Hỏi Đáp

Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì?

Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì? Trong các phim hình sự chúng ta thường thấy cảnh sát ra lệnh truy nã tội phạm. Vậy truy nã đỏ có gì khác với truy nã bình thường? Nếu các bạn theo dõi Cbiz thì sẽ biết thông tin có tin đồn cô diễn viên nổi tiếng Triệu Vy đang bị truy nã đỏ. Lý do là gì? Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu về truy nã đỏ nhé.

Bạn đang xem: Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì?

1. Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì?

Truy nã đỏ (red notice) là một yêu cầu thực thi pháp luật có phạm vi trên toàn thế giới nhằm xác định vị trí và bắt giữ một người phạm tội để dẫn độ.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ. Truy nã đỏ được ban hành để truy nã người tị nạn đang lẩn trốn ở nước ngoài, để truy tố hoặc để thụ án, tùy thuộc vào các thủ tục tố tụng tư pháp của nước yêu cầu.

2. Hiệu lực của lệnh truy nã đỏ

Lệnh truy nã đỏ có hiệu lực trên phạm vi toàn thế giới.

Tất cả thông tin về tội phạm và nghi phạm bị truy nã đỏ đều được gửi tới lực lượng biên phòng, cửa khẩu, hải quan để kiểm soát việc di chuyển. Các quốc gia có thể yêu cầu và chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến một cuộc điều tra.

Lệnh truy nã đỏ bao gồm 2 thông tin chính:

  • Đặc điểm nhận dạng của người bị truy nã: Tên, ngày sinh, quốc tịch, màu mắt, tóc, ảnh hoặc dấu vân tay nếu có.
  • Tội danh: Giết người, hiếp dâm hoặc xâm hại trẻ em.

3. Ai có quyền ban hành lệnh truy nã đỏ?

Thẩm quyền ra lệnh truy nã đỏ thuộc về Interpool – Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, tổ chức liên chính phủ. Interpool ra lệnh truy nã đỏ theo yêu cầu của các nước là thành viên của interpool.

Interpol không có quyền buộc các cơ quan thực thi pháp luật ở bất kỳ quốc gia nào bắt giữ đối tượng của truy nã đỏ. Mỗi quốc gia thành viên tự quyết định giá trị pháp lý của truy nã đỏ trên lãnh thổ của mình. Chỉ có các nhân viên thực thi pháp luật nước sở tại mới có quyền bắt giữ.

4. Những ai bị truy nã đỏ?

Truy nã đỏ được ban hành khi nào?

Những ai bị truy nã đỏ?

Truy nã đỏ được áp dụng với những người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của một quốc gia nhưng sau đó có căn cứ cho rằng người này đã bỏ trốn khỏi quốc gia đó. Do đó, nước này (nước thành viên của Interpool) yêu cầu Interpool ra lệnh truy nã đỏ để thực hiện việc truy nã trong phạm vi quốc tế.

=> Triệu Vy vướng tin đồn bị truy nã đỏ phải chăng vì cô này đã vi phạm pháp luật tại Trung Quốc và có hành vi bỏ trốn sang nước ngoài?

5. Phân biệt truy nã đỏ và truy nã

Truy nã đỏ khác lệnh truy nã bình thường thế nào?

Truy nã

Truy nã đỏ

Khái niệm

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có thể hiểu, truy nã là một lệnh của cơ quan công an điều tra nhằm mục đích truy tìm để đối tượng, bị can để xác định vị trí hoặc trong quá trình phạm tội bị bắt giữ đã có hành vi lẩn trổn.

– Truy nã đỏ là quy ước truy nã của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế hay còn được gọi là Interpol

– Truy nã đỏ không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

– Truy nã đỏ đơn giản là thông báo cho các quốc gia thành viên rằng người này bị truy nã dựa trên một lệnh bắt giữ hoặc một quyết định tư pháp tương đương được ban hành bởi một quốc gia hay một tòa án quốc tế.

Thẩm quyền

Cơ quan điều tra (Việt Nam)

Tổng thư ký Interpol ban hành theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Thời gian

Được ban hành khi các bị can, bị cáo đã bị xét xử, những người đã thi hành án và bị trục xuất, người bị tuyên phạt tù giam, người đang được hoãn án, người đang quá trình hoãn tù có hành vi lẩn trốn hoặc rời khỏi nơi cư trú không xác định được ở đâu

Được ban hành khi có yêu cầu của quốc gia thành viên đề nghị Interpol hỗ trợ truy bắt, đưa vào danh sách truy nã đỏ.

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giúp các bạn hiểu thêm về lệnh truy nã đỏ (Red Notice).

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Các bài viết liên quan:

  • Kinh khuyên là gì?
  • Phong sát là gì?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button