Hỏi Đáp

Đảng viên có được chơi hụi không?

Đảng viên có được chơi hụi không? Đây là câu hỏi tình huống mà Trường Tiểu học Thủ Lệ nhận được rất nhiều từ bạn đọc những ngày gần đây. Mời các bạn theo dõi giải đáp chi tiết qua bài viết sau của Trường Tiểu học Thủ Lệ nhé.

Bạn đang xem: Đảng viên có được chơi hụi không?

Câu hỏi: Tôi là công chức nhà nước, đồng thời cũng là đảng viên. Vì muốn đành dụm một chút để lo việc lớn nên tôi có chơi một vài dây hụi, nghe bạn tôi bảo là đảng viên không được chơi hụi, như vậy có đúng không? Đảng viên chơi hụi bị xử phạt như thế nào? Vui lòng hỗ trợ giúp tôi vấn đề trên.

Đảng viên chơi hụi bị xử phạt như thế nào?
Đảng viên chơi hụi bị xử phạt như thế nào?

1. Chơi hụi là gì?

Căn cứ Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về họ, hụi, biêu, phường như sau:

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.

4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Hiểu một cách đơn giản, việc chơi hụi là một nhóm người thân quen, cùng góp tài sản, tiền vào với nhau, quy định cứ đến một thời gian nhất định thì tất cả số tiền sẽ được đưa cho một người sử dụng. Cứ quay vòng đến thời gian cố định tiếp theo lại đến người tiếp theo trong nhóm, bao giờ hết một vòng tất cả mọi người trong nhóm thì lại bắt đầu chu kì thứ hai.

Ví dụ: Nhóm chơi hụi có 5 người, một tháng mỗi người góp 5 triệu, tổng cộng là 25 triệu đưa cho người đầu tiên sử dụng. Tháng tiếp theo là người thứ hai được cầm tiền. Cứ như vậy cho đến hết 5 tháng/5 người thì lại bắt đầu chu kì mới quay trở lại người đầu tiên nhận tiền.

Chơi hụi có 2 hình thức là:

 • Chơi không có lãi suất
 • Chơi hụi có lãi suất nhưng không được vượt quá lãi suất theo quy định của nhà nước.

2. Đảng viên có được chơi hụi không?

Đảng viên có được chơi hụi không?
Đảng viên có được chơi hụi không?

Tại Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định về nguyên tắc tổ chức hụi như sau:

– Việc tổ chức hụi phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

+ Mọi cá nhân, pháp nhân đều bình đẳng, không được lấy bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử; được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản.

+ Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.

+ Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực.

+ Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

+ Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

– Việc tổ chức hụi chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về hụi.

– Không được tổ chức hụi để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Kết luận: Theo quy định trên cùng với 19 điều đảng viên không được làm tại Quy định 37-QĐ/TW năm 2021 thì Đảng viên có quyền chơi hụi, tuy nhiên phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật như trên. Đặc biệt việc chơi hụi chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về hụi, không tổ chức cho vay nặng lãi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Do đó, việc bạn chơi hụi nếu đúng với mục đích và quy định nêu trên thì không trái pháp luật và sẽ không bị xử phạt.

3. Mức lãi suất đối với hụi có lãi

Căn cứ theo Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

– Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

– Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 tại thời điểm trả nợ.

4. Mức xử phạt đối với Đảng viên tham gia chơi hụi

Trường hợp Đảng viên lợi dụng việc tham gia chơi hụi để cho vay nặng lãi, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì lúc này việc tham gia chơi hụi đã bị biến chất, vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể tại Điểm c Khoản 3 Điều 31 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 quy định:

Đảng viên cho vay nặng lãi, sử dụng các hành vi trái pháp luật dưới mọi hình thức để đòi nợ sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật là khai trừ ra khỏi Đảng.

Và với hành vi trên Đảng viên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

Do đó, Đảng viên tham gia chơi hụi trái quy định nhà nước có thể bị xử phạt hành chính với hình thức kỷ luật là khai trừ ra khỏi Đảng hoặc truy cứu THHS về tội cho vay nặng lãi theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc Đảng viên có được chơi hụi không? Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan mục Cán bộ công chức, Hành chính tại mảng Hỏi đáp pháp luật  của Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button