Hỏi Đáp

Giáo viên sắp về hưu chưa có bằng đại học có phải học nâng trình độ không?

Theo quy định của Luật giáo dục 2019 thì giáo viên tiểu học phải có trình độ cử nhân trở lên. Vậy đối với các giáo viên sắp về hưu chưa có bằng đại học có nhất thiết phải học nâng chuẩn không? Để giải đáp điều này mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Bạn đang xem: Giáo viên sắp về hưu chưa có bằng đại học có phải học nâng trình độ không?

  • Tổng hợp quy định về mã ngạch công chức, viên chức năm 2020
  • Nâng chuẩn nghề nghiệp giáo viên không cần thiết phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Giáo viên sắp về hưu có phải học nâng chuẩn

Căn cứ Điều 72 Luật Giáo dục 2019 (Có hiệu lực ngày 01/7/2020) quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo như sau:

– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non.

– Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

– Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

– Có bằng thạc sĩ đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học; có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ;

– Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

– Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, quy định việc sử dụng nhà giáo trong trường hợp không đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này.

=> Như vậy, theo quy định này thì bắt đầu từ thời điểm 01/7/2020, giáo viên tiểu học phải có bằng đại học trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Quy định về đối tượng phải thực hiện nâng chuẩn theo Nghị định 71

Nghị định 71/2020/NĐ-CP Quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở mới được ban hành ngày 30/6/2020 quy định chi tiết 04 đối tượng phải thực hiện việc nâng chuẩn, cụ thể gồm:

– Giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên tính từ 01/7/2020 còn đủ 7 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.

– Giáo viên dạy cấp học tiểu học chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên tính từ 01/7/2020 còn đủ 8 năm công tác (96 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định đối với giáo viên có trình độ trung cấp.

– Giáo viên dạy cấp học tiểu học chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên tính từ 01/7/2020 còn đủ 7 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định đối với giáo viên có trình độ cao đẳng.

Giáo viên trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ 01/7/2020 còn đủ 7 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.

=> Theo quy định trên có thể thấy là các trường hợp giáo viên sắp về hưu chưa đạt chuẩn có số năm công tác dưới 7 năm đối với mầm non và 8 năm đối với giáo viên tiểu học thì không phải thực hiện nâng chuẩn theo lộ trình trên.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button