Giáo DụcLớp 6

Hình ảnh thầy giáo Ha-men trong truyện Buổi học cuối cùng (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

Dưới đây, Hoc247 xin giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 6 tư liệu văn mẫu: Tả lại hình ảnh thầy giáo Ha-men trong truyện Buổi học cuối cùng. Tài liệu giúp thầy cô có thêm tư liệu ra đề thi cũng như ôn luyện cho các em. Đồng thời, giúp các em học sinh rèn luyện và nâng cao kĩ năng viết bài văn phân tích cảm nhận nhân vật trong tác phẩm văn học được nhuần nhuyễn và hấp dẫn hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo! Chúc các em thành công, học tập tốt! Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Buổi học cuối cùng để nắm vững kiến thức về bài học hơn.

Bạn đang xem: Hình ảnh thầy giáo Ha-men trong truyện Buổi học cuối cùng (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Tả lại hình ảnh thầy giáo Ha-men trong truyện Buổi học cuối cùng

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nhân vật:
  • “Buổi học cuối cùng” là truyện ngắn của nhà văn Pháp An-phông-xơ Đô-đê. “Buổi học cuối cùng” của nhà văn A. Đô-đê là câu chuyện cảm động về một buổi học.
  • Trong truyện, nhân vật thầy Ha-men để lại ấn tượng rất sâu sắc với người đọc.

b. Thân bài

 • Khái quát
  • Hoàn cảnh sáng tác, nội dung chính của tác phẩm:
   • Đây là buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp ở 1 lớp tiểu học thuộc vùng An-dát và Lo-ren (giáp với biên giới nước Phổ-tức nuóc Đức).
   • Từ ngày mai, các trường sẽ phải dạy bằng tiếng Đức, ngôn ngữ của quân xâm lược.
   • Buổi học cuối cùng diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động.
 • Phân tích hình ảnh thầy giáo Ha-men trong truyện
  • Thầy Ha-men dạy buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp trước khi rời đi mãi mãi.
  • Diện mạo bên ngoài của thầy (bộ trang phục đẹp thường mặc vào dịp long trọng: mặc bộ rơ-đanh-gốt, cổ diềm lá sen,…)
  • Thái độ dịu dàng khác hẳn ngày thường.
  • Giọng nói nghẹn ngào, thiết tha khi bày tỏ cảm xúc đau buồn vì học sinh không được học ngôn ngữ dân tộc; sôi nổi khi khẳng định vẻ đẹp của tiếng nói dân tộc; nỗi xúc động tột cùng trong giây phút cuối,…
  • Hành động bất ngờ khi viết lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM!”.

c. Kết bài

 • Đánh giá chung về nhân vật: Thầy Ha-men là một người dân bình thường của nước Pháp có tinh thần dân tộc sâu sắc, người ý thức được vai trò của ngôn ngữ dân tộc trong cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược.
 • Khẳng định lại giá trị truyện ngắn “Buổi học cuối cùng”

Bài văn mẫu

Đề bài: Tả lại hình ảnh thầy giáo Ha-men trong truyện “Buổi học cuối cùng” của của nhà văn A. Đô-đê.

Gợi ý làm bài

        Vào một buổi sáng ấm áp, trong trẻo, ven rừng vẳng lên tiếng chim hót thánh thót khi gần khi xa, người dân Pháp bàng hoàng trước lệnh từ Béc-lin truyền xuống: các trường học vùng An-dát và Lo-ren của Pháp buộc phải chuyển sang học tiếng Đức (do nước Pháp bị thất thủ trong trong cuộc chiến tranh Pháp – Phổ). Thầy Ha-men – một giáo viên dạy Pháp văn, gần như cả đời gắn bó với miền quê An-dát đã dạy buổi học cuối cùng cho học sinh thân yêu trước lúc rời khỏi xứ sở này mãi mãi.

        Có rất nhiều người làng đến dự buổi học ấy, trong đó có cả những cụ già cao tuổi như cụ Hô-de. Bằng sự thành kính, họ muốn tạ ơn người thầy đã bốn mươi năm tận tụy đem ánh sáng tri thức đến cho con em mình.

Hôm ấy, thầy vận chiếc áo rơ-đanh-gốt màu xanh lục, viền lá sen gấp nếp mịn và cái mũ lụa đen thêu. Thầy chỉ mặc bộ lễ phục này vào những dịp long trọng như khi đón quan thanh tra hay phát phần thưởng cho học sinh. Mặc nó vào giờ phút ấy, thầy đã bộc lộ sự tôn vinh buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp một cách cảm động.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào Trường Tiểu học Thủ Lệ để dowload tài liệu về máy —

Khi học trò tập viết, thầy Ha-men thầy đăm đăm nhìn ngắm những đồ vật thân thuộc đã gắn bó với thầy suốt bốn mươi năm dạy học. Qua ánh mắt đau đáu ấy, thầy muốn mang theo hình ảnh thân thương của ngôi trường, của các học trò trong suốt phần đời còn lại. Trái tim thầy tan nát khi phải rời xa mái trường thân yêu, xa đám học trò nhiều phen khiến thầy phải phiền lòng nhưng chúng đã là tất cả cuộc đời thầy. Đau lòng nhưng thầy vẫn đủ can đảm để dạy cho đến phút cuối cùng. Khi chuông đồng hồ điểm 12 giờ, thầy đứng lặng trên bục giảng, người tái nhợt, tấm lưng của thầy bỗng còng hẳn xuống bởi một gánh nặng vô hình nào đó. Thầy nghẹn ngào nói không hết câu chào từ biệt. Bất ngờ, thầy quay về phía bảng, lấy hết sức bình sinh, viết thật to dòng khẩu hiệu: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM!”.

        Thực sự nước Pháp, cũng như các quốc gia khác trên thế giới đã thành bất tử trong tâm hồn của bao thế hệ học trò nhờ sự truyền giảng nhiệt thành về tình yêu Tổ quốc, yêu ngôn ngữ dân tộc của những người thầy đáng kính, giàu tâm huyết như thầy giáo Ha-men trong tác phẩm của nhà văn A. Đô-đê.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn tả lại hình ảnh thầy giáo Ha-men trong truyện “Buổi học cuối cùng” của của nhà văn A. Đô-đê sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn Trường Tiểu học Thủ Lệ (Tổng hợp và biên soạn)

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button