Hỏi Đáp

Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?

Làm căn cước công dân khác tỉnh được không? Hiện nay nhiều người đi làm ăn xa, việc làm CCCD tại nơi thường trú có thể gây khó khăn trong việc di chuyển cho người dân. Vậy, có được làm thẻ CCCD tại địa bàn nơi mình làm việc, tạm trú không?

Bạn đang xem: Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?

1. Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?

Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định việc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Làm căn cước công dân khác tỉnh được không?

=> Chỉ được làm thẻ CCCD tại tỉnh khác trong trường hợp đổi thẻ hoặc cấp lại thẻ CCCD (Đã có thẻ CMND 12 số hoặc CCCD cũ).

Còn những trường hợp cấp mới thẻ CCCD (cấp lần đầu) thì không được làm CCCD ở tỉnh khác mà phải về nơi mình thường trú.

2. Làm lại Căn cước công dân ở nơi tạm trú được không?

Trong trường hợp bạn đã có thẻ CCCD nhưng bị mờ, hư hỏng, đến hạn đổi… hoặc thuộc dạng cũ nhưng muốn đổi sang loại gắn chíp mới thì có thể đến Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh nơi mình tạm trú để làm thủ tuc

Khi làm lại thẻ CCCD, công dân cần mang các giấy tờ:

– Tờ khai Căn cước công dân;

– Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân;

– Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin (nếu có).

Lệ phí khi làm lại CCCD gồm:

  • Đổi thẻ khi bị hư hỏng không dùng được, thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ, khi yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ;
  • Cấp lại khi bị mất: 70.000 đồng/thẻ.

3. KT3 có làm được thẻ căn cước không?

KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh thành hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải là địa chỉ thường trú của cá nhân đó.

Như đã phân tích ở trên, nếu bạn đã có CMND 12 số hoặc CCCD thì bạn có thể đến Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh nơi bạn tạm trú trong KT3 để đổi lại CCCD mà không cần về nơi thường trú

Nếu công dân muốn cấp CCCD lần đầu thì phải về nơi mình thường trú để nộp hồ sơ.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Làm căn cước công dân khác tỉnh được không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Làm căn cước công dân online
  • Các địa điểm làm thẻ căn cước công dân tại Hà Nội
  • Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý thế nào?
  • Tra cứu phạt nguội

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button