Đánh chết trộm vào nhà thì có phạm tội?

Nhiều người khi trộm vào nhà thì rất hốt hoảng, bức xúc dẫn đến những hành vi có phần “quá khích” như đánh, lấy dao đâm, chém…

Bạn đang xem: Đánh chết trộm vào nhà thì có phạm tội?

Vậy, Đánh chết trộm vào nhà thì có phạm tội? Trường Tiểu học Thủ Lệ xin trả lời câu hỏi này theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

1. Đánh chết kẻ trộm có phải đi tù không?

Điều 22 BLHS 2015 quy định về phòng vệ chính đáng và vượt quá phòng vệ chính đángnhư sau:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Hành vi trộm đột nhập vào nhà là hành vi xâm phạm các lợi ích của bạn, bạn có quyền chống trả. Nhưng pháp luật quy định “chống trả một cách cần thiết”. Điều này có nghĩa hành vi chống trả của bạn phải “tương xứng” với hành vi xâm phạm của tên trộm.

Đánh chết trộm vào nhà thì có phạm tội?

Ví dụ: Khi có một người đánh bạn (bằng tay không) thì bạn chống trả lại bằng tay hoặc gậy (nhỏ, không gây nguy hiểm đến tính mạng), còn nếu người ta chỉ đánh bạn 2 cái mà bạn dùng dao đâm chém người ta thì đó không được coi là phòng vệ chính đáng

Tương tự như vậy, để xét xem trường hợp đánh chết trộm vào nhà có thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hay không thì phải xem xét hành vi của tên trộm:

• Tên trộm có hành vi tấn công bạn, dùng các vũ khí nguy hiểm (dao, gậy gộc), có ý định đánh chết để không bị tố giác tội phạm, khiến bạn bị thương thì hành vi đâm chết trộm có thể được xem là hành vi phòng vệ chính đáng, do đó không phải chịu trách nhiệm hình sự.
  • Tên trộm mới chỉ vào nhà, chưa gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng bạn thì hành vi của bạn là hành vi giết người, không phải là vượt quá phòng vệ chính đáng
  • Tên trộm vào nhà, có ý định gây nguy hại cho sức khỏe bạn nhưng chỉ dừng lại ở việc đánh bạn bằng tay không, hoặc tên trộm người nhỏ bé hơn bạn mặc dù có ý định gây thương tích nhưng không thể thì hành vi của bạn là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự

Vậy, đánh chết người có hành vi ăn trộm thì xử lý như thế nào??

=> Tùy mức độ như trên mà bạn có thể chịu các hình phạt của các tội danh sau:

Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Trộm vào nhà có được đánh không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm

Khi trộm vào nhà là đang xâm phạm lợi ích của bạn do đó bạn có quyền chống trả. Nhưng phải lưu ý hành động chống trả này phải tương xứng với hành động của tên trộm như đã phân tích ở mục 1

=> Bạn có thể đánh để đuổi tên trộm đi nhưng phải đảm bảo ở mức độ phù hợp (ví dụ hô hoán, dùng chổi, gậy nhỏ… đánh để đuổi tên trộm đi; mục đích là đuổi được tên trộm đi chứ không phải mục đích đánh đến mức gây thương tích), nếu rõ ràng nó vượt quá mục đích chống trả (ví dụ tên trộm đã chạy nhưng bạn vẫn đuổi theo đánh) thì bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thương tích cho tên trộm.

3. Khi trộm vào nhà, chủ nhà cần làm gì để không phạm tội?

Vậy phải làm gì khi phát hiện nhà có trộm?

Khi trộm vào nhà thì bạn nên chú ý theo dõi hành động của tên trộm chứ đừng vội manh động hô hoán hay là đánh đập

Vì có rất nhiều tên trộm khi thấy chủ nhà hô hoán thì nảy sinh ý định giết người để che giấu hành vi phạm tội của mình.

Để an toàn, bạn có thể theo dõi hoạt động của tên trộm, chú ý đặc điểm nhận dạng, sau khi tên trộm đi thì trình báo công an, xác định những tài sản bị trộm đi, những nhà có camera thì có thể trích xuất camera để làm chứng cứ.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Đánh chết trộm vào nhà thì có phạm tội? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

• Lái xe gây tai nạn chết người 2021 xử lý như thế nào?
  • Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt 2021?
  • Tổ chức vượt biên trái phép mùa dịch phạt thế nào?
  • Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh xử lý thế nào?