Hỏi Đáp

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu?

Lỗi không thắt dây an toàn 2022 phạt bao nhiêu? Thói quen thắt dây an toàn khi lái xe ô tô chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người khi lái xe hoặc ngồi xe ô tô nhưng lại không thắt dây an toàn theo quy định dẫn đến việc bị phạt.

Bạn đang xem: Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ra đời đã tăng mức phạt các lỗi vi phạm quy định tham gia giao thông. Trường Tiểu học Thủ Lệ xin gửi đến bạn đọc quy định của pháp luật về Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn

1. Lỗi không thắt dây an toàn là gì?

Điều 9 VBHN 15/VBHN-VPQH quy định xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Như vậy, nếu phạm vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây thì các bạn sẽ bị xử phạt lỗi không thắt dây an toàn:

  • Người lái xe không thắt dây an toàn
  • Người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô không thắt dây an toàn.

2. Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn 2022

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn 2021Mức phạt không thắt dây an toàn mới nhất 2022

Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt lỗi không thắt dây an toàn ô tô như sau

Đối với người điều khiển xe

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường
  • Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy

Đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng theo điều Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

3. Lỗi không thắt dây an toàn có bị giữ bằng lái không?

Đối với lỗi không thắt dây an toàn, người vi phạm chỉ bị áp dụng hình phạt tiền theo các mức quy định tại mục 2 bài này mà không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Điều 125 VBHN 09/VBHN-VPQH quy định: Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Do đó, mặc dù không bị tước quyền sử dụng GPLX nhưng các bạn có thể bị tạm giữ trong 07 ngày (tối đa 30 ngày)

Để hiểu rõ hơn về các lỗi bị giữ bằng mời các bạn đọc bài Các trường hợp bị tước giấy phép lái xe 2021 và Mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe 2021

4. Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Hiện nay pháp luật không quy định về việc khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn cần có hình ảnh làm bằng chứng.

Tuy nhiên để đối phó với những người chống chế, đòi phải có chứng cứ, hiện lực lượng CSGT đã trang bị camera, ghi hình lúc xe đang chạy để làm bằng chứng xử phạt.

5. Lỗi không thắt dây an toàn có bị lập biên bản không?

Theo quy định tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Do vậy, khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn, người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản.

Cơ sở pháp lý

  • VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giới thiệu cho bạn đọc các quy định của pháp luật về mức phạt lỗi không thắt dây an toàn. Mời các bạn tham khảo các bài viết khác tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan

  • Lỗi quá tốc độ 2022 phạt bao nhiêu?
  • Lỗi không xi nhan 2022 phạt bao nhiêu?
  • Lỗi quá hạn đăng kiểm 2022 phạt bao nhiêu?
  • Lỗi không mang bảo hiểm xe máy 2022 phạt bao nhiêu?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button