Hỏi Đáp

Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không ?

Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022? Đây là câu hỏi mà hiện nay Trường Tiểu học Thủ Lệ nhận được rất nhiều từ phía độc giả, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh cấp 2, cấp 3. Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không ?

Tiêu chí xếp loại học sinh giỏi 2022
Tiêu chí xếp loại học sinh giỏi 2022

1. Cách xếp loại học lực cấp 2, cấp 3 2022

1.1. Cách tính điểm trung bình môn học kỳ THCS, THPT theo Thông tư 22

Từ năm học 2021-2022 sẽ áp dụng cách đánh giá học lực, hạnh kiểm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đối với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022-2023 áp dụng tiếp cho lớp 7 và lớp 10 và sẽ tiếp tục thực hiện ở các năm sau khi đến lớp 9 và lớp 12.

– Điểm trung bình môn học kì (sau đây viết tắt là ĐTBmhk) đối với mỗi môn học được tính như sau:

ĐTBmhk =

TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck

Số ĐĐGtx+ 5

TĐĐGtx: Tổng điểm đánh giá thường xuyên.

– Điểm trung bình môn cả năm (viết tắt là ĐTBmcn) được tính như sau:

ĐTBmcn =

ĐTBmhkI + 2 x ĐTBmhkII

3

ĐTBmhkI Điểm trung bình môn học kì I.

ĐTBmhkII: Điểm trung bình môn học kì II.

1.2. Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi 2022

Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí
Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí

Tại Điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT có quy định về đánh giá kết quả học tập của học sinh cả năm học như sau:

2. Kết quả học tập trong từng học kì, cả năm học

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, ĐTBmhk được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kì, ĐTBmcn được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học. Kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

a) Mức Tốt:

– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.

– Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Như vậy, tiêu chuẩn xếp loại học lực của học sinh cả năm sẽ không phân loại giỏi, khá, trung bình, yếu như trước nữa. Thay vào đó, theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

Để được đánh giá học lực tốt, học sinh THCS, THPT cần đạt tiêu chí sau:

 • Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
 • Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có:
  • ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk đạt từ 8,0 điểm trở lên;
  • ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

2. Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không?

Một môn dưới 6,5 học kì 2 có được học sinh giỏi không?

Câu hỏi: Em đang là học sinh lớp 6 Trường THCS Cầu Giấy. Em muốn hỏi là điểm tổng kết trung bình năm học của em rất cao – được 9,0 điểm, có 7 môn điểm trung bình môn cũng trên 9,0 điểm, nhưng lại có môn Lịch sử 5,5 điểm thì có được xếp loại Học sinh giỏi không?

Trả lời:

Như đã đề cập tại phần 2 thì hiện tại đánh giá học lực loại Tốt sẽ thay thế cho danh hiệu học sinh giỏi cả năm học của các em học sinh.

Và để đạt được học sinh giỏi thì phải đạt được tiêu chí sau:

 • Tất cả các môn học được đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
 • Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số thì phải có: ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Điểm trung bình môn học kì ở đây được hiểu là tổng điểm trung bình học kì 1 và học kì 2 đều phải trên 6,5 điểm chứ không phải điểm trung bình của từng môn riêng lẻ. Nếu một trong 2 kì, các em có tổng điểm trung bình môn dưới 6,5 điểm thì sẽ không được xếp loại học lực tốt.

Tuy nhiên, đối với cụ thể từng môn học nếu học kì 1 chưa đạt được 6,5 điểm mà sang đến học kì 2 em đạt điểm cao, và khi tính điểm trung bình môn cả năm, môn học đó được kéo lên từ 6,5 trở lên thì em vẫn có thể được xếp loại học sinh giỏi

Trong trường hợp em đang học lớp 6 mà có:

 • Điểm trung bình môn cả năm đạt 9,0 điểm;
 • Có 7 môn điểm trung bình trên 9,0;
 • Môn Lịch sử 5,5 điểm.

Trong câu hỏi em không nêu cụ thể điểm môn lịch sử là ĐTBmhk hay là ĐTBmcn nên rất khó để kết luận.

Nếu 5,5 chỉ là ĐTB môn lịch sử học kì 1 hoặc 2 và sau khi tổng kết thì ĐTB môn lịch sử cả năm của em trên 6,5 điểm thì em vẫn sẽ được xếp loại học lực Tốt.

Trường hợp ngược lại, 5,5 điểm là ĐTB môn lịch sử cả năm (dưới tiêu chí 6,5 điểm) thì em sẽ không được xếp loại học lực tốt.

Điểm trung bình cả năm và nhiều môn học của em có điểm số rất cao. Hy vọng năm học sau em sẽ cố gắng chú trọng học đều các môn hơn để mặt bằng chung không có môn nào dưới 6,5.

Quy định này được đặt ra để khuyến khích các em học sinh, đặt biệt là học sinh giỏi học đều các môn chứ không chỉ chú trọng đầu tư riêng một vài môn chuyên biệt, dẫn đến tình trạng học lệch, giúp các em có kiến thức tổng quát, bao gồm cả những kiến thức xã hội chứ không chỉ là hàn lâm học thuật.

Bài viết trên của Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giải đáp cho câu hỏi Một môn dưới 6,5 có được học sinh giỏi không 2022 ? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button