luận
  • Vì sao cần làm từ thiện?
   • Xã hội luôn luôn có những số phận bất hạnh:
    • Có người vì bẩm sinh hay do tai nạn, không có được cơ thể bình thường để có thể sống cuộc sống bình thường, mà trước hết là không thể tự mình kiếm sống.
    • Là một nước nghèo, lại sau nhiều năm chiến tranh liên miên, số người bất hạnh trong nước ta rất đông. Những người già không nơi nương tựa vì con cháu không còn ai, những người tàn tật vì bom đạn chiến tranh…
    • Thiên tai bão lũ càng làm tăng thêm những mất mát đau thương trong xã hội. Sau một cơn bão, có những gia đình chỉ còn lại một đàn con thơ dại, có những người vợ với những đứa con nhỏ và hai bàn tay trắng…
    • Còn có những nguyên nhân thật đau lòng: những đứa trẻ được sinh ra rồi bị cha mẹ bỏ rơi, những đứa trẻ bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ, những người cha người mẹ bị con cái bỏ rơi lúc tuổi già sức yếu…
   • Không một chế độ xã hội nào có thể lo đầy đủ cho mọi số phận bất hạnh:
    • Các cơ quan xã hội hay từ thiện nhà nước dù có giỏi giang đến đâu cũng không thể đủ điều kiện để có thể đến với mọi số phận bất hạnh với những sự giúp đỡ kịp thời.
    • Với một nước nghèo như nước ta, sự chăm lo như thế càng bị hạn chế; cần phải có một sự chăm lo từ toàn xã hội.
    • Đến với những con người bất hạnh, không chỉ góp phần giúp đỡ vật chất mà còn là sự nâng đỡ về mặt tinh thần:
    • Có những đứa trẻ thèm được nhìn thấy một ánh mắt thương yêu, một nụ cười khuyến khích, một tiếng gọi thân thương…
    • Có những ông bà già suốt ngày chỉ mong được một lời nói bày tỏ sự quan tâm, một lời trò chuyện… để cảm thấy mình vẫn còn sống. Những bữa ăn ngon (nếu có) cũng không thể làm mất đi mặc cảm bất hạnh bị phản bội hay bị bỏ rơi.
    • Làm việc thiện là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc
   • Làm việc thiện đã là một nếp sống quen thuộc của con người, một truyền thống dân tộc:
    • Trong đời sống hiện tại: sau những tai nạn như thảm họa sập cầu dẫn ở Cần Thơ, một trận cháy lớn ở Quy Nhơn, một tai nạn giao thông làm chết mấy chục người trên một chuyến xe ở miền Trung, một trận bão lớn ở Quảng Nam, một vụ đắm đò nơi một làng quê xứ Nghệ, nông sản mất mùa hay không bán được ở miền Trung… trước khi có sự cứu giúp chính thức của chính quyền, đã có người, nhóm người tự nguyện.
    • Việc thiện được thực hiện hàng ngày, hàng giờ bởi những tấm lòng tự nguyện vô tư. Ở thành phố Hồ Chí Minh, từng có một ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp kiên trì đến từng cơ quan, xí nghiệp, công ti, đề nghị ủng hộ từng đồng bạc để góp nên quỹ bảo trợ bệnh nhân nghèo, từng có những nhà hảo tâm bỏ tiền bạc, thì giờ, công sức để có những bữa cơm miễn phí nơi các bệnh viện… Có những cô cậu học trò đập heo đất, lấy tiền gửi cho một gia đình có bốn người con điên dại ở Quảng Bình…
    • Quả là xã hội đang ngày càng có thêm sự chênh lệch giàu nghèo, nhưng xã hội cũng ngày càng có thêm những tấm lòng trắc ẩn.
    • Làm việc thiện như đã trở thành một khao khát của tâm hồn con người.
  • Những người làm từ thiện sẽ được ích lợi gì?
   • Không ít người cảm thấy nhẹ lòng vì làm tròn một nghĩa vụ đạo lí. Chúa Giê-su khuyên yêu thương đồng loại, Đức Phật Thích ca khuyên từ bi bác ái với mọi sinh linh, đạo lí dân tộc khuyên thương người như thể thương thân.
   • Không ít người cảm thấy làm việc thiện cho người khác cũng là làm cho chính mình, để phúc đức lại cho con cháu. Đó là một thứ “của để dành” cho chính mình hay cho người thân của mình.
   • Bất kì ai cũng có thể có lúc gặp tai họa trong đời (không ai có thể nắm tay từ sáng đến tối).
   • Không gì hạnh phúc bằng được trực tiếp nhìn thấy niềm vui mà chính mình đem lại cho người khác. Giúp được người khác, tự thấy mình là người có ích, tự thấy cuộc sống của mình có một ý nghĩa tốt đẹp.
   • Đến và chứng kiến nỗi đau của người bất hạnh để biết sống xứng đáng hơn với những may mắn mà mình đang có.
   • Một xã hội tốt là một xã hội giàu lòng yêu thương, có nhiều người yêu thương nhau, giúp nhau giảm bớt những khoảng cách vốn không thể tránh được trong bất kì xã hội hay đất nước nào.
 • Mở rộng, phản đề
  • Từ thiện là những hành động đáng quý cần được duy trì để tiếp tục phát triển, để mang yêu thương và bình yên đến với mọi người. Tuy nhiên, hành động từ thiện cần xuất phát từ tinh thần tự nguyện, từ mong muốn được làm việc thiện để giúp đời, giúp người, chứ không coi đó là phương tiện để thực hiện một mục đích vụ lợi nào đó của cá nhân. Bên cạnh đó, làm từ thiện cũng cần được thực hiện có tổ chức, có kế hoạch, cần được tìm hiểu rõ đối tượng trước khi giúp đỡ… tránh bị kẻ khác lợi dụng, hoặc việc giúp đỡ không đạt được hiệu quả mà trái lại gây hiệu ứng không tốt cho bản thân người được giúp đỡ.
  • Phê phán một lớp người trong xã hội còn vô cảm, dửng dưng, không biết quan tâm, sẻ chia…với những người có hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội.
 • Bài học nhận thức và hành động

  • Nhận thức được từ thiện là hành động tốt đẹp trong xã hội, thể hiện tình yêu thương của con người với đồng loại, là cơ sở để xây dựng các mối quan hệ xã hội và phát triển đất nước.
  • Hành động: Tuổi trẻ càng cần tích cực trong công tác từ thiện. Việc thiện thật ra không đòi hỏi nhiều tiền bạc và thì giờ, chỉ cần có một tấm lòng. Do vậy, hãy biết yêu thương, sẻ chia với những số phận bất hạnh hơn mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi mình đủ điều kiện…

c. Kết bài

 • Không có thứ pháp luật nào trên đời buộc người ta phải làm việc thiện.
 • Có một câu nói nổi tiếng: “Có ba cách để làm giàu tâm hồn: mỉm cười, cho đi và tha thứ”. Từ thiện chính là “mỉm cười”“cho đi”. Và như thế, người làm từ thiện là người giàu nhất – giàu tâm hồn.

Bài văn mẫu

Đề bài: Viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của anh (chị) về hoạt động từ thiện của một bộ phận người trong xã hội hiện nay.

Gợi ý làm bài

       Dân tộc ta vốn có truyền thống đoàn kết tương thân tương ái vô cùng sâu sắc và tốt đẹp, biết yêu thương đồng bào, giúp đỡ nhau khi cần thiết, con người sống vì nhau. Các hoạt động từ thiện, công ích trở nên phổ biến đã giúp cho cuộc sống này có thêm nhiều ý nghĩa thiết thực hơn.

Hầu như bất cứ ngày nào, giở bất cứ tờ báo nào, cũng sẽ thấy một mục ghi tên những người đóng góp tiền bạc làm một việc thiện nào đó: giúp một người bệnh có điều kiện vượt qua một căn bệnh hiểm nghèo, giúp mấy em bé mồ côi sau một tai nạn mất cả cha lẫn mẹ, đóng góp cho một trại nuôi dưỡng trẻ mồ côi, một bếp ăn từ thiện, một trại nuôi người già không nơi nương tựa…Đó là những hành động từ thiện – một trong những phong trào đang trở thành xu hướng phổ biến trong một bộ phận người hiện nay.

       Từ thiện là một việc làm thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc. Nó là sự chia sẻ, cảm thông, muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Trong thời đại ngày nay, hoạt động từ thiện ngày càng được nhiều người chung tay góp sức về của cải vật chất hay bằng những giá trị về tinh thần một cách tự nguyện khiến cho hoạt động tình nguyện trở nên tuyệt vời hơn cả. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi. Từ thiện có thể là hành động của cá nhân hay là một tập thể, cộng đồng, thông qua các Tổ chức từ thiện.

— Để xem được đầy đủ nội dung còn lại, mời quý thầy cô và các em vui lòng đằng nhập vào Trường Tiểu học Thủ Lệ để dowload tài liệu về máy —

Trong thực tế có không ít những tấm lòng vàng đi từ thiện một cách thầm lặng, không phô trương, họ quyên góp tiền bạc, sức lực đến những người có hoàn cảnh khó khăn một cách lặng lẽ, tấm lòng nhân ái của họ tuy không được nhiều người biết đến nhưng vẫn đầm ấm tình cảm, rất đáng trân trọng. Cũng như vậy, cũng là đi từ thiện lại có rất nhiều trường hợp đi từ thiện mà làm rầm rộ, dùng cách từ thiện chỉ để cốt cho mục đích cá nhân, muốn đánh bóng tên tuổi, phô trương thanh thế, Họ làm từ thiện- chính xác, nhưng việc từ thiện đó thật không có tâm. Chuyện làm từ thiện cần phải xuất phát từ tấm lòng, phải từ cái tâm trong sáng. Đừng nên lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn để mưu lợi cho cá nhân mình, điều đó không thực sự là làm từ thiện, sự từ thiện kiể như vậy ngay cả đến được với những hoàn cảnh khó khăn e là họ cũng không cảm nhận được sự chân thành

       Không có thứ pháp luật nào trên đời buộc người ta phải làm việc thiện. Có một câu nói nổi tiếng: “Có ba cách để làm giàu tâm hồn: mỉm cười, cho đi và tha thứ”. Từ thiện chính là “mỉm cười”“cho đi”. Và như thế, người làm từ thiện là người giàu nhất – giàu có về mặt tâm hồn. “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” chính là đạo nghĩa vô cùng đáng quý, đáng tự hào của dân tộc ta. Trong thời chiến, đó là sự chung vai sát cánh, không có nguy nan, không sợ khổ cực nhân dân ta đoàn kết một lòng chiến thắng kẻ thù, trong thời bình, đó là những công tác thiện nguyện mà cả cộng đồng cùng chung tay góp sức vì những hoàn cảnh khó khăn. Để từ đó ta thấy được rằng, cuộc đời này còn rất nhiều những điều tốt đẹp. ”Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” bạn nhé!

Trên đây chỉ là một phần sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết cùng bài văn mẫu bàn luận về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay. Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào Trường Tiểu học Thủ Lệ để dowload về máy. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Nghị luận về một hiện tượng đời sống và soạn bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống. Hy vọng những tài liệu này giúp các em ôn luyện lại những kiến thức cơ bản nhất về cách chọn ý, lập dàn bài và viết một bài văn nghị luận về một hiện tượng xã hội đời sống hoàn chỉnh. Chúc các em học học tốt và đạt được những kết quả thật cao trong học tập.

— MOD Ngữ Văn Trường Tiểu học Thủ Lệ (Tổng hợp và biên soạn)

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button