Hỏi Đáp

Hà Nội: Cấp thẻ BHYT được rút ngắn còn 1 ngày

Hà Nội: Cấp thẻ BHYT được rút ngắn còn 1 ngày

Các thủ tục liên quan tới cấp thẻ BHYT trước đây là 7 ngày nhưng hiện tại đã được rút ngắn xuống còn 1 ngày, thủ tục nhanh gọn và thuận tiện hơn rất nhiều. Như vậy, việc rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT giúp người dân ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi hơn khi tham gia BHYT.

Bạn đang xem: Hà Nội: Cấp thẻ BHYT được rút ngắn còn 1 ngày

Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2016 mới nhất (BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ)

Giải đáp những thắc mắc về BHXH – BHYT – BHTN

Thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT

Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã trên Hà Nội rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày xuống còn 1 ngày đối với các quận, 2 ngày đối với cấp huyện, thị xã.

Cấp thẻ BHYT được rút ngắn còn 1 ngày

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn rút ngắn thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày xuống còn 1 ngày đối với các quận, 2 ngày đối với cấp huyện, thị xã.

Lý giải về việc có sự chênh lệch thời gian giữa cấp thẻ BHYT ở cấp quận và cấp huyện, ông Nguyễn Đức Hòa cho hay, do cấp huyện, thẻ BHYT được chuyển cho bưu điện để cấp phát tới người dân nên mất thời gian di chuyển một ngày. Còn thực chất, BHXH huyện đã in cấp thẻ trong một ngày, sau khi xã chuyển dữ liệu của trẻ được gửi tới cơ quan BHXH.

Mặc dù, quận Bắc Từ Liêm mới được thành lập nhưng đã có 100% các phường, xã trên địa bàn nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi qua hệ thống điện tử. Để thực hiện tốt việc này, Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền đến người dân về giao dịch dịch vụ công trực tuyến, giúp họ nắm được quy trình cải cách thủ tục hành chính của chính quyền và BHXH. Kết quả trong tháng 8 đến nay, BHXH quận đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả cho 35 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn, đảm bảo thời gian quy định.

Đối với quận Hà Đông, để đáp ứng yêu cầu rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT, lãnh đạo bảo hiểm xã hội quận đã yêu cầu mỗi cán bộ nghiệp vụ liên quan nâng cao trình độ công nghệ thông tin, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng tinh thần các văn bản chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, cập nhật và xử lý ngay những hồ sơ phát sinh trong ngày.

Nằm trong chương trình cải cách hành chính công, mới đây thành phố Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 144 phường, xã trên địa bàn, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Qua đó, người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đã được rút ngắn tối đa, trong đó BHXH là một trong những ngành đi đầu thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính công, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề hơn 45 tỷ đồng nợ đọng BHXH: Cũng liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm, theo BHXH tỉnh Hà Nam, hiện toàn tỉnh có gần 1.800 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể có đăng ký kinh doanh, mã số thuế nhưng không đăng ký tham gia BHXH cho người lao động (chiếm 49,5% tổng số đơn vị đã đăng ký kinh doanh đang hoạt động), tương ứng với hàng chục nghìn lao động chưa được tham gia BHXH, BHYT theo quy định.

Tính đến ngày 31/8/2016, số đơn vị nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp từ 3 tháng trở lên là 201 đơn vị, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hoặc đã giải thể, phá sản, ngừng hoạt động nên không có nguồn kinh phí trả lương và đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của một bộ phận người sử dụng lao động chưa cao, đặc biệt ở khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Một số chủ sử dụng lao động cố tình không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động hoặc chỉ tham gia cầm chừng, mang tính đối phó, một số khác cố tình chiếm dụng, không trích đóng, để nợ đọng số tiền lớn, thời gian kéo dài. Bên cạnh đó, quy định việc xử lý còn nhiều bất cập, mức xử phạt còn nhẹ, cơ quan BHXH lại không có thẩm quyền xử phạt mà chỉ nhắc nhở nên tác dụng ngăn ngừa, răn đe đối với các hành vi vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT còn hạn chế.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button