Bài thu hoạch

Kịch bản tổ chức hội nghị lao động

Hội nghị người lao động là dịp tốt nhất để các bên thương lượng, ký kết các nội dung bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất hiện nay về quy trình tổ chức hội nghị người lao động, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Kịch bản tổ chức hội nghị lao động

1. Ý nghĩa của hội nghị người lao động

Tổ chức Hội nghị người lao động trong Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động; tạo điều kiện để người lao động được biết, được tham gia ý kiến, được quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động.

b) Thông qua thực hiện dân chủ trực tiếp tại Hội nghị người lao động xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần phòng ngừa và hạn chế tranh chấp lao động; thực hiện dân chủ trong khuôn khổ pháp luật, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

2. Khung chương trình tổ chức hội nghị người lao động

Người giới thiệu

Người thực hiện

1.

Tiếp đón đại biểu, ổn định tổ chức

BTC

2.

Chào cờ, Tuyên bố lý do, Giới thiệu đại biểu,

Khai mạc

3.

Thông qua chương trình hội nghị

4.

Bầu đoàn Chủ tịch hội nghị

5.

Giới thiệu Thư ký hội nghị

6.

Báo cáo tình hình, số lượng đại biểu dự hội nghị

7.

Báo cáo đánh giá kết quả SXKD năm 20… và kế hoạch năm 20…

8.

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động năm 20… và nhiệm vụ năm 20…;

9.

Báo cáo kết quả tổ chức hội nghị cấp đơn vị

10.

Hội nghị thảo luận (02 đơn vị)

11.

Đại biểu cấp trên phát biểu

12.

Báo cáo chi tiêu quỹ phúc lợi, quỹ dự phòng sắp xếp và ổn định việc làm.

13.

Tổng kết thảo luận, kết luận các vấn đề trọng tâm thảo luận tại hội nghị.

Đối thoại với đại biểu, trả lời các câu hỏi của người lao động (nếu có).

Phát động phong trào thi đua năm 2018

14.

Hưởng ứng thi đua (02 đơn vị)

15.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu, được cấp trên tặng Bằng khen và Giấy khen

16.

Thông qua dự thảo Nghị quyết hội nghị

17.

Biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị

18.

Bế mạc hội nghị

3. Một số lưu ý khi tổ chức hội nghị người lao động

Về thời điểm tổ chức Hội nghị NLĐ

– Nhằm phát huy hiệu quả Nghị quyết của Hội nghị NLĐ ngay từ đầu năm qua đó để NLĐ được tham gia góp ý và thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, NSDLĐ thực hiện những cam kết bảo đảm quyền, lợi ích cho NLĐ tạo động lực để NLĐ hăng hái làm việc thì Hội nghị NLĐ cần thiết phải tổ chức vào quý I hàng năm. Đối với công ty cổ phần, hội nghị NLĐ nên tổ chức trước Đại Hội đồng cổ đông để những kiến nghị của Hội nghị NLĐ thuộc thẩm quyền quyết định của chủ sở hữu sẽ được trình và giải quyết kịp thời tại Đại Hội đồng cổ đông của doanh nghiệp.

Hội nghị NLĐ tại các phòng, ban, phân xưởng, tổ, đội sản xuất tiến hành theo kế hoạch tổ chức Hội nghị NLĐ của doanh nghiệp do NSDLĐ ban hành.

Số lượng thành viên tham gia đối thoại:

– Thành viên tham gia đối thoại gồm thành viên đương nhiên là toàn bộ BCHCĐCS;

– Thành viên bầu tại Hội nghị NLĐ là thành viên do BCHCĐCS lựa chọn trên cơ sở đề xuất từ NLĐ ở các phân xưởng, tổ, đội sản xuất. Tùy theo quy mô, số lượng lao động của doanh nghiệp mà BCHCĐCS có thể đề nghị số lượng bầu từ 30% đến 50% so với tổng số Ủy viên BCHCĐCS.

Trên đây là hướng dẫn tổ chức chương trình hội nghị người lao động hoatieu.vn đã chia sẻ, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm Quy trình tổ chức hội nghị người lao động theo hướng dẫn 1499/HD-TLĐ năm 2015 để nắm rõ hơn về cách tổ chức hội nghị người lao động.

Mời các bạn tham khảo thêm:

• Mẫu biên bản và nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức
  • Bài diễn văn khai mạc hội nghị công nhân viên chức

Chuyên mục: Bài thu hoạch