Hỏi Đáp

Không có căn cước công dân có đi máy bay được không 2023?

Không có căn cước công dân có đi máy bay được không? Trong quá trình di chuyển bằng máy bay, có một danh sách nhỏ những giấy tờ cần thiết mà bạn cần mang theo. Căn cước công dân được xem là một trong những giấy tờ quan trọng nhất bởi nó là sự chứng minh về danh tính của bạn.

Bạn đang xem: Không có căn cước công dân có đi máy bay được không 2023?

Trên không trung, giấy tờ là chứng thực về sự tồn tại của bạn. Nó không chỉ đảm bảo an ninh và an toàn cho chính bạn mà còn giúp duy trì trật tự trong hệ thống hàng không quốc tế. Vậy nếu không có căn cước công dân mà có ảnh chụp của căn cước công dân có được đi máy bay không? Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Không có căn cước công dân có đi máy bay được không?

Khi đi máy bay trong nước, căn cước công dân là một trong những giấy tờ cần thiết. Hành khách phải xuất trình căn cước công dân để xác minh thông tin cá nhân. Tuy nhiên, khi mua vé máy bay quốc tế, hành khách không cần căn cước công dân mà thay vào đó là hộ chiếu và visa (thị thực nhập cảnh).

Việc xuất trình căn cước công dân khi làm thủ tục nhằm mục đích xác minh danh tính của hành khách và đảm bảo rằng họ là chủ nhân của vé máy bay. Nhân viên làm thủ tục sẽ kiểm tra thông tin như họ tên, hình ảnh để xem có trùng khớp với thông tin trên vé hay không. Nếu thông tin trùng khớp, hành khách sẽ được thực hiện thủ tục và lên máy bay một cách suôn sẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã mất căn cước công dân hoặc các giấy tờ này bị hỏng, mờ hoặc quá hạn vì lý do nào đó, bạn cũng có thể sử dụng một số giấy tờ để xác minh nhân thân như:

 • Hộ chiếu
 • Bằng lái xe mô tô, ô tô (Giấy phép lái xe)
 • Thẻ đảng viên
 • Thẻ đại biểu Quốc hội
 • Thẻ nhà báo
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam
 • Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
 • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an địa phương (nơi cư trú)
Không có căn cước công dân có đi máy bay được không?
Không có căn cước công dân có đi máy bay được không?

Như vậy, có thể kết luận rằng nếu không có căn cước công dân thì hành khách có thể sử dụng những giấy tờ thay thế khác như hộ chiếu, bằng lái xe, giấy xác nhận nhân thân có xác nhận chính quyền, thẻ nhà báo, …. đúng quy định của pháp luật. Với trường hợp em bé dưới 2 tuổi hoặc trẻ em từ 2 đến 14 tuổi chưa có căn cước công dân, hành khách cần xuất trình thêm giấy khai sinh, giấy xác nhận nhân thân hoặc hộ chiếu của các em.

2. Hình chụp CCCD/CMND có đi máy bay được không?

Trong những trường hợp hành khách quên, mất CCCD/CMND và có ảnh chụp CCCD/CMND được lưu lại trong điện thoại, thiết bị điện tử… đặt ra câu hỏi liệu hình chụp đó có thể dùng được thay thế cho CCCD/CMND dạng vật lý hay không? Câu trả lời là “Hình chụp CCCD/CMND không thể dùng khi đi máy bay được”.

Bởi, căn cứ Khoản 2, Khoản 5 Mục I Phụ lục XIV ban hành kèm theo Thông tư 13/2019/TT-BGTVT quy định giấy tờ về nhân thân, vé, thẻ lên tàu bay như sau:

2. Hành khách từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình:

b) Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô;…….

5. Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 của Phụ lục này phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Là bản chính và còn giá trị sử dụng;

b) Đối với giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật;

c) Không chấp nhận giấy tờ tại các khoản 1, 2, 3, 4 Phụ lục này nếu giấy tờ không có ảnh hoặc ảnh không theo quy định của pháp luật, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải.

Vì vậy, hình chụp căn cước công dân/chứng minh nhân dân không thể dùng thay thế cho bản chính còn giá trị sử dụng để đi máy bay được. Hành khách phải dùng bản chính của căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc những giấy tờ thay thế được pháp luật cho phép.

Hình chụp CCCD/CMND có đi máy bay được không?
Hình chụp CCCD/CMND có đi máy bay được không?

Tuy nhiên, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tích hợp trên ứng dụng VNeID và mã định danh cá nhân có thể được chấp nhận thay thế cho căn cước công dân bản chính.

3. VNeID có đi máy bay được không?

Từ ngày 02/05/2023, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID để thực hiện thủ tục lên máy bay thay cho căn cước công dân theo văn bản số 2188, gửi đến các cơ quan và đơn vị trong ngành hàng không để triển khai việc sử dụng thông tin và giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Văn bản đề cập đến việc người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện các hoạt động và giao dịch điện tử, với giá trị tương đương việc xuất trình giấy tờ và tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Cụ thể, theo Khoản 8 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/09/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử:

“Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử”.

VNeID có đi máy bay được không?
VNeID có đi máy bay được không?

Như vậy, có thể kết luận rằng tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 có thể dùng thay thế cho căn cước công dân vật lý. Tuy nhiên, hành khách cần lưu ý về tài khoản định danh điện tử VNeID chỉ có thể dùng thay thế căn cước công dân khi tài khoản đang ở mức độ 2, có nghĩa đây là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Tham khảo thêm:

 • Có bắt buộc phải cài VNeID năm 2023 không?

4. Mã định danh có đi máy bay được không?

Việc cấp phát thẻ căn cước công dân gắn chip cho mỗi người đồng nghĩa với việc số thẻ căn cước chính là mã số định danh cá nhân của họ.

Căn cứ theo Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ căn cước công dân là mã số định danh cá nhân. Số này được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, khai thác thông tin của công dân. Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Do đó, mỗi công dân sẽ có một mã số định danh cá nhân riêng biệt và duy nhất. Khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip, cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân đã được cấp trước đó để làm số thẻ căn cước công dân.

Vì vậy, việc sử dụng mã số định danh cá nhân để đi máy bay là hợp lệ, vì mã số định danh cá nhân và số căn cước công dân là cùng một thông tin theo quy định của pháp luật.

5. CMND cũ có đi máy bay được không?

Từ năm 2016, Việt Nam đã bắt đầu triển khai cấp căn cước công dân nhằm thay thế cho mẫu chứng minh nhân dân cũ. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa có căn cước công dân, việc sử dụng chứng minh nhân dân cũ vẫn được chấp nhận để đi máy bay, miễn là chứng minh nhân dân của hành khách còn hạn sử dụng trong 15 năm kể từ ngày cấp. Nếu chứng minh nhân dân đã hết hạn, bạn sẽ không được phép thực hiện các thủ tục đi máy bay.

Với mẫu chứng minh nhân dân cũ, hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp. Ví dụ, nếu chứng minh nhân dân của bạn được cấp vào ngày 15/09/2005, thì sau ngày 15/09/2020, chứng minh này sẽ hết hạn và không thể sử dụng để bay từ ngày 16/09/2020 trở đi.

Đối với căn cước công dân mới nhất, thời hạn sử dụng sẽ được in sẵn trên mặt trước của căn cước. Điều này giúp hành khách tự quản lý thời gian và chủ động thực hiện quy trình cấp đổi căn cước trước khi hết hạn, nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình làm thủ tục tại sân bay.

Như vậy, có thể kết luận rằng, hành khách cần lưu ý về thời hạn sử dụng 15 năm của chứng minh nhân dân, nếu thời hạn đã hết thì cần đi làm căn cước công dân mới để có thể sử dụng trong những chuyến bay trong tương lai.

Tham khảo thêm:

 • CCCD, CMND hết hạn có sử dụng được không?

Mời các bạn tham khảo những bài viết khác trong mục Phổ biến Pháp luật và Hỏi đáp Pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ

 • Làm Căn cước công dân 2023 bao lâu được nhận?
 • Quy trình cấp đổi thẻ CCCD gắn chip

Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button