Hỏi Đáp

Học sinh hút thuốc lá xử phạt thế nào?

Nâng cấp gói PRO để trải nghiệm KHÔNG quảng cáo, tải toàn bộ file cực nhanh chỉ từ 79.000đ
Mua ngay

Học sinh hút thuốc lá xử phạt thế nào? Hành vi hút thuốc lá là một hành vi không được nhà nước khuyến khích khi mà những tác hại của thuốc lá đối với con người là vô vàn, những căn bệnh mà thuốc lá gây ra đều là những căn bệnh khó điều trị. Vì thế đây là một hành vi bị cấm đối với lứa tuổi học sinh.

Bạn đang xem: Học sinh hút thuốc lá xử phạt thế nào?

  1. Học sinh cấp 2 hút thuốc lá bị xử phạt như thế nào?

  Học sinh cấp 2 là độ tuổi dưới 18 tuổi nên không được phép sử dụng thuốc lá theo quy định tại điều 9 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 về những điều cấm thì trong đó có quy định cấm “Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.”

  Theo quy định tại khoản 2 điều 28 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về mức xử phạt với người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá là:

  2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá;

  b) Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua thuốc lá.

  Với người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đây là một mức phạt khá cao.

  Tuy nhiên trong Luật xử lý vi phạm hành chính 2020 tại điều 1 khoản 68 có quy định:

  68. Sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 134 như sau:

  3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

  Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

  Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; bị buộc phải nộp một khoản tiền tương đương trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính vào ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này thì số tiền nộp vào ngân sách nhà nước bằng 1/2 trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay

  Đối với học sinh cấp 2 có độ tuổi dưới 16 tuổi thì sẽ không bị xử phạt hành chính với hình phạt tiền nên không bị xử phạt những sẽ phải chịu sự giáo dục nghiêm khắc.

  Học sinh hút thuốc lá xử phạt thế nào?
  Học sinh hút thuốc lá xử phạt thế nào?

  2. Học sinh cấp 3 hút thuốc lá bị xử phạt như thế nào?

  Học sinh cấp 3 cũng là lứa tuổi chưa đủ 18 tuổi thì không được phép hút thuốc lá. Mức xử phạt giống như nội dung số 1 là phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng một lần.

  Cũng theo quy định tại điều 1 khoản 68 Luật xử lý vi phạm hành chính 2020: “Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên”

  Nên học sinh dưới 18 tuổi đang học cấp 3 thì sẽ bị phạt với số tiền tối thiểu là 250.000 đồng đến 500.000 đồng để cảnh cáo.

  3. Học sinh hút thuốc trong trường bị xử phạt như thế nào?

  Được biết học sinh là độ tuổi dưới 18 tuổi nên hành vi hút thuốc lá bị cấm hoàn toàn nên sẽ bị xử phạt như nội dung mục 1 và mục 2 nêu trên tuỳ thuộc và độ tuổi của học sinh đó.

  Ngoài ra học sinh hút thuốc lá trong trường học còn bị xử lý kỷ luật theo nội quy của nhà trường, vì nhà trường là một nơi bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Những học sinh hút thuốc lá trong trường chịu sự kỷ luật của trường học với những mức kỷ luật như sau:

  • Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ để học sinh khắc phục dần dần;
  • Khiển trách, thông báo với phụ huynh học sinh để giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm;
  • Tạm dừng học tập tạm thời ở trường để có biện pháp giáo dục khác.

  Như vậy học sinh không được phép hút thuốc lá ở bất cứ đâu.

  4. Học sinh hút thuốc ngoài trường bị xử phạt như thế nào?

  Với việc hút thuốc lá ngoài trường thì vẫn bị xử lý theo mức xử phạt hành chính là từ 250.000 đồng đến 500.000 đồng.

  Tuy nhiên học sinh khi hút thuốc lá thường chỉ bị nhắc nhở khi ở ngoài trường và không bị xử phạt tiền. Nhưng cần có biện pháp giáo dục mạnh hơn đối với lứa tuổi học sinh về việc hút thuốc lá để các em nhận thức được mối nguy hiểm khi hút thuốc lá và để các em dần tránh xa.

  Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Học sinh hút thuốc lá xử phạt thế nào? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.:

  Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button