Hỏi Đáp

Không có bằng lái xe phạt bao nhiêu?

Không có bằng lái xe phạt bao nhiêu? Bằng lái xe là điều kiện quan trọng để bạn được lái trên một phương tiện giao thông theo quy định của pháp luật. Vậy nếu bạn quên hoặc không có thì sẽ bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Không có bằng lái xe phạt bao nhiêu?

1. Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là một chứng chỉ do cơ quan nhà nước cấp hoặc do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhận cụ thể được phép vận hành, tham gia giao thông bằng xe cơ giới như xe máy, xe ô tô, xe tải, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác.

Vậy nên giấy phép lái xe là minh chứng cho việc bạn đủ khả năng và trình độ để vận hành phương tiện giao thông được an toàn. Mỗi loại phương tiện sẽ có một giấy phép lái xe khác nhau. Để có được giấy phép lái xe thì bạn cần học lái xe và thi đỗ kỳ thi cấp bằng lái xe thì bạn mới có được giấy phép lái xe lưu thông trên đường. Vậy nếu bạn chưa có bằng lái xe mà vẫn lái xe thì bạn sẽ bị xử phạt bao nhiêu. Mời bạn xem tiếp mục 2.

2. Mức xử phạt khi không có bằng lái xe

Khi bạn quên hoặc không có giấy phép lái xe thì căn cứ theo quy định của pháp luật có mức phạt căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Đối với xe ô tô:

 • Không mang giấy phép lái xe thì sẽ chịu mức phạt là 200.000 đến 400.000 khi đang lái xe ô tô.
 • Với trường hợp không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép bị tẩy xoá thì bị phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng.

Đối với xe máy:

 • Với khi không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép bị tẩy xoá, xe máy có dung tích xi-lanh dưới 175 cm3 thì bị phạt 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.
 • Với khi không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép bị tẩy xoá, xe máy có dung tích xi-lanh trên 175 cm3 thì bị phạt từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng.
 • Với trường hợp không mang giấy phép lái xe thì bị phạt 100.000 đến 200.000 đồng.

Vậy nên giấy phép lái xe là một giấy tờ quan trọng khi tham gia giao thông. Nếu bạn không có giấy phép lái xe mà vẫn lưu thông sẽ bị phạt nặng hơn khi có giấy phép lái xe mà quên mang. Vì giấy phép lái xe là minh chứng bạn đạt đủ tiêu chuẩn về lái phương tiện giao thông nào đó khi tham gia giao thông.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về câu hỏi Không có bằng lái xe phạt bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật sau đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button