Hỏi Đáp

Học phí trường công an, quân đội

Học phí sinh viên trường công an, quân đội 2022. Học phí luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh và đối với nhiều em, mức học phí sẽ chi phối việc đăng ký chọn ngành học đại học, cao đẳng. Bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ cung cấp thông tin về mức học phí sinh viên trường công an, quân đội 2022 để giúp các em đưa ra được lựa chọn phù hợp và chính xác nhất.

Bạn đang xem: Học phí trường công an, quân đội

Học trường quân đội, công an có phải đóng học phí?
Học trường quân đội, công an có phải đóng học phí?

1. Học phí sinh viên trường công an, quân đội 2022

Trong hệ thống giáo dục các trường công an, quân đội ở nước ta được chia thành hệ dân sự và hệ quân sự.

Điểm khác biệt giữa hệ dân sự và quân sự tại các trường Đại học- Học viện, cao đẳng, trung cấp của Công an, Quân đội là học viên hệ dân sự là không phải sơ tuyển đầu vào như học viên hệ quân sự ở mỗi đợt thi tuyển nhưng phải tự túc về chi phí ăn ở và học phí trong quá trình học tập và tự chủ động xin việc sau khi tốt nghiệp. Cụ thể về tiền học phí viên trường công an, quân đội 2022 như sau:

Học phí học hệ dân sự:

Tùy vào mỗi trường mà mức phí quy định khác nhau nhưng sinh viên đều phải tự chi trả tất cả tiền học phí và chi phí sinh hoạt, ăn ở.

Học phí học hệ quân sự:

Khi trúng tuyển sinh viên sẽ được ăn ở, học tập và rèn luyện theo chế độ quân đội. Đối với hệ quân sự sinh viên không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào cả.

Do đó, nếu bạn là sinh viên theo học hệ dân sự tại các trường công an, quân đội 2022 thì bạn sẽ phải tự trả tiền học phí và chi phí sinh hoạt chứ không được nhà nước hỗ trợ như nhiều người vẫn nhầm lẫn.

2. Học phí học viện quân y là bao nhiêu?

Hình ảnh minh họa học viên trường học viện an ninh
Hình ảnh minh họa học viên trường học viện an ninh

Hệ dân sư:

Dù học quân y nhưng sinh viên hệ dân sự vẫn phải đóng học phí như các trường khác và số tiền này ởi vào khoảng 14 – 15 triệu/1 năm. Còn chi phí sinh hoạt thì sinh viên sẽ tự túc chứ cũng không được nhận phụ cấp như hệ quân sự.

Hệ quân sự:

Không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào. Ngoài ra sẽ được đảm bảo về ăn, ở, mặc, phụ cấp hàng tháng, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

Từ năm 2019, theo thông báo từ cục nhà trường quân đội, công an thì các trường trong khối công an, quân đội sẽ dừng tuyển sinh hệ dân sự.

Tuy nhiên, vào năm 2021 vẫn có một số trường tuyển sinh hệ dân sự như học viện quân y hay đại học phòng cháy chữa cháy.

Năm 2022, hiện các trường công an, quân đội chỉ đưa chỉ tiêu xét tuyển hệ quân sự chứ chưa có thông tin về hệ dân sự. Nếu có thay đổi, Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ cập nhật và thông tin sớm gửi đến các bạn.

3. Tuyển sinh các trường quân đội 2022

Ban tuyển sinh quân sự – Bộ Quốc phòng đã thông báo phương thức tuyển sinh 17 trường quân đội năm 2022. Sau đây là nội dung chi tiết phương án tuyển sinh 2022 của từng trường thuộc khối quân đội. Thông tin chi tiết về chỉ tiêu các khối ngành quân sự được cập nhật chi tiết tại bài viết:

  4. Các trường hợp tuyển thẳng vào trường quân đội năm 2022

  Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi (HSG) bậc trung học phổ thông (THPT) vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2022.

  Tham khảo thông tin chi tiết tại bài viết:

   Trên đây là thông tin về học phí tại các trường Công an, Quân đội 2022. Hy vọng sẽ giúp ích cho phụ huynh và các thí sinh trong việc nắm rõ quy định mới nhất để đưa ra lựa chọn các ngành học phù hợp.

   Mời các bạn tham khảo bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button