Hỏi Đáp

Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT – BHXH

Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT – BHXH TP.HCM

Gia hạn thẻ BHYT là một công việc hàng năm của các Kế toán. Nhiều kế toán mới ra trường chưa nắm rõ được thủ tục, cách gia hạn thẻ BHYT. Bài viết này Trường Tiểu học Thủ Lệ xin chia sẻ tới các bạn Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT – BHXH tại TP.HCM. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT – BHXH

Thông tư 37/2014/TT-BYT hướng dẫn chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT

Tháo gỡ vướng mắc trong cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT

Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2016 mới nhất (BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ)

Trường Tiểu học Thủ Lệ xin giới thiệu tới các bạn Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT – BHXH của Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT

1. Thu hồi thẻ BHYT

 • Đơn vị sử dụng lao động thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động ngừng tham gia BHYT (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hằng tháng) để chuyển trả cơ quan BHXH.
 • Trường hợp người lao động không trả lại thẻ mà dùng thẻ này đi khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tra cứu dữ liệu thẻ BHYT và thu hồi lại thẻ BHYT.
 • Cơ quan BHXH căn cứ vào tháng (không căn cứ ngày) đơn vị lập hồ sơ báo giảm người lao động để thu thêm giá trị thẻ BHYT đến hết tháng lập hồ sơ báo giảm, không thu thêm giá trị thẻ BHYT từ tháng liền kề tháng lập hồ sơ báo giảm đến khi thẻ hết hạn sử dụng.

Ví dụ 1: Người lao động tham gia đến hết tháng 7/2016, thôi việc và không trả thẻ BHYT, đơn vị lập hồ sơ báo giảm từ ngày 21/7/2016 đến ngày 31/07/2016 thì không đóng bổ sung giá trị thẻ BHYT tháng 8/2016.

Ví dụ 2: Tương tự ví dụ 1, đơn vị lập hồ sơ báo giảm sau ngày 1/8/2016 thì chỉ phải đóng bổ sung thêm giá trị thẻ BHYT tháng 8/2016, không đóng giá trị thẻ BHYT tháng 9/2016 đến khi thẻ hết hạn sử dụng.

 • Trong tháng, khi đơn vị thực hiện giao dịch điện tử báo giảm, cơ quan BHXH sẽ không điều chỉnh tăng hết giá trị thẻ, đơn vị tập hợp thẻ BHYT các trường hợp ngừng đóng trong tháng trả (1 tháng/lần hoặc theo từng đợt phát sinh) cho cơ quan BHXH qua Bưu điện.
 • Trường hợp người lao động không trả thẻ BHYT thì tại cột ghi chú trên Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (biểu D02-TS) ghi “CNT” (CNT: viết tắt của nội dung “chưa nộp lại thẻ BHYT cho đơn vị”).
 • Đơn vị yêu cầu người lao động trả thẻ BHYT đúng quy định, đồng thời nhắc nhở người lao động khi thôi việc nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc khác thì đăng ký ngay tham gia BHYT hộ gia đình (gia hạn thẻ) để đảm bảo quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục theo quy định của Luật BHYT.

2. Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

– Khi đơn vị thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định sẽ được cơ quan BHXH gia hạn thẻ tự động như sau:

 • Đợt 1: Vào ngày 21 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.
 • Đợt 2: Vào ngày 26 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.
 • Đợt 3: Vào ngày 1 của tháng đầu kỳ gia hạn thẻ mới.

– BHXH Thành phố sẽ thông báo danh sách các đơn vị được gia hạn tự động tại trang thông tin điện tử http://bhxhtphcm.gov.vn/; các đơn vị đang nộp trực tiếp tại BHXH quận, huyện vào mục http://bhxhtphcm.gov.vn/bhxh-quan-huyen/.

– Trong vòng 5 ngày kể từ ngày thông báo, thẻ gia hạn tự động sẽ được cơ quan BHXH chuyển về các đơn vị qua đường bưu điện (các đơn vị cần lưu ý thông tin địa chỉ đơn vị đã cung cấp cho cơ quan BHXH để đảm bảo thẻ BHYT được gửi về đến đúng đơn vị).

Ví dụ 3: Đơn vị đã thanh toán xong nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BHTN tháng 12/2016 vào ngày 20/12/2016 thì thuộc đối tượng gia hạn tự động đợt 1, tương tự thanh toán xong ngày 25/12/2016 được gia hạn tự động đợt 2, thanh toán xong ngày 31/12/2016 được gia hạn tự động đợt 3.

 • Đơn vị chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán BHXH, BHYT, BHTN thì không thuộc đối tượng gia hạn tự động, sau khi thanh toán xong thì đơn vị lập hồ sơ đề nghị gia hạn thẻ BHYT. Thời gian người lao động chưa được cấp thẻ BHYT nếu có phát sinh chi phí khám chữa bệnh đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ví dụ 4: Đầu kỳ gia hạn thẻ BHYT năm 2017 đơn vị chưa thanh toán tiền, đến ngày 5/2/2017 mới đóng đủ tiền đến tháng 01/2017 và lập hồ sơ đề nghị gia hạn thẻ thì thẻ BHYT có giá trị tiếp nối thẻ cũ từ ngày 01/01/2017; Nếu phát sinh chi phí khám chữa bệnh từ ngày 01/01/2017 đến ngày 5/2/2017 đơn vị phải chịu trách nhiệm.

 • Trường hợp có thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh trước khi thẻ được gia hạn bằng hình thức giao dịch điện tử theo Phiếu giao nhận hồ sơ 403; nếu thẻ đã được gia hạn thì lập hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh từ ngày 1 đến ngày 10 tháng đầu quý sau theo Phiếu giao nhận hồ sơ 402.
 • Từ 01/03/2016, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện trên toàn quốc. Do đó, nếu có nhu cầu cần đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện quận, huyện thì không cần phải đổi thẻ.

Bãi bỏ:

 • Khoản 4 Mục III Văn bản 212/BHXH-QLT ngày 19/01/2016 và
 • Mục 4 Văn bản 1139/BHXH-QLT ngày 29/04/2016 của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn được quy định theo Công văn 1989/BHXH-QLT ngày 09/08/2016.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button