Hỏi Đáp

Dừng xe tắt máy và rời vị trí lái có bị xử phạt không?

Quy định về dừng xe tắt máy

Dừng xe tắt máy và rời vị trí lái bị phạt bao nhiêu? Dừng xe như thế nào là đúng quy định của phát luật? Đây là những câu hỏi phổ biến rất nhiều người lái xe thắc mắc. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Dừng xe tắt máy và rời vị trí lái có bị xử phạt không?

Làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe?

Không dừng xe theo lệnh CSGT là chống người thi hành công vụ?

Mức phạt dừng, đỗ xe ôtô sai quy định từ 1/8

Hỏi:

Tôi lái xe ô tô đưa bạn về nhà, đến nhà bạn tôi thì tôi có tắt máy xuống xe để đưa đồ cho người bạn đó và quay lại xe luôn. Sau đó tôi bị cảnh sát phạt tiền vì lý do dừng xe. Cho tôi hỏi tại sao tôi bị phạt với lỗi này và nếu bị phạt thì mức phạt là bao nhiêu?

Dừng xe tắt máy và rời vị trí lái có bị xử phạt không?

Trả lời:

Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ.

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái“.

Như vậy, theo quy định trên dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Do đó, trường hợp bạn này của bạn được xác định là dừng xe.

Tuy nhiên, do bạn là người điều khiển phương tiện nhưng lại tắt máy và rời khỏi vị trí lái nên đã vi phạm quy tắc của luật giao thông đường bộ, bởi vậy mà bạn mới bị cảnh sát giao thông phạt hành chính. Và mức phạt trong trường hợp này được quy định tại Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) …. rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2…“.

Như vậy, khi bạn dừng xe mà rời vị trí lái và tắt máy thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây ra tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button