Hỏi Đáp

Hàng bị hư hỏng, đơn vị vận chuyển đền bù khách ra sao?

Hàng bị hư hỏng, đơn vị vận chuyển đền bù khách ra sao? Thỉnh thoảng khi các bạn mua hàng online sẽ có những trường hợp hàng hóa bị hư hỏng. Trong hoàn cảnh đó thì đơn vị vào sẽ bồi thường, đền bù hàng hư hỏng? Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Hàng bị hư hỏng, đơn vị vận chuyển đền bù khách ra sao?

1. Khi nào bên vận chuyển phải đền bù hàng hư hỏng?

Điều 530, 531 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS) quy định: Hợp đồng vận chuyển tài sản, hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thoả thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.

Hợp đồng vận chuyển tài sản được giao kết bằng văn bản, bằng lời nói hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể. Vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương khác là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng giữa các bên.

Khoản 5 điều 534 Bộ luật này quy định bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất, hư hỏng tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

=> Bên vận chuyển phải đền bù hàng hư hỏng nếu việc hư hỏng hàng hóa này là do bên vận chuyển gây ra (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Ví dụ như thỏa thuận mọi trường hợp hư hỏng hàng hóa đều do bên thuê vận chuyển đứng ra đền bù)

2. Hàng bị hư hỏng, đơn vị vận chuyển đền bù khách ra sao?

Hàng bị hư hỏng, đơn vị vận chuyển đền bù khách ra sao?

Chính sách bồi thường hàng hóa mất mát hư hỏng thế nào? Mức bồi thường hàng hóa hư hỏng được quy định ra sao?

Nếu trong trường hợp tại mục 1 bài này thì đơn vị vận chuyển phải đền bù cho khách hàng vì hàng hóa hư hỏng.

Số tiền được bồi thường phụ thuộc một số yếu tố sau:

 • Vận đơn (biên lai gửi hàng hóa).

Thông thường, ở mặt sau vận đơn quy định nghĩa vụ, trách nhiệm của bên vận chuyển. Khi bạn đã ký vào vận đơn đồng nghĩa bạn đồng ý với các điều khoản của hợp đồng vận chuyển về trách nhiệm bồi thường của bên vận chuyển. Do vậy, bạn có quyền yêu cầu bên vận chuyển thực hiện theo đúng các điều khoản đã được thể hiện trên vận đơn.

 • Khi kê khai gửi hàng, bạn có sử dụng dịch vụ khai giá hay không (Dịch vụ khai giá là một dịch vụ gia tăng của bên cung cấp dịch vụ vận chuyển dựa trên nguyên tắc khai giá trị bưu gửi càng cao thì cước phí vận chuyển càng lớn).

Trường hợp bạn có sử dụng vụ khai giá mà bưu gửi bị mất mát, hư hỏng thì bạn được bồi thường theo giá trị đã khai hoặc theo mức mà bên vận chuyển đã cam kết (thường là cam kết mức tối đa bên vận chuyển phải bồi thường cho mỗi bưu gửi).

Đối với yêu cầu bạn phải xuất trình trình được các hoá đơn mua đồ đạc và chứng minh được những đồ đạc đó có trong thùng hàng mà bạn ký gửi thì yêu cầu này là không có căn cứ pháp luật. Bởi lẽ hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa hai bên đã được giao kết không quy định trong trường hợp sau khi bên vận chuyển tiếp nhận hàng hóa mà xảy ra rủi ro thì bên khách hàng phải cung cấp chứng từ, hóa đơn mua hàng để chứng minh cho số hàng hóa đó.

Hơn nữa, nếu số hàng hóa đó bạn được tặng cho hoặc tự tạo ra thì không thể có hóa đơn mua hàng. Do vậy, bất luận bạn còn giữ hay không giữ chứng từ, hóa đơn thì bạn cũng không có nghĩa vụ phải xuất trình. Việc bên vận chuyển đưa ra yêu cầu này là để gây khó khăn cho khách hàng nhằm thoái thác trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

3. Hàng hóa hư hỏng, khách hàng cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Khi hàng hóa bị hư hỏng, các bạn cần thương lượng với bên bán hàng để thông báo về tình trạng hư hỏng của hàng hóa và thỏa thuận các phương án bồi thường.

Nếu việc thương lượng không đạt kết quả thì bạn có thể đề nghị Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở địa phương hoặc gửi đơn khiếu nại (có thể gửi trực tuyến) đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trực thuộc Bộ Công thương để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bạn cũng có thể khởi kiện vụ án bồi thường thiệt hại đối với bên vận chuyển. Tuy nhiên, việc khởi kiện là ít khả thi do thiệt hại không lớn trong khi bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cũng như công sức và chi phí đi lại để tham gia vụ kiện.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã gửi đến bạn học các vấn đề bồi thường, đền bù hàng hóa khi bị hư hỏng cũng như cách khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình khi gặp các vấn đề về hàng hóa.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button