Hỏi Đáp

Dân chủ là mọi người được?

Dân chủ là mọi người được? Trong đời sống và xã hội khi con người phát huy được dân chủ thì sẽ phát huy được những trí tuệ của mọi người, tạo ra sức mạnh của làm việc tập thể. Bởi có nhiều ý kiến sẽ có nhiều hướng đi cho một vấn đề và con người có thể kết hợp chúng lại với nhau để giải quyết vấn đề đó một cách tốt nhất. Vậy dân chủ là mọi người được gì? Hãy cùng hoatieu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Dân chủ là mọi người được?

1. Câu 10: Dân chủ là mọi người được

A. làm những gì mình muốn.

B. làm chủ suy nghĩ, tình cảm của mình.

C. làm chủ công việc của tập thể và xã hội.

D. quyết định công việc của mình và của người khác.

Trả lời đáp án đúng là C. Dân chủ là mọi người được làm chủ công việc tập thể và xã hội.

2. Khái niệm dân chủ?

Dân chủ là mọi người được làm công việc tập thể và xã hội, mọi người phải được biết, được cùng tham gia bàn bạc, góp phần thực hiện, giám sát những công việc chung của tập thể và xã hội có liên quan đến mọi người, đến cộng đồng và đất nước.

3. Vai trò của dân chủ?

Dân chủ là một yếu tố quan trọng trong một đất nước xây dựng của dân, do dân, vì dân. Dân chủ đem lại một xã hội bình đẳng của nhân dân như:

 • Nhân dân là chủ nhân của đất nước;
 • Nhân dân là những người xây dựng nên đất nước;
 • Đất nước hoạt động nhằm bảo vệ những lợi ích của nhân dân.

Trong quá trình hình thành và phát triển đất nước thì nhân dân là người trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình để làm việc trong cơ quan nhà nước, những người đại diện cho nhân dân sẽ thực hiện theo ý chí nguyện vọng của nhân dân. Hơn nữa trong quá trình làm việc của họ thì người dân luôn luôn giám sát những hoạt động của cơ quan nhà nước.

Chính vì vậy dân chủ là một yếu tố rất quan trọng của một đất nước dân chủ, công bằng, văn minh.

4. Biểu hiện của dân chủ?

Dân chủ luôn được biểu hiện qua hai khía cạnh là:

 • Hành động biểu hiện tính dân chủ: Tất cả học sinh trong lớp được tham gia ý kiến về hoạt động của lớp, Đại biểu Quốc hội luôn tiếp thu những vấn đề mà nhân dân gặp phải để giải quyết, Các cuộc bầu cử trong thôn thì ý kiến của người dân luôn được ghi nhận,..
 • Hành động biểu hiện thiếu tính dân chủ: Cơ quan nhà nước không giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân; Người dân không được biết về những vấn đề liên quan đến lợi ích của họ, Nhà trường không lắng nghe những ý kiến và mong muốn của học sinh, phụ huynh,…

Trong cuộc sống luôn có những tồn tại trái chiều của dân chủ và thiếu dân chủ, mọi người nên biết bảo vệ quyền lợi của mình trước những hành động thiếu dân chủ.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Dân chủ là mọi người được? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button