Hỏi Đáp

Mức phạt lỗi không gương năm

Hàng ngày trên mọi tuyến phố, các bạn có thể bắt gặp rất nhiều phương tiện không có gương chiếu hậu đầy đủ. Lý do là một số người không may bị kẻ gian “mượn”, số còn lại thì có thể vì thấy chiếc gương làm xấu xe nên không dùng. Vậy lỗi không gương bị phạt bao nhiêu? Bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ giải đáp cho các bạn.

Bạn đang xem: Mức phạt lỗi không gương năm

1. Quy định về gắn gương chiếu hậu

Theo quy định tại điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.”

Như vậy, khi tham gia giao thông các phương tiện phải trang bị đầy đủ gương chiếu hậu, đối với xe máy (lắp bên trái hoặc cả hai bên), đối với ô tô bắt buộc phải lắp gương chiếu hậu (cả hai bên) nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

2. Mức phạt lỗi không gương đối với xe ô tô

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;…”

Do đó, người điều khiển xe ô tô không cần biết vì chẳng may bị mất hay bất cứ lý do gì nhưng cứ không có, thiếu gương chiếu hậu hoặc loại gương đó là gương thời trang, không đúng chuẩn thiết kế đối với những loại xe đó thì người điều khiển phương tiện chắc chắn sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng

Bên cạnh đó, tại điểm a Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng có quy định như sau:

“7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 3; điểm d, điểm đ khoản 4 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định;”

Như vậy, ngoài việc người điều khiển xe ô tô bị xử phạt lỗi đối với gương chiếu hậu mức tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng thì còn phải bị áp dụng các biện pháp khắc phục khác như buộc phải lắp đầy đủ gương chiếu hậu hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn phù hợp với loại xe, đảm bảo an toàn giao thông.

Lỗi không gương năm 2021 bị phạt bao nhiêu?

2. Mức phạt lỗi không gương đối với xe mô tô, xe gắn máy

Về mức phạt này được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng”

Như vậy, người điều khiển phương tiện xe máy, xe máy điện và các loại xe tương tự mà không có gương chiếu hậu bên trái người lái xe hoặc có nhưng không thể nhìn được, không có tác dụng trên thực tế thì sẽ bị  xử phạt vi phạm với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Việc quy định này đối với xe mô tô, xe gắn máy vẫn có phần quy định “thoáng” hơn xe ô tô. Bởi các bạn chỉ phải lắp gương bên trái của người điều khiển mà không cần phải đủ cả 2 gương chiếu hậu. Phù hợp với những bạn nam không thích lắp đủ gương xe, tuy nhiên các bạn nên lưu ý lựa chọn những chiếc gương đạt chuẩn và phù hợp với xe mình để tránh bị xử phạt không đáng có.

Lỗi không gương năm 2021 bị phạt bao nhiêu?

3. Các câu hỏi thường gặp từ lỗi liên quan đến gương chiếu hậu

3.1 Lỗi không gương có bị giữ xe không?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi không gương sẽ không bị giam giữ xe và chỉ bị phạt tiền. Đồng thời, không bị áp dụng hình thức xử phạt khác như: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe… Nhưng trong một số trường hợp CSGT vẫn có quyền tạm giữ xe vì lý do khác, nếu như bạn vi phạm nhiều lỗi cùng lúc. Với trường hợp bị tạm giữ xe thường là CSGT nghi ngờ phương tiện bạn đang điều khiển vi phạm và làm biên bản tạm giữ để xác minh.

Tuy lỗi không gương chiếu hậu không bị giữ xe, tuy nhiên các bạn cần trang bị cho mình kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đầy đủ để có thể tránh những những rủi ro không đáng có và xử lý tình huống phù hợp.

3.2 Lỗi không gương có bị lập biên bản không?

  • Đối với xe moto, xe gắn máy: Người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.
  • Đối với ô tô: Nếu người điều khiển xe ô tô phạm lỗi này sẽ bị lập biên bản và phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước

3.3 Dùng gương thời trang thì có bị phạt không?

Như đã nêu ở trên về mức xử phạt đối với người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô, xe ô tô không có gương chiếu hậu hoặc có gương nhưng gương không có tác dụng và không đạt tiêu chuẩn thì vẫn bị phạt theo quy định của pháp luật.

Do đó, người điều khiển phương tiện giao thông có thể bị CSGT phạt nếu như loại gương bạn gắn không đạt chuẩn theo như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy. Các tiêu chuẩn kỹ thuật cần đáp ứng là:

– Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát.

– Người lái có thể có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.

– Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

– Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung về lỗi phạt gương chiếu hậu. Mời các bạn tham khảo thêm một số nội dung khác về lỗi phạt xe không chính chủ, nhờ người khác nộp phạt vi phạm của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Trường Tiểu học Thủ Lệ

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button