Hỏi Đáp

Để thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật trong nhà trường học sinh cần phải làm gì ?

Ngay từ những ngày đầu đi học, nhà trường đã tạo cho học sinh một môi trường dân chủ để các em có cơ hội thể hiện và phát huy được sự đóng góp của mình vào công việc chung. Trong đó, kỉ luật là điều kiện đảm bảo cho sự dân chủ này được thực hiện có hiệu quả. Vậy để thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật trong nhà trường học sinh cần phải làm gì, dưới đây Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ giải đáp thắc mắc cùng các bạn.

Bạn đang xem: Để thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật trong nhà trường học sinh cần phải làm gì ?

1. Dân chủ trong nhà trường là gì?

Dân chủ trong nhà trường là giáo viên và học sinh được làm chủ các hoạt động trong học tập của tập thể, trường lớp, giáo viên, học sinh phải được biết, được cùng tham gia bàn bạc, góp phần thực hiện, giám sát những hoạt động chung của trường lớp liên quan đến tập thể mọi người.

2. Kỉ luật trong nhà trường là gì?

Kỉ luật trong nhà trường là những quy định chung của nhà trường yêu cầu học sinh phải tuân theo nhằm tạo ra sự thống nhất hành động để đạt chất lượng, hiệu quả trong học tập. Kỉ luật nhà trường giúp học sinh phát triển cả về năng lực lẫn tính tự giác của bản thân mình.

3. Tại sao học sinh phải thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật trong trường học?

Dân chủ trong trường học góp phần phát huy tiềm năng trí tuệ của học sinh. Có dân chủ thì học sinh mới được biết, được tự do bàn bạc, tự do đóng góp ý kiến của mình. Qua đó sẽ xuất hiện nhiều ý kiến hay có giá trị cho việc học tập trong trường lớp.

Kỉ luật trong trường học tạo nên tính thống nhất trong mọi hoạt động, giúp định hướng học sinh tập trung học tập và hoàn thành các nhiệm vụ chung do trường lớp đề ra.

Thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật sẽ tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức, ý chí và hành động của học sinh, tạo cơ hội cho học sinh nâng cao hiệu quả, chất lượng học tập, được tham gia vào các hoạt động tập thể, phát triển, xây dựng quan hệ tốt đẹp với thầy cô, bạn bè.

4. Để thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật trong nhà trường học sinh cần phải làm gì?

  • Tích cực tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài.
  • Nhiệt tình đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch của trường lớp trong giờ sinh hoạt lớp.
  • Lắng nghe ý kiến thầy cô và các bạn.
  • Cùng nhắc nhở, đôn đốc nhau hoàn thành công việc và đạt kết quả tốt.
  • Hăng hái tham gia các hoạt động tập thể do trường lớp đề ra.
  • Thực hiện đúng nội quy của trường, của lớp.
  • Có ý thức rèn luyện, có ý thức tổ chức kỉ luật.

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giải đáp cho bạn đọc về những vấn đề liên quan đến dân chủ và kỉ luật trong trường học. Để hiểu rõ hơn về dân chủ và kỉ luật, mời các bạn đọc tham khảo bài viết Biểu hiện của dân chủ và kỉ luật và các bài viết liên quan trong mục Hỏi – đáp pháp luật.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button