Hỏi Đáp

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

Xây nhà là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người vì nhiều người thường quan niệm “an cư lạc nghiệp”. Vậy khi xây nhà cần lưu ý điều gì?

Bạn đang xem: Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

Trong bài viết này, Trường Tiểu học Thủ Lệ trả lời câu hỏi Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không? theo quy định của Luật Xây dựng, Bộ luật Dân sự 2015 và các văn bản pháp luật liên quan khác

1. Quy định về mở cửa sổ khi xây dựng nhà

Vấn đề mở cửa sổ khi xây dựng nhà ở được quy định trong các văn bản:

 • Bộ luật Dân sự 2015
 • Luật Xây dựng
 • TCVN 9411 : 2012

2. Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

Vậy, xây nhà mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm được không?

Điều 178 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

=> Nếu đúng theo các quy định của pháp luật về xây dựng thì chủ sở hữu nhà ở vẫn được quyền trổ cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh.

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

3. Khi nào được trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm?

Theo quy định tại mục 5.4 TCVN 9411 : 2012:

 • Khoảng cách giữa hai mặt tiền của hai dãy nhà liên kế mặt phố từ 8,0 m đến 12,0 m. Phần đất trống giữa hai dãy nhà không được xây chen bất cứ công trình nào. Mặt bên của nhà liên kế mặt phố tiếp giáp với phần đất trống được mở cửa sổ và ban công.
 • Trường hợp hai dãy nhà ở liên kế quay lưng vào nhau phải đảm bảo khoảng cách không nhỏ hơn 2,0 m (ngoài chỉ giới xây dựng) để bố trí đường ống kỹ thuật dọc theo nhà. Mặt sau của hai dãy nhà liên kế được phép mở cửa đi, cửa sổ và cửa thông gió ở độ cao trên 2,0 m so với sàn nhà. Ranh giới giữa hai dãy nhà nếu cần thiết có thể xây tường kín cao trên 2,0 m.

Ngoài ra, trước ngày 1/7/2020 thì việc trổ cửa sổ được quy định tại điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng (hết hiệu lực từ ngày 1/7/2020), chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

 • Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).
 • Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.
 • Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Căn cứ các quy định trên, có thể thấy, việc xây cửa sổ nhìn thẳng sang nhà bên cạnh không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, không phải muốn xây thế nào cũng được mà phải đảm bảo khoảng cách với nhà hàng xóm, tuân theo các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cửa của pháp luật.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

 • Thủ tục đòi bồi thượng thiệt hại tai nạn giao thông 2021
 • Quy trình phạt nguội 2021
 • Gây sập nhà hàng xóm phải bồi thường ra sao?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button