Hỏi Đáp

Điều kiện đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự

Điều kiện đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự

Những người điều khiển xe quân sự khi tham gia giao thông, quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ có giấy phép lái xe quân sự khi đổi sang giấy phép lái xe dân sự cần những thủ tục và điều kiện gì? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ về điều kiện và hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự.

Bạn đang xem: Điều kiện đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự

Thông tư 93/2016/TT-BQP Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe quân sự

Quyết định 3377/QĐ-BQP thủ tục hành chính mới về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe quân sự

Thông tư 84/2015/TT-BGTVT quy định trách nhiệm, xử lý vi phạm trong đào tạo, cấp giấy phép lái xe

Hỏi: Tôi là quân nhân, có giấy phép lái xe do Cục Quản lý xe máy, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng cấp năm 2003, không có thời hạn. Tôi xin hỏi, tôi muốn đổi sang giấy phép lái xe chất liệu PET do ngành giao thông vận tải cấp có được không?

Điều kiện đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự

Trả lời :

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Điểm 4.4.2, Mục 4 Thông tư liên tịch số 27/2003/TTLT/BGTVT-BQP ngày 9/12/2003 của Bộ Giao thông vận tải – Bộ Quốc phòng về quản lý các loại xe quân sự và người điều khiển xe quân sự khi tham gia giao thông quy định, quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ có giấy phép lái xe hợp lệ, còn hiệu lực do yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt khi đổi sang giấy phép lái xe dân sự phải có công văn đề nghị của cấp có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng.

Quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng có giấy phép lái xe quân sự hợp lệ khi thôi phục vụ trong quân đội (kể cả người được nghỉ hưu theo chế độ) còn đủ các điều kiện về độ tuổi và sức khỏe theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Bộ Luật Lao động được đổi sang giấy phép lái xe dân sự cùng hạng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày có quyết định thôi phục vụ trong quân đội.

Theo quy định mới tại Điều 51 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp sang giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp, gồm:

  • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 27 ban hành kèm theo Thông tư này.
  • Bản sao Quyết định ra quân trong thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn trở lên ký kèm theo bản chính để đối chiếu.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.
  • Giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng (bản chính).
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân còn thời hạn kèm bản chính để đối chiếu.

Khi đến nộp hồ sơ, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự là hồ sơ gốc gồm các tài liệu ghi ở Khoản 1 và Khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe quân sự đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.

Vì vậy, nếu có đủ các điều kiện nêu trên thì được đổi giấy phép lái xe quân sự hạng A1 sang giấy phép lái xe dân sự bằng vật liệu PET.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button