Giáo DụcLớp 8

Hóa thân thành que diêm và kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm là đề văn giúp các em có thể tự do kể lại câu chuyện theo ý của riêng mình nhưng đảm bảo không được thay đổi nội dung của nó. Với yêu cầu này, Trường Tiểu học Thủ Lệ có biên soạn và tổng hợp bài văn mẫu nhằm giúp các em có thêm tư liệu tham khảo để hoàn thành bài viết đạt kết quả cao. Chi tiết bài văn mẫu, các em có thể tham khảo dưới đây:

Bạn đang xem: Hóa thân thành que diêm và kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An -đéc – xen | Văn mẫu lớp 8

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở bài

• Miêu tả cảnh tượng đêm giáng sinh: Đêm giáng sinh năm nay trời thật lạnh. Đã mấy ngày liền tuyết rơi liên miên, như hối hả điểm trang cho thành phố vẻ thanh khiết để đón mừng ngày kỷ niệm Chúa Cứu Thế ra đời.
  • Giới thiệu bản thân: tôi là một trong số những que diêm được cô bé bán.

• Hoàn cảnh của cô bé bán diêm
    • Gia cảnh: bà nội và mẹ đã qua đời.
    • Sống với một ông bố khó tính và luôn chửi mắng.
    • Nhà nghèo nên phải đi bán diêm để kiếm sống.
  • Bối cảnh hiện tại
    • Thời gian: đêm giao thừa.
    • Không gian: Rét buốt dữ dội, tuyết rơi đầy trời. Một mình cô bé cô đơn, đói rét lang thang trên đường để mong bán được một bao diêm hay có ai bố thí cho một chút
    • Mọi người xung quanh thờ ơ với cô bé.

⇒ Cô bé hoàn toàn không có nơi nương tựa.

• Những điều ước của cô bé
    • Tôi thấy cô bé quẹt diêm 5 lần và mộng tưởng đẹp đẽ cứ hiện ra.
      • Lần 1: mộng tưởng về lò sưởi ấm áp vì thực tại trời quá rét ⇒ que diêm tắt: cô bé như quay về với nỗi lo bán diêm.
      • Lần 2: mộng tưởng về bàn ăn thịnh soạn với món ngỗng quay vì trong thực tại cô bé đang đói ⇒ que diêm tắt tôi thấy cô bé co ro trong sự cô đơn, lạnh lẽo.
      • Lần 3: cô bé thấy tôi đang lộng lẫy với đủ thứ đồ chơi bởi đây là đêm giao thừa ⇒ que diêm tắt: tất cả mọi thứ bay lên trời và cô bé nghĩ về người bà.
      • Lần 4: mộng tưởng bà nội của cô bé hiện về và mỉm cười hiền hậu ⇒ que diêm tắt: bà biến mất.
      • Lần 5: cô bé quẹt đến tôi, tôi thấy cô mộng tưởng hai bà cháu cô cùng bay lên trời. Khi tôi sắp tắt, cô bé đã ngừng thở, miệng nhỏe một nụ cười hạnh phúc.

⇒ Đây là những khát khao chảy bỏng và tình cảnh đáng thương của cô bé bán diêm.

• Cái chết đến với cô bé
    • Nguyên nhân: vì đói và rét.
    • Cái chết của cô bé thật nhẹ nhàng, thanh thản.
  • Những điều tôi muốn nhắn nhủ đến mọi người
    • Ngoài kia có rất nhiều số phận bất hạnh của những con người nên mong đứng thờ ơ mà hãy cảnh tỉnh thói vô tâm, ích kỉ của con người.
    • Cảm thông, thương xót cho tình cảnh đáng thương như của cô bé.
    • Con người phải biết yêu thương, đùm bọc nhau.

3. Kết bài

• Cái chết của cô bé khiến tôi nhận ra, hạnh phúc là khi được ở gần người mình yêu quý.
  • Tôi ước rằng, mọi người hãy luôn nuôi dưỡng ước mơ cho bản thân mình và đồng thời cũng biết trân trọng ước mơ của người khác.

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Hóa thân thành que diêm và kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm.

Gợi ý làm bài:

Đêm giáng sinh năm nay trời thật lạnh. Đã mấy ngày liền tuyết rơi liên miên, như hối hả điểm trang cho thành phố vẻ thánh khiết để đón mừng ngày kỷ niệm Chúa Cứu Thế ra đời.

Tôi là một trong những chiếc que diêm được cô chủ nhỏ mua về từ một tiệm tạp hóa trong thành phố.

“Hãy biết ước mơ dù đôi khi ước mơ cũng chỉ là mơ ước, nhưng hãy cứ tiếp tục ước mơ …” đó là thông điệp đằng sau câu chuyện. Cô bé chết nhưng không phải một cái chết vô nghĩa, cô vẫn còn đâu đó trong suy nghĩ của những người lớn chúng ta rằng sống phải có hoài bão. Dù trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt đến thế nào thì cũng không được bỏ cuộc. Và thương xót cho một tâm hồn bé bỏng không có nhiều điều kiện thực hiện những giấc mơ trẻ thơ như mình – đó là lòng nhân ái.

Trên đây là bài văn mẫu Hóa thân thành que diêm về kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm do Trường Tiểu học Thủ Lệ biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm:

• Đóng vai người chứng kiến cảnh cô bé bán diêm, em hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 8