Hỏi Đáp

Lỗi đè vạch liền năm 2023 phạt bao nhiêu?

Trên các tuyến đường chúng ta đi hàng ngày có rất nhiều vạch kẻ màu vàng, trắng để quy định từng làn đường khác nhau. Chẳng may phương tiện chúng ta dính lỗi đè vạch liền thì mức phạt thế nào? Kính mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Bạn đang xem: Lỗi đè vạch liền năm 2023 phạt bao nhiêu?

1. Lỗi đè vạch liền được quy định như thế nào?

  • Vạch kẻ đường liền là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe. Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…

Vạch kẻ đường nằm trong hệ thống báo hiệu của đường bộ chỉ sự phân chia làn đường hướng đi hay vị trí dừng lại. Khi vạch kẻ đường sử dụng độc lập thì người điều khiển xe phải tuân thủ theo ý nghĩa của vạch kẻ đường.

Theo quy định của pháp luật, vạch liền tại đường hai chiều sẽ có nhiệm vụ phân chia làn đường, giới hạn phần xe chạy hoặc phân chia làn xe, không có dải phân cách giữa. Các phương tiện chú ý không được phép đề lên các loại vạch kẻ đường này

lỗi đè vạch liền năm 2021 phạt bao nhiêu

2. Mức phạt lỗi đè vạch liền 2023

  • Đối với lỗi đè vạch liền xe ô tô

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 2; điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm l, điểm o, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm I khoản 4; điểm a, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; điểm a, điểm c khoản 7; điểm a khoản 8 Điều này;

Như vậy, đối với các trường hợp tài xế ô tô vi phạm lỗi đè vạch liền trên bất cứ tuyến đường nào như ở các ngã tư hay trên cầu… sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

  • Đối với lỗi đè vạch liền xe máy

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm đ, điểm e, điểm h khoản 2; điểm d, điểm g, điểm i, điểm m khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5; điểm b khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm d khoản 8 Điều này;

Như vậy, đối với loại phương tiện là xe máy nếu vi phạm lỗi đè vạch liền, xương cá, vạch kẻ kiểu mắt võng… thì sẽ bị xử phạt ở mức từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Do đó, các bạn nên chú ý đi đúng phần đường để tránh mất tiền và mất thời gian của mình khi tham gia giao thông.

3. Lỗi đè vạch vàng xe ô tô phạt bao nhiêu?

Khi đi tham gia giao thông, trên đường thường có các vạch kẻ đường màu trắng và màu vàng. Vậy vạch màu vàng là ký hiệu vạch đường gì? Vạch có màu vàng theo quy định tại Phụ lục G, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT quy định ý nghĩa và cách sử dụng từng loại vạch kẻ đường là nhóm vạch phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều gồm:

  • Dạng vạch đơn, nét đứt
  • Dạng vạch đơn, nét liền
  • Vạch đôi song song, liền nét
  • Vạch đôi song song một vạch liền nét, một vạch đứt nét

Phương tiện tham gia giao thông không được phép đi đè lên các vạch trên, mức xử phạt đối với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường của xe ô tô theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

– Lỗi đè vạch liền đường hai chiều: bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.

– Lỗi đè vạch liền trên cầu: bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.

– Lỗi đè vạch xương cá: bị phạt từ 300.000 đồng – 400.000 đồng.

– Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ: bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.

4. Lỗi đè vạch liền đường 2 chiều?

Vạch liền đường 2 chiều là vạch dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được đè lên vạch và không được lấn làn.

Lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường sẽ bị phạt như sau:

– Xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng

– Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng

– Máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe): bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng

5. Lỗi lấn vạch liền phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi lấn vạch là cách hiểu thông thường khi đè lên các vạch kẻ đường, lấn vạch tức là người điều kiển phương tiện giao thông đi đè lên 1 ít hoặc đè toàn bộ vạch kẻ đường. Người điều khiển xe sẽ bị phạt vào lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường bị phạt theo quy định tại mục 4 nên trên.

Như vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển các loại phương tiện đều bị xử phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, xe ô tô sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng, riêng đối với các loại xe khác sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Do vậy, các bạn cần lưu ý để tránh bị phạt tiền khi di chuyển trên đường, đặc biệt là những đoạn đường có nhiều vạch kẻ đường màu vàng.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như lỗi đè vạch dừng đèn đỏ hay quy định mới về đè vạch liền từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button