Hỏi Đáp

Công tác dân vận là trách nhiệm của tổ chức nào?

Công tác dân vận là trách nhiệm của tổ chức nào? Trong suốt quá trình dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước thì Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác dân vận là một yếu tố quan trọng. Để thực hiện được tốt công tác dân vận thì cần áp dụng tốt những điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra. Vậy công tác dân vận là do cơ quan nào đảm nhiệm? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Công tác dân vận là trách nhiệm của tổ chức nào?

1. Dân vận là gì?

Theo Chủ Tịch Hồ Chí Minh có nói rằng: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể giao cho”.

Như vậy dân vận được hiểu là nhân dân cùng vận động góp thành lực lượng to lớn của toàn dân đề thực hiện những công việc của Đáng và Nhà nước giao phó. Bởi sự góp sức của người dân giúp cho công việc cần làm có thể làm suôn sẻ hơn và nhanh hơn. Và hơn hết những công việc đó là phục vụ nhu cầu của người dân.

2. Công tác dân vận là gì?

Theo định nghĩa của dân vận trên thì công tác dân vận là công việc của cơ quan nhà nước, tổ chức, đoàn thể được nhà nước tin cậy giao phó thực hiện các nhiệm vụ như tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu được vấn đề, luôn giám sát quá trình thực hiện để nắm bắt được vấn đề nằm ở đâu, sát cánh cùng nhân dân trong công tác được giao phó,…

Công tác dân vận
Công tác dân vận

Để thực hiện công tác dân vận được tốt thì phải thật sự bắt tay vào làm việc, sử dụng đầu để suy nghĩ, mắt nhìn, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm, chứ không thể nói suông và chỉ đạo nhân dân làm. Những người nói suông sẽ không được người dân tôn trọng mà còn không có tư cách đạo đức xã hội để đảm nhiệm vị trí đang nắm giữ.

3. Công tác dân vận là trách nhiệm của tổ chức nào?

Công tác dân vận là công tác cần có sự lãnh đạo và giúp sức của người dân. Công tác dân vận là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của mọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên các đoàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang.

Những tập thể, cá nhân, phương thức và cơ chế thực hiện công tác dân vận của các tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dân vận, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Để công tác dân vận được hiệu quả thì cần có những đánh giá khách quan về kết quả công tác dân vận của các đơn vị nhằm chỉ ra những mặt tốt và chưa tốt để cải thiện.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Công tác dân vận là trách nhiệm của tổ chức nào? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button