Hỏi Đáp

Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới không?

Có được phép dựng rạp cưới trên hè phố, lòng đường?

Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới không? Hiện nay do diện tích nhà nhỏ, nên nhiều hộ gia đình sử dụng vỉa hè, hè phố để tổ chức đám cưới. Vậy hành vi này có vi phạm quy định của pháp luật không, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Bạn đang xem: Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới không?

1. Dựng rạp tổ chức đám cưới ở dưới vỉa hè có được không?

Theo quy định tại Điều 36 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Ngoài ra, có thể dùng tạm một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, ATGT.

Dựng rạp tổ chức đám cưới ở dưới vỉa hè có được không?

Theo đó, có hai trường hợp được sử dụng lòng đường tạm thời nêu tại Điều 25b được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013 về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

  • Thứ nhất, là điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội. Thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó.
  • Thứ hai, là điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của công ty vệ sinh môi trường đô thị. Thời gian sử dụng tạm thời chỉ từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Trong cả hai trường hợp được sử dụng lòng đường tạm thời, lòng đường phải không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị; phần đường còn lại tối thiểu phải có đủ bề rộng cho 2 làn xe một chiều đi; chịu được lực của việc sử dụng tạm thời.

Điều 25a được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2013 cũng quy định, tổ chức đám cưới, trông giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình có thể sử dụng tạm thời một phần hè phố nhưng chỉ được dùng trong thời gian không quá 48 tiếng.

Phần diện tích sử dụng cho đám cưới phải có kết cấu chịu lực phù hợp với việc sử dụng, phần hè còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5m.

Như vậy, căn cứ từ các quy định trên, việc tổ chức đám cưới chỉ được sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè mà không được dựng rạp dưới lòng đường.

2. Sử dụng hè phố dựng rạp cưới có bị phạt không?

Hiện nay, thực tế có khá nhiều gia đình muốn tổ chức đám cưới tại nhà nhưng không có không gian và địa điểm. Vì thế, nhiều gia đình đã dựng rạp đám cưới trực tiếp trên vỉa hè, thậm chí lấn chiếm lòng đường trước nhà. Việc làm này gây trở ngại rất lớn cho những người khác khi tham gia giao thông. Và không ít các trường hợp xảy ra tai nạn giao thông thương tâm.

Theo quy định tại Nghị định 100/2013 thì các trường hợp sử dụng hè phố quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này, hộ gia đình phải thông báo với Ủy ban nhân phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Đối với các trường hợp quy định tại các Điểm a, d, đ Khoản 2 Điều này, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố.

Nếu tự ý dựng không xin phép trước cũng như dựng rạp quá 48h thì theo khoản 5, Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc dựng rạp trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 – 6 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài bị xử phạ‌t hàn‌h chính, cá nhân, tổ chức còn buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trá‌i phé‌p và khôi phục lại tìn‌h trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạ‌m hàn‌h chính gây ra.

3. Mẫu đơn xin phép sử dụng tạm thời vỉa hè

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG TẠM THỜI VỈA HÈ

Kính gửi: – Ban Chỉ huy Lực lượng TNXK tỉnh, thành phố …;
– UBND phường ……………………………………..

Tôi tên là: ………………………………………

Thường trú tại: …………………………………

Tôi sử dụng vỉa hè tạm thời tại khu vực trước nhà số ……… đường ……
…………, quận …………………, tỉnh, thành phố ….

Của ông (bà): ………………………………………

Mục đích sử dụng: …………………………………

Với diện tích sử dụng: ………………………………m² (dài: ……m, rộng: ……m).

Trong quá trình sử dụng vỉa hè, tôi sẽ chấp hành đầy đủ quy định về vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, trật tự công cộng, đồng thời đóng phí đầy đủ, đúng hạn.

Thời gian sử dụng tạm thời vỉa hè là: ……………..

Từ ngày ……. tháng ……. năm ……. đến hết ngày ……. tháng ……. năm …….

Kính đề nghị Ban Chỉ huy Lực lượng TNXK thành phố …., UBND phường ………. giải quyết.

…. , ngày ……. tháng ……. năm …………

Ý kiến chủ hộ phần nhà, đất bên trong

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Xác nhận của UBND phường ……………………………

Hoặc các bạn có thể tải Mẫu đơn xin phép sử dụng tạm thời vỉa hè: Tại đây

Với những thông tin trên đây hẳn các bạn đã nắm được câu trả lời cho Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới không? Rõ ràng, theo quy định, việc tổ chức đám cưới chỉ được sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè mà không được dựng rạp dưới lòng đường. Nếu không đúng luật, có thể sẽ bị xử phạt đến 2-6 triệu đồng.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan mục Hỏi đáp pháp luật:

  • Chế độ nghỉ cưới 2023 theo Bộ luật lao động
  • Mẫu đơn xin tổ chức đám cưới
  • Từ 11/01/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, sinh nhật
  • Đăng ký kết hôn trước hay sau khi làm đám cưới?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button