Hỏi Đáp

Điểm mới về tiền lương đóng BHXH bắt buộc

Tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/7/2022. Với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022 theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, dẫn đến tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc cũng có sự thay đổi. Mời các bạn cùng tham khảo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2022 vừa được Trường Tiểu học Thủ Lệ cập nhật.

Bạn đang xem: Điểm mới về tiền lương đóng BHXH bắt buộc

Thông tin mới về tiền lương đóng BHXH bắt buộc
Thông tin mới về tiền lương đóng BHXH bắt buộc

1. Quy định về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc

Hiện nay, mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động được tính bằng tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH x Tỷ lệ trích đóng các loại BHXH.

Về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc

Căn cứ Khoản 2 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bao gồm những khoản sau đây:

– Mức lương;

– Phụ cấp lương;

– Các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Pháp luật có quy định về giới hạn tối đa và tối thiểu mức tiền lương tháng đóng BHXH.

Tỷ lệ trích đóng các loại BHXH

– Tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

– Tỷ lệ trích đóng các loại BHXH của người lao động là 8% vào Quỹ bảo hiểm xã hội, 1% vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. (Đây là tỉ lệ trích vào lương của người lao động).

2. Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc từ 01/7/2022

2.1. Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểu

Quy định mức lương cơ sở 2019

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH thì mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểu quy định như sau:

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

– Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Từ ngày 01/7/2022, mức lương tối thiểu vùng theo tháng sẽ tăng lên 6% so với quy định cũ, cụ thể:

Vùng

Mức lương tối thiểu vùng đến 30/6/2022

Mức lương tối thiểu vùng từ 01/7/2022

I

4.420.000 đồng/tháng

4.680.000 đồng/tháng

II

3.920.000 đồng/tháng

4.160.000 đồng/tháng

III

3.430.000 đồng/tháng

3.640.000 đồng/tháng

IV

3.070.000 đồng/tháng

3.250.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng nào thì áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang đóng BHXH bắt buộc hàng tháng dựa trên mức lương tối thiểu vùng.

Do đó, kể từ khi Nghị định 38/2022/NĐ-CP điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng có hiệu lực, cụ thể là từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng BHXH bắt buộc. Bên cạnh đó, người lao động làm việc tại các vùng khác nhau cũng sẽ khác về mức đóng BHXH.

Lưu ý:

  • Doanh nghiệp phải rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định để điều chỉnh phù hợp.
  • Doanh nghiệp có thể làm hồ sơ xin giảm mức đóng vào các quỹ nếu đủ điều kiện để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

2.2. Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối đa

Mức lương đóng BHXH tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở.

Hiện nay, do chưa cho quyết định tăng lương cơ sở nên mức lương cơ sở  2022 vẫn là 1,49 triệu đồng theo quy định cũ. Như vậy, mức lương tháng cao nhất để tính mức đóng BHXH bắt buộc là:

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối đa = 1,49 x 20 = 29,8 triệu đồng/tháng.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mới nhất của người lao động và người sử dụng lao động.

Trên đây là thông tin mới về Tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/7/2022. Mời các bạn tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

  • Quy chế lương mới nhất

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button