Hỏi Đáp

Con trên 18 tuổi có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không ?

Con trên 18 tuổi có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không 2022? Khi vợ chồng làm giấy đăng ký kết hôn, kể từ ngày đăng ký kết hôn ghi trên giấy chính thức có hiệu lực, tức là phát sinh quan hệ hôn nhân được Nhà nước bảo vệ và điều chỉnh. Vậy khi ly hôn, pháp luật quy định như thế nào về tài sản chung? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ. 

Bạn đang xem: Con trên 18 tuổi có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không ?

1. Con cái có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Trên thực tiễn, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định ly hôn của nhiều gia đình, mỗi một gia đình lại là những hoàn cảnh khác nhau. Ly hôn có thể xem là lối thoát duy nhất cho gia đình của họ. Khi ly hôn, người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hậu quả của cuộc ly hôn chính là những đứa con của họ. Vậy con cái có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

Căn cứ theo Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân quy định:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn, tài sản sẽ được chia cho vợ và chồng, do vậy con cái không được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bố mẹ ly hôn chia tài sản thì không chia cho con cái. Con cái vẫn được chia tài sản nếu bố mẹ thỏa thuận tặng cho cho họ một phần hoặc toàn bộ tài sản khi ly hôn và trường hợp đất đai là tài sản chung của hộ gia đình (thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm được nhà nước giao đất cũng bao gồm cả các con).

Con trên 18 tuổi có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không?

2. Quyền thừa kế của con sau khi bố mẹ ly hôn

Nhiều người thắc mắc khi bố mẹ ly hôn thì quyền thừa kế của con có mất đi không? bởi khi bố mẹ ly hôn, một trong hai người hoặc cả 2 người sẽ lập gia đình mới và có những đứa con chung khác. Vậy quyền thừa kế của họ khi bố mẹ ly hôn được pháp luật quy định ra sao?

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Sau khi bố mẹ ly hôn tức là chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, bên cạnh đó pháp luật vẫn duy trì và bảo vệ mối quan hệ mẹ con và cha con. Có thể thấy 2 mối quan hệ này độc lập với nhau, do vậy khi bố mẹ ly hôn không ảnh hưởng gì đến quyền thừa kế của con. Hơn nữa đối chiếu với quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, con đẻ hay con nuôi đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

3. Quyền lợi của con cái khi cha mẹ ly hôn

Cha mẹ là người sinh thành và nuôi dưỡng con cái, pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái trong Luật hôn nhân và gia đình 2014. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với con, ngoài ra pháp luật có quy định cụ thể tại Điều 81 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Sở dĩ quy định chặt chẽ vấn đề này bởi không ít các bậc cha mẹ sau khi ly hôn đã không thực hiện nghĩa vụ nuôi nấng, chăm sóc hay chu cấp để nuôi con, họ không thực hiện bất cứ trách nhiệm nào của mình, điều này không chỉ vi phạm pháp luật về Luật hôn nhân và gia đình mà còn vi phạm về mặt đạo đức, nếu không quy định nghiêm ngặt về nghĩa vụ của cha mẹ thì rất có thể thế hệ trẻ tương lai phát triển lệch lạc do bị ảnh hưởng bởi môi trường sống.

4. Chia tài sản khi ly hôn cho con trên 18 tuổi thế nào?

Hiện nay, pháp luật không quy định việc chia tài sản khi ly hôn cho con cái, tài sản trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của 2 người do 2 người tự thỏa thuận với nhau. Con cái vẫn có thể được chia tài sản nếu bố mẹ tự thỏa thuận với nhau chia cho con một phần tài sản chung. Việc chia tài sản cho con không phụ thuộc vào độ tuổi và pháp luật cũng không quy định về vấn đề này tức dù bạn dưới 18 tuổi hay trên 18 tuổi thì vẫn được nhận tài sản nếu bố mẹ đồng ý cho.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Con trên 18 tuổi có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn không 2022? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ:

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button