Hỏi Đáp

Không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học?

Không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học? Liệu vào Đoàn có phải là bắt buộc không? Đây là câu hỏi mà thời gian vừa qua Trường Tiểu học Thủ Lệ nhận được rất nhiều từ phía bạn đọc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học?

 Liệu vào Đoàn có phải là bắt buộc không?
Liệu vào Đoàn có phải là bắt buộc không?

1. Không vào đoàn có được thi đại học không?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT quy định về điều kiện dự tuyển đại học như sau:

1. Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

2. Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập thì hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho dự tuyển vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

3. Trong độ tuổi quy định đối với những trường, ngành có quy định về tuổi.

4. Đạt các yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng kí xét tuyển (ĐKXT) hoặc dự thi vào các trường có quy định sơ tuyển.

5. Có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển quy định, nếu ĐKXT hoặc dự thi vào các trường có quy định vùng tuyển.

Như vậy, đáp ứng các điều kiện nêu trên thì sẽ được dự thi đại học, cao đẳng; không có quy định nào yêu cầu thí sinh phải vào Đoàn mới được thi đại học.

Kết luận: Nếu không vào Đoàn vẫn được thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng như những thí sinh khác.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, các trường khối công An, quân đội và một số trường ĐH có yêu cầu thí sinh xét tuyển phải là Đoàn viên. Như vậy, trừ các trường này ra, bạn có đủ điều kiện để xét tuyển vào ĐH, nếu trúng tuyển thì nhập học bình thường.

2. Không vào đoàn có được tốt nghiệp đại học?

Không vào đoàn có được tốt nghiệp đại học?
Không vào đoàn có được tốt nghiệp đại học?

Hiện nay không có quy định nào trong hệ thống pháp luật nước ta yêu cầu tốt nghiệp đại học thì phải vào Đoàn. Tuy nhiên để tốt nghiệp đại học, sinh viên sẽ cần có các chứng chỉ như: chứng chỉ tiếng anh, tin học, quốc phòng….

Do đó, không vào đoàn vẫn được tốt nghiệp đại học.

3. Lên đại học có cần vào đoàn không?

Tại mục 2 HoaTieu đã giải đáp là không có quy định nào bắt buộc sinh viên đại học phải vào đoàn. Tuy nhiên, việc tham gia vào tổ chức Đoàn sẽ làm đẹp hồ sơ cá nhân của bạn, hơn nữa việc gia nhập tổ chức chính quy này sẽ là môi trường và cơ hội cho sinh viên được khám phá, giao lưu, trưởng thành hơn. Do đó tùy vào nhu cầu cá nhân mà mỗi người sẽ quyết định xem việc vào đoàn đối với bàn thân munhf có cần thiết hay không.

Nhưng xin nhấn mạnh lại một lần nữa vào đoàn không phải là quy định bắt buộc khi lên đại học.

4. Vào đoàn có lợi ích gì?

Môi trường Đoàn Thanh niên là môi trường trong sạch, năng động, nơi quy tụ những bạn trẻ đầy nhiệt huyết của Việt Nam. Vào Đoàn khi học đại học và tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với bản thân mỗi người, Trường Tiểu học Thủ Lệ xin đưa ra nhận xét trên ý kiến chủ quan của bản thân về lợi ích vào Đoàn như sau:

– Trước hết khi vào Đoàn, các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều bạn mới, mở rộng quan hệ ngoại giao. Việc thường xuyên được đi lại nhiều nơi, tham gia nhiều sự kiện sẽ giúp các bạn được gặp gỡ, giao tiếp với nhiều thành viên ở đủ lứa tuổi khác nhau, những cá nhân tham gia phong trào đoàn đều có chung mục đích và sở thích muốn được cống hiến hết mình vì cộng đồng.

– Có nhiều cơ hội gặp gỡ và giao lưu với nhiều bậc anh chị đi trước. Nhờ vào đó, ta có cơ hội mở mang tầm hiểu biết, tiếp thu kinh nghiệm sống từ họ.

– Học hỏi thêm nhiều kinh ngiệm sống, tạo nên sự tự tin, bản lĩnh cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi tham gia các hoạt động đoàn là việc các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các bước của một chương trình sự kiện: từ khâu lên ý tưởng, xây dựng đề án, triển khai công việc truyền thông cho đến khi hoàn thiện kế hoạch…Bởi thực tiễn là người thầy của cuộc sống. Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động trực tiếp như vậy chắc chắn sẽ có hiệu quả cao gấp bội so với việc chúng ta chỉ ngồi một chỗ và vẽ ý tưởng của mình lên giấy.

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi Không vào Đoàn có được tốt nghiệp đại học? Bạn có cảm nghĩ gì về việc vào Đoàn? Liệu có thật sự cần thiết phải vào Đoàn hay không? Hãy để lại ý kiến của bạn tại phần bình luận nhé.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button