Hỏi Đáp

Khu vực 2 được cộng bao nhiêu điểm năm ?

Khu vực 2 được cộng bao nhiêu điểm năm 2022? Điểm cộng khu vực là một trong những điểm ưu tiên mà các thí sinh khi tham gia thi đại học hoặc xét tốt nghiệp THPT sẽ được công thêm vào điểm thi thực tế. Tùy từng khu vực mà số điểm được cộng là khác nhau. Bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về điểm công ưu tiên tại các khu vực theo quy định mới nhất, đặc biệt là khu vực 2.

Bạn đang xem: Khu vực 2 được cộng bao nhiêu điểm năm ?

Điểm công ưu tiên theo khu vực
Điểm công ưu tiên theo khu vực

1. Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là phần điểm cộng thêm vào số điểm thi thực tế của thí sinh để làm căn cứ xét tuyển công nhận tốt nghiệp THPT hay đại học, cao đẳng. Đây là số điểm mà nhà nước quy định ưu tiên cho các đối tượng thuộc diện đặc biệt.

Căn cứ Điều 7 của Quy chế Tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy (Ban hành kèm thông tư số 04/VBHN-BGDĐT ngày 04/5/2018 của Bộ trưởng BGDĐT) điểm ưu tiên được chia ra thành 2 loại:

– Thứ nhất là điểm ưu tiên theo đối tượng (gồm nhóm ưu tiên 1 và nhóm ưu tiên 2).

 • Theo đó nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng mức cao nhất là 2 điểm, nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng 1 điểm.
 • Đối tượng thuộc nhóm này bao gồm: công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số, thương bệnh binh, quân nhân tham gia nghĩa vụ quân sự, thân nhân liệt sĩ, con thương binh,…

– Thứ hai là điểm ưu tiên khu vực.

2. Khu vực 2 được cộng bao nhiêu điểm năm 2022?

Hình ảnh minh họa các thí sinh tham gia thi đại học
Hình ảnh minh họa các thí sinh tham gia thi đại học

Điểm ưu tiên dành cho đối tượng thuộc khu vực ưu tiên thì tùy từng khu vực mà mức điểm ưu tiên sẽ khác nhau, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định cụ thể như sau:

 • Khu vực 1 (KV1): Cộng ưu tiên 0,75 điểm

Khu vực 1 là các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

 • Khu vực 2 (KV2): Cộng ưu tiên 0,25 điểm

Khu vực 2 là các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

 • Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT): Cộng ưu tiên 0,5 điểm

Khu vực 2 nông thôn bao gồm các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

 • Khu vực 3: Không được công điểm ưu tiên

Khu vực 3 là các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương.

Như vậy, năm 2022 khu vực được cộng điểm thi đại học là khu vực 1,2 và 2-NT.

Trong đó tại khu vực 2 được cộng 0,25 điểm còn khu vực 2 nông thôn được cộng 0,5 điểm.

Nếu một thí sinh vừa thuộc diện ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực sẽ được cộng cả hai loại điểm ưu tiên này.

3. Dự thảo đề xuất không cộng điểm ưu tiên đại học đối với thí sinh thi lại

Mới đây, Bộ giáo dục đào tạo đưa ra dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022. Một trong những thông tin quan trọng đáng chú ý liên quan đến điểm cộng ưu tiên của thí sinh thi đại học:

Trong dự thảo lần thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến không cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh tự do kể từ năm 2022.

Nếu quy định này có hiệu lực chính thức thì sẽ là một thiệt thòi lớn đối với các thí sinh thi tự do khi thi lại đại học, các em sẽ không được cộng điểm ưu tiên nữa mà chỉ được cộng duy nhất một lần trong đời là lần năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp).

Dự kiến này đã nhận nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt từ nhóm thí sinh xét tuyển lại vào năm nay. Vì vậy, Bộ có điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Theo đó, từ năm 2023, thí sinh sẽ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT và một năm kế tiếp khi xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy, nếu thi lại một năm, thí sinh vẫn được hưởng chính sách ưu tiên.

Bài viết trên đã giải đáp các thông tin về điểm cộng ưu tiên khu vực theo quy định mới nhất. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp cho thí sinh, phụ huynh nắm được các thông tin cần thiết để dự tính điểm thi tốt nghiệp và đại học chuẩn nhất, từ đó đưa ra những lựa chọn chính xác trong việc nộp hồ sơ xét tuyển các trường đại học, cao đẳng.

Mời các bạn tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button