Hỏi Đáp

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào? Giỗ tổ Hùng Vương là một hoạt động tưởng nhớ của nhân dân ta với các vị vua Hùng của đất nước. Hùng Vương là người đầu tiên gây dựng nên đất nước Việt Nam. Vào ngày giỗ tổ hằng năm thì người dân Việt Nam sẽ được nghỉ lễ để tưởng nhớ công lao đó. Vậy năm 2023 ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể.

Bạn đang xem: Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào?

1. Lịch giỗ tổ Hùng Vương 2023

Những người con đất Việt sẽ không thể quên được ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 bởi công lao của các vị vua. Người con đất Việt có câu ca dao để ghi nhớ ngày này:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Theo lịch âm lịch của Việt Nam trong năm 2023 thì ngày 10/3/2023 âm lịch tương ứng với ngày 29/4/2023 dương lịch, vào thứ Bảy cuối tuần.

Ngày giỗ tổ Hùng vương 2023
Ngày giỗ tổ Hùng vương 2023

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 2023 bị lệch hơn mọi năm so với ngày dương lịch là bởi vì trong năm 2023 theo lịch âm sẽ nhuận một tháng, có hai tháng 2 liên tiếp. Vì vậy ngày giỗ tổ 10/3 sẽ muộn hơn và trùng vào 29/4 dương lịch.

2. Chế độ nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2023

Như lịch giỗ tổ Hùng Vương ở trên thì ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày 29/4 vào thứ bảy là ngày nghỉ hằng tuần của người lao động nên sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tuần sau là thứ ba.

Hơn nữa sau ngày 29/4 là ngày 30/4 và 1/5 cũng là những ngày lễ của nhân dân cả nước nên trong năm 2023 lịch nghỉ lễ 10/3 âm lịch sẽ được tính cùng vào ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 nên sẽ kéo dài hơn mọi năm.

Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương sẽ kéo dài từ 29/4 đến hết ngày 3/5 là 5 ngày liên tiếp.

Trên đây là chế độ nghỉ lễ dành cho cơ quan Nhà nước, các sự nghiệp công lập, công ty, doanh nghiệp có chế độ nghỉ cuối tuần thứ Bảy, Chủ Nhật.

Đối với các doanh nghiệp, công ty khác thì sẽ có lịch nghỉ điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế công ty và không vi phạm Luật.

3. Đi làm ngày giỗ tổ 10/3 được trả bao nhiêu lương?

Theo quy định của pháp luật thì người lao động sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương với ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương. Vì vậy khi người lao động đi làm vào ngày này sẽ được tính là làm thêm giờ vào ngày lễ, tết.

Theo quy định tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định: khi người lao động đi làm thêm vào ngày lễ, tết thì sẽ được hưởng lương mức lương ít nhất 300% so với giờ làm việc bình thường, chưa kể mức lương được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ lễ đó.

Vì vậy khi người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết thì sẽ được trả lương bao gồm lương được hưởng nguyên ngày đó và lương làm thêm giờ vào ngày lễ tết với mức là 300%.

Để biết cách tính lương mời bạn tham khảo thêm Đi làm ngày nghỉ lễ được tính lương thế nào 2022?

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết chi tiết trong mục Hỏi đáp pháp luật.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button