Hỏi Đáp

Không có giấy CMND thì đăng ký xe được không?

Nhiều độc giả thắc mắc và gửi tới Trường Tiểu học Thủ Lệ những vấn đề về đăng kí xe chính chủ như: Không có giấy CMND thì đăng ký xe được không? Trường Tiểu học Thủ Lệ xin được giải đáp câu hỏi trên qua bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Không có giấy CMND thì đăng ký xe được không?

  Đăng ký xe khi không có CMT

  Không có chứng minh thư có đăng kí xe chính chủ được không?

  Hỏi: Tôi vừa mua 1 chiếc xe máy mới muốn đăng ký chính chủ nhưng lại mất chứng minh thư, không biết có đăng kí được không.

  Trả lời: Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về việc quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

  Hồ sơ đăng ký xe gồm:

  1. Giấy khai đăng ký xe.

  2. Giấy tờ của chủ xe.

  3. Giấy tờ của xe.”

  Trong đó:

  Điều 7. Giấy khai đăng ký xe

  Chủ xe có trách nhiệm kê khai đúng, đầy đủ các nội dung trong giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

  1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

  Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

  1. Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

  2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

  3. Chủ xe là người nước ngoài:

  a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng);

  b) Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

  4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức:

  a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe, Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;

  b) Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;

  c) Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

  5. Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

  Do đó, theo những quy định đã dẫn chiếu trên đây tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì nếu bạn muốn đăng kí xe chính chủ thì bạn cần phải có hồ sơ hợp lệ theo quy định tại điều 4 bao gồm: Giấy khai đăng kí xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe. Thay vì chứng minh thư thì nếu chưa được cấp lại chứng minh thư thì cũng có thể xuất trình sổ hộ khẩu để làm thủ tục đăng kí xe. Vậy trường hợp của bạn vẫn có thể đăng kí xe chính chủ được.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button