Hỏi Đáp

Gửi xe bị mất có được bồi thường không

Gửi xe bị mất có được bồi thường không

Gửi xe ở ngoài bị mất có được bồi thường không chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nếu như bị mất xe mà không phải do lỗi của bạn thì chỗ giữ xe sẽ bồi thường bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của VnDoc.

Bạn đang xem: Gửi xe bị mất có được bồi thường không

Có được sử dụng gậy 3 khúc để tự vệ không?

Phân biệt phòng vệ chính đáng và tình thế cấp thiết

Xử lý hành vi giao kết hợp đồng gửi giữ xe khi để xe mất

Theo quy định của pháp luật, khi bạn gửi xe và bị mất xe mà phía chỗ giữ xe không có cảnh báo về việc khách hàng phải tự bảo quản trông giữ xe thì dù bạn không có phiếu gửi xe nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể yêu cầu bên giữ xe phải bồi thường tài sản cho chiếc xe đã mất theo quy định tại Điều 559 của Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS) và khoản 1 Điều 401 BLDS 2005, cụ thể:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công” (Điều 559 của Bộ luật Dân sự 2005 BLDS quy định).

“Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất đinh” (khoản 1 Điều 401 BLDS 2005 quy định).

Như vậy, việc gửi và giữ xe được xem là hợp đồng gửi giữ tài sản. Nếu chỗ giữ xe làm mất xe của bạn thì bạn chắc chắn sẽ nhận được bồi thường. Hơn nữa, hợp đồng gửi giữ xe trong trường hợp này không phụ thuộc vào bất kỳ hình thức gửi xe nào, nghĩa là bạn có thể yêu cầu bồi thường dù bạn không nhận được phiếu gửi xe hoặc phiếu gửi xe không ghi rõ biển số xe cụ thể. Nơi giữ xe bắt buộc phải chịu trách nhiệm cho việc giữ xe mà để mất xe của khách hàng. Nếu bên giữ xe không chịu bồi thường thì bạn có quyền kiện ra tòa hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hợp đồng gửi giữ xe được tồn tại khi nào?

Hợp đồng gửi giữ xe sẽ tồn tại khi hành vi gửi giữ xe diễn ra thường xuyên, được nhân viên giữ xe hướng dẫn rõ ràng khu vực để xe, thời gian gửi… giống khi họ hướng dẫn với các khách hàng khác và không có bất kỳ cảnh báo về việc khách hàng tự bảo quản xe…

Vì vậy, theo quy định của pháp luật tại khoảng 2 Điều 651 BLDS 2005 thì người gửi xe hoàn toàn có quyền yêu cầu người giữ xe bồi thường tài sản cho chiếc xe đã mất.

Ai là người bồi thường khi mất xe? Phải bồi thường bao nhiêu?

a/ Ai là người bồi thường khi mất xe?

“Các cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu nhân viên giữ xe phải hoàn trả lại tiền” (Điều 622 BLDS 2005 quy định).

Đây là trường hợp tương đối phức tạp và mỗi tòa án sẽ có phương án giải quyết khác nhau. Tuy nhiên, dù đối tượng giữ xe là nhân viên giữ xe hay bảo vệ (được thuê từ công ty bảo vệ) thì chủ của nơi giữ xe nên bồi thường thiệt hại khi để mất xe của khách hàng. Bởi khi khách hàng đến quán ăn hay nhà hàng, khách sạn thì hiển nhiên khách hàng chỉ biết mình gửi xe trong quán ăn, nhà hàng, khách sạn đó chứ không quan tâm ai là người giữ xem. Vì vậy để giải quyết ổn thỏa việc bồi thường khi mất xe của khách, đảm bảo uy tín cũng như danh dự của quán ăn, khách sạn thì người chủ của nơi giữ xe nên là người đứng ra chịu trách nhiệm. Sau khi chủ quán ăn, nhà hàng, khách sạn hoàn tất việc bồi thường cho người mất xe thì có quyền yêu cầu nhân viên giữ xe hoặc công ty bảo vệ hoàn trả lại mức phí thỏa đáng.

b/ Phải bồi thường bao nhiêu?

Khó có thể xác định mức phí bồi thường cho chiếc xe đã mất vì gần như không có gì để chứng minh được loại xe đã mất của khách hàng.

Để tránh rủi ro bị mất xe khi gửi xe và nhận được tiền bồi thường hợp lý thì tốt nhất bạn cần phải cảnh giác:

+ Người giữ xe có phải là nhân viên của chỗ giữ xe không?

+ Nếu vé giữ xe ghi những thông tin chung chung, người gửi xe cần yêu cầu người giữ xe phải ghi lại biển số xe.

Còn rất nhiều thông tin hỏi đáp về pháp luật bổ ích trên hoatieu.vn, mời các bạn đọc tham khảo thêm.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button