Hỏi Đáp

Đảng viên bị kỷ luật có được quy hoạch cán bộ không?

Đảng viên bị kỷ luật có được quy hoạch cán bộ không? Quy hoạch cán bộ là công tác giúp phát hiện những người trẻ có tài, có năng lực, không để bỏ lỡ những người có tài có đức. Đảng viên đã bị kỷ luật có được quy hoạch cán bộ không?

Bạn đang xem: Đảng viên bị kỷ luật có được quy hoạch cán bộ không?

1. Đảng viên bị kỷ luật có được quy hoạch cán bộ không?

Theo quy định tại Điều 14 Quy định 105-QĐ/TW, đối với cán bộ bị kỷ luật thì:

Điều 14. Điều kiện bổ nhiệm

…..

5- Cán bộ bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì không được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất 1 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật. Đảng viên bị kỷ luật cách chức trong vòng 1 năm kể từ ngày có quyết định, không được bầu vào cấp ủy, không chỉ định, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương và cao hơn.

Cán bộ đang trong thời gian xem xét kỷ luật thì chưa đưa vào quy hoạch; chưa xem xét bổ nhiệm hoặc giới thiệu ứng cử chức vụ cao hơn.

=> Đảng viên bị kỷ luật với hình thức từ khiển trách trở lên thì sẽ không được đưa vào quy hoạch cho chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất 01 năm.

2. Tiêu chuẩn quy hoạch cán bộ

Đảng viên bị kỷ luật có được quy hoạch cán bộ không?

Cán bộ thuộc diện quy hoạch phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn chung về phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực của cán bộ phải được cụ thể hoá để đáp ứng yêu cầu đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và thích hợp với mỗi bước phát triển của thực tiễn cách mạng.

Trong điều kiện hiện nay, tiêu chuẩn về phẩm chất và năng lực của người cán bộ lãnh đạo, quản lý đưa vào quy hoạch phải được đánh giá thông qua các yếu tố cơ bản sau:

 • Năng lực thực tiễn, thể hiện ở kết quả và hiệu quả công việc, tinh thần chủ động, sáng tạo, mức độ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; khả năng đoàn kết, tập hợp, quy tụ cán bộ; năng lực tổ chức, điều hành để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công tác được phân công phụ trách.
 • Đạo đức, lối sống trong sạch, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, chống chủ nghĩa cá nhân; bản thân cán bộ và gia đình phải gương mẫu chấp hành đúng pháp luật, không lợi dụng chức quyền để mưu cầu lợi ích riêng.
 • Ham học hỏi, cầu tiến bộ, qua thực tế cho thấy là cán bộ có triển vọng vươn lên đảm nhận nhiệm vụ cao hơn; chú ý phát hiện, xem xét đưa vào quy hoạch những nhân tố mới, cán bộ trẻ; được đào tạo cơ bản; đã kinh qua công tác thực tế ở địa phương, cơ sở; năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có nhiều triển vọng phát triển.

Cán bộ lãnh đạo cấp trên nói chung phải kinh qua chức vụ chủ chốt cấp dưới; hoặc tuy chưa kinh qua chức vụ chủ chốt cấp dưới nhưng có năng lực thực tiễn và có triển vọng phát triển rõ rệt.

Cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ cấp huyện trở lên nói chung phải tốt nghiệp đại học và có trình độ cao cấp lý luận chính trị; đối với cán bộ dưới 45 tuổi thuộc diện quy hoạch chức danh chủ chốt thì phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy và cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung; đồng thời quan tâm đến các đồng chí tuy không được đào tạo cơ bản theo quy định, nhưng có năng lực nổi trội trong chỉ đạo thực tiễn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm; những đồng chí là cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ nữ cần xem xét vận dụng một cách thích hợp.

Bên đó, số lượng cán bộ nữ trong quy hoạch phải đảm bảo tỷ lệ theo quy định: Không dưới 15% trong quy hoạch cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy và ban lãnh đạo chính quyền các cấp. Đồng thời, thực hiện chủ trương: đối với cấp huyện và tương đương trở lên nhất thiết phải có cán bộ nữ trong cơ cấu lãnh đạo (ban thường vụ cấp ủy, thường trực hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân quận, huyện; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; bộ, ngành Trung ương…).

Để biết thêm các quy định về độ tuổi cũng như số lượng cán bộ đưa vào diện quy hoạch, mời các bạn tham khảo bài: Hướng dẫn quy hoạch cán bộ 2021

Trường Tiểu học Thủ Lệ vừa giải đáp giúp bạn đọc về thắc mắc “Đảng viên bị kỷ luật có được quy hoạch cán bộ không?”. Cán bộ thuộc diện quy hoạch phải đáp ứng được các điều kiện về phẩm chất, đạo đức,… Do đó, những cán bộ bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì sẽ không được đưa vào diện quy hoạch cán bộ ở chức vụ cao hơn. Hết thời gian 01 năm từ ngày bị kỷ luật, cán bộ sẽ được đưa vào quy hoạch nếu đủ điều kiện tại mục 2 bài này.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button