Hỏi Đáp

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Hộ chiếu còn hạn bao lâu thì được xuất cảnh? Thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn. Hộ chiếu có thời gian sử dụng nhất định, khi hết thời hạn này, liệu nó còn giá trị?

Bạn đang xem: Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

1. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu được quy định tại Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam:

– Đối với Hộ chiếu phổ thông, thời hạn sử dụng của hộ chiếu là:

 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

– Đối với Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, thời hạn sử dụng của hộ chiếu là:

 • Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp bị hỏng hoặc mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài có giá trị 01 năm;
 • Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp hộ chiếu hết trang hoặc gia hạn quy định không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm;
 • Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho người đang là thành viên của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài có thay đổi về chức vụ không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm;
 • Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp, gia hạn cho người là vợ, chồng, con chưa đủ 18 tuổi đang ở nước ngoài đi thăm, đi theo, con mới sinh ở nước ngoài của thành viên Cơ quan đại diện hoặc cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài không dài hơn thời hạn hộ chiếu của người mà người đó đi theo, đi thăm và tối thiểu là 01 năm.

2. Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu

Hộ chiếu có tác dụng giúp công dân xuất nhập cảnh, không phải là giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có. Do đó, hộ chiếu hết hạn sẽ không bị phạt.

3. Hộ chiếu còn hạn bao lâu thì được xuất cảnh?

Hiện nay để xuất cảnh đi nhiều nước, các bạn phải đảm bảo hộ chiếu còn thời hạn hơn 06 tháng. Vì hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng.

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới, nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

=> Để thuận tiện cũng như đảm bảo cho việc xuất cảnh thì hộ chiếu các bạn nên còn thời hạn trên 06 tháng.

4. Hộ chiếu còn hạn bao lâu thì được đổi?

Khi nào hộ chiếu được đổi, gia hạn?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được Trường Tiểu học Thủ Lệ trích dẫn tại mục 1 bài này, hộ chiếu phổ thông không được gia hạn.

Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định thời hạn được gia hạn hộ chiếu như sau:

 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.
 • Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Đối với hộ chiếu phổ thông còn thời hạn thì bạn có thể được cấp lại hộ chiếu tuy nhiên chỉ cấp lại với thời hạn còn lại của hộ chiếu đó.

5. Cấp lại hộ chiếu hết hạn mất bao lâu?

Khi hộ chiếu hết hạn thì được làm thủ tục cấp mới.

Thời hạn cấp mới hộ chiếu được quy định thế nào?

Đối với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông từ lần thứ hai thì thời hạn cấp được quy định như sau:

 • Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Trong đó, hồ sơ bao gồm:

 • 01 tờ khai theo mẫu;
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

 • Làm gì khi bị xúc phạm trên Facebook?
 • Ai có thẩm quyền phạt lỗi không đeo khẩu trang 2021 nơi công cộng?
 • Căn cước công dân sai năm sinh
 • Có thẻ căn cước công dân rồi có phải làm lại thẻ căn cước công dân gắn chíp không?
 • Nhuộm tóc, trang điểm đậm, để tóc mái khi làm căn cước công dân được không?
 • Chụp ảnh căn cước công dân (CCCD) có được để mái không?
 • Đi làm Căn cước công dân mặc áo gì?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button