Hỏi Đáp

Làm giấy chứng sinh giả có sao không 2023?

Làm giấy chứng sinh giả có sao không 2023? Sự ra đời của một công dân được xác nhận bằng giấy chứng sinh. Nhưng có rất nhiều trường hợp vì nhiều lý do éo le mà không thể làm giấy chứng sinh hay đã lỡ làm mất giấy tờ quan trọng này, gây khó khăn trong việc khai sinh về sau. Trong bài viết này, Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ giải đáp thắc quanh vấn đề làm giấy chứng sinh giả có sao không và mất giấy chứng sinh thì đăng ký khai sinh như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Làm giấy chứng sinh giả có sao không 2023?

Giấy chứng sinh là giấy tờ quan trọng để tiến hành thủ tục khai sinh
Giấy chứng sinh là giấy tờ quan trọng để tiến hành thủ tục khai sinh

1. Giấy chứng sinh là gì?

Giấy chứng sinh là một loại giấy tờ quan trọng được cấp để chứng thực, và dùng để xác nhận sự ra đời của một công dân.

Trong mẫu giấy chứng sinh đều có ghi rất đầy đủ chi tiết về em bé được sinh ra như: Thông tin về người mẹ, thông tin về thời gian và địa điểm em bé sinh ra, các thông tin liên quan đến em bé: giới tính, cân nặng, sức khỏe, tên tạm thời, tên người đỡ đẻ.Như vậy, chỉ cần nhìn vào giấy chứng sinh này người ta có thể nắm được toàn bộ những thông tin về em bé đó.

Giấy chứng sinh được sử dụng làm căn cứ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ hoặc thực hiện các thủ tục khác và có giá trị sử dụng đến khi làm giấy khai sinh.

2. Làm giấy chứng sinh giả có sao không?

Giấy chứng sinh là căn cứ để làm giấy khai sinh. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp trên thực tế không làm được giấy chứng sinh hoặc làm mất giấy tờ này. Do không có kiến thức về pháp luật nên tỉ lệ mọi người tìm đến dịch vụ làm giả giấy chứng tăng rất cao. Điển hình là các trang quảng cáo làm giả giấy chứng sinh tràn lan trên mạng intternet.

Vậy làm giấy chứng sinh giả có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 37 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh:

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Giấy chứng sinh là một trong những giấy tờ quan trọng để làm thủ tục khai sinh. Làm giấy chứng sinh giả nghĩa là cung cấp tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh. Vì vậy sẽ bị xử phạt hành chính với hình phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

3. Thủ tục cấp giấy chứng sinh

3.1. Thủ tục cấp giấy chứng sinh lần đầu cho trẻ

Thủ tục cấp giấy chứng sinh lần đầu cho trẻ sẽ được tiến hành theo quy định, phụ thuộc vào nơi trẻ được sinh ra: Cụ thể như:

 • Trẻ được sinh tại các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh
  Các đơn vị chúng tôi vừa liệt kê như: Bệnh viện Sản – Nhi, bệnh viện chuyên khoa sản, bệnh viện đa khoa có khoa sản, trạm y tế,….Thì các đơn vị có thẩm quyền chủ động cấp và giao 1 bản mẫu giấy chứng sinh cho bố mẹ ngay sau khi sinh trẻ hoặc trước khi trẻ về nhà. Đơn vị sẽ giữ lại 1 bản để lưu trữ vào hồ sơ.

Giấy sẽ có hiệu lực khi có chữ ký của bố, mẹ hoặc người thân và của đơn vị cấp. Vậy nên trước khi ký vào giấy này, mọi người cần đọc lại thông tin, xác nhận lại một lần nữa.

 • Trẻ sinh tại nhà hoặc nơi khác không có thẩm quyền cấp giấy
  Nếu trẻ được sinh tại nhà hoặc tại những nơi không thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng sinh. Bố, mẹ hoặc người thân của bé sẽ tới trạm y tế xã, phường, thị trấn tại nơi đó để làm đơn đề nghị cấp giấy chứng sinh. Giấy này sẽ được đơn vị cung cấp.

Sau khi nhận thông tin xin cấp giấy chứng sinh. Thì đơn vị đó phải tiến hành xác minh và cấp giấy trong vòng 3 ngày và chậm nhất là 5 ngày. Và mẫu giấy chứng sinh này cũng được chia thành 2 bản, 1 bản giao cho người nhà và 1 bản lưu trữ vào hồ sơ của đơn vị.

3.2. Thủ tục cấp lại mẫu giấy chứng sinh

Nếu như không may trong quá trình chờ làm giấy khai sinh cho con. Bố, mẹ, người thân của bé làm mất giấy chứng sinh, hoặc sai thông tin do đơn vị cấp ghi nhầm, phát nhầm. Thủ tục xin cấp lại sẽ được tiến hành như sau:

 • Trường hợp do sai sót từ đơn vị cấp
  Với trường hợp này bố, mẹ hoặc người thân bé sẽ quay lại nơi cấp giấy chứng sinh lần đầu, đem theo giấy tờ chứng minh nhầm lẫn và tờ giấy chứng sinh bị nhầm. Để được cấp lại theo quy định.
 • Trường hợp làm mất, hư hỏng
  Nếu trường hợp người thân bé tự làm mất hoặc hư hỏng giấy chứng sinh của bé. Muốn được cấp lại phải có xác nhận của trưởng thôn, tổ dân phố về việc sinh và đang sống tại địa bàn. Sau đó lên tại đơn vị cấp giấy chứng sinh lần đầu để được cấp lại bản mới.

4. Không có giấy chứng sinh có làm được giấy khai sinh không?

Dịch vụ làm GIấy chứng sinh giả tràn lan trên mạng xã hội
Dịch vụ làm GIấy chứng sinh giả tràn lan trên mạng xã hội

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 quy định:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Như vậy, nếu không có giấy chứng sinh thì có thể thay bằng văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.

Sau đó nộp văn bản làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh cùng với hồ sơ đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật cho cơ quan đăng ký hộ tịch để làm giấy khai sinh.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết các thắc mắc về việc không có giấy chứng sinh có làm được giấy khai sinh không, mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật và Phổ biến pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button